Pháp luật

Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra dự án nhà ở xã hội NHS Phương Canh

17/12/2021 14:32 Bản để in

(ĐTCK) Từ 11/8/2020 đến ngày 6/9/2021, Công ty NHS đã thế chấp các quyền tài sản của 463/562 căn hộ của dự án nhà ở xã hội NHS Phương Canh.

Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thanh, kiểm tra dự án nhà ở xã hội NHS Phương Canh

Dự án NHS Phương Canh từng được rao bán suất với mức giá từ 40 triệu đồng, đảm bảo bốc là trúng. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư, số liệu từ Cục Đăng ký quốc gia giao dịch bảo đảm - Bộ Tư pháp cho thấy, trong 2 năm qua, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS - Đại diện liên danh thực hiện dự án Khu nhà ở xã hội tại ô đất quy hoạch K-1 phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, tên thương mại là NHS Phương Canh đã cầm cố phần lớn tài sản của dự án cho ngân hàng.

Đáng chú ý, trong thời gian từ 11/8/2020 đến ngày 6/9/2021, Công ty NHS đã đại diện liên danh này thế chấp các quyền tài sản (quyền đòi nợ và thụ hưởng số tiền đòi nợ; quyền yêu cầu hoàn trả tiền ứng trước, tiền phạt vi phạm, tiền bồi thường thiệt hại và thụ hưởng số tiền này) của bên thế chấp phát sinh từ các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư tại dự án. Tổng số có 463 quyền tài sản (tương ứng với 463 căn hộ, có tổng giá trị hợp đồng mua bán là trên 488 tỷ đồng) được dùng làm tài sản đảm bảo tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Chi Nhánh Hoàng Mai.

Cụ thể, ngày 11/8/2020, Công ty NHS thế chấp các quyền tài sản tại 255 căn hộ, tài sản đảm bảo là các quyền tài sản (quyền đòi nợ và thụ hưởng số tiền đòi nợ; quyền yêu cầu hoàn trả tiền ứng trước, tiền phạt vi phạm, tiền bồi thường thiệt hại và thụ hưởng số tiền này) của Bên Bảo Đảm phát sinh từ 255 hợp đồng mua bán căn hộ với tổng cộng giá trị Hợp đồng mua bán gần 252,74 tỷ đồng.

Ngày 21/10/2020, Công ty NHS thế chấp các quyền tài sản 43 căn hộ.

Ngày 17/12/2020, Công ty NHS thế chấp các quyền tài sản 17 căn hộ.

Ngày 27/1/2020, Công ty NHS thế chấp các quyền tài sản 79 căn hộ.

Ngày 1/4/2021, Công ty NHS thế chấp các quyền tài sản 46 căn hộ.

Ngày 6/9/2021, Công ty NHS thế chấp các quyền tài sản 23 căn hộ.

Dự án NHS Phương Canh được giao bán suất và xử lý hồ sơ công khai. Ảnh: Thành Nguyễn.

Để làm rõ vấn đề, phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán đã liên hệ với Công ty NHS. Trả lời phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán về việc thế chấp nói trên, đại diện Công ty NHS cho biết, trước khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng, Công ty cũng đã làm thủ tục xóa chấp tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội đối với các căn hộ dự kiến ký hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên, căn cứ theo thời gian thế chấp mà Công ty NHS thực hiện với các tài sản đảm bảo nói trên, việc thế chấp này diễn ra sau thời điểm ký hợp đồng mua bán với khách hàng (dự án mở bán lần 1 ngày 27/6/2020 và ngay sau đó là ký hợp đồng mua bán cùng khách hàng).

Liên hệ với Sở Xây dựng Hà Nội để tìm hiểu về vụ việc. Ngày 6/12/2021, Báo Đầu tư Chứng khoán nhận được văn bản trở lại của Sở Xây dựng do ông Mạc Đình Minh, Phó giám đốc Sở ký. Tại văn bản này, Sở Xây dựng viện dẫn điểm b, khoản 2, Điều 19, Nghị định 99/2015 cho biết, trường hợp có thế chấp dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua theo quy định dự án đầu tư xây dựng hoặc thế chấp nhà ở sẽ bán, cho thuê mua thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở đó.

Tuy nhiên, sở này cũng viện dẫn văn bản số 247/BXD-QLN ngày 23/10/2018 của Bộ Xây dựng hướng dẫn cho biết: "Pháp luật về nhà ở hiện hành không có quy định về việc mở bán nhà ở và cũng không cho phép chủ đầu tư chỉ cần có văn bản của bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và đồng ý cho việc mua bán, cho thuê, mua nhà ở để thay thế cho điều kiện phải giải chấp nhà ở trước khi thực hiện bán, cho thuê, mua nhà ở hoặc phải có biên bản thống nhất của bên mua, bên thuê mua nhà ở với bên nhận thế chấp trước khi thực hiện bán, cho thuê mua nhà ở".

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết thêm, sẽ giao Thanh tra Sở thực hiện kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có theo đúng Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ.

Dự án NHS Phương Canh đang trong giai đoạn hoàn thiện, hiện nhiều khách hàng đang quan tâm về việc quyền lợi của mình có được đảm bảo nếu các căn hộ bị thế chấp. Báo Đầu tư Chứng khoán sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê