Pháp luật

Sở Xây dựng Long An chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án Long Phú Villa

27/08/2019 10:18 Bản để in

(ĐTCK) Trong Công văn số 2929/SXD-TTXD gửi Báo Đầu tư, ông Nguyên Minh Hùng, Quyền Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Long An cho biết Sở Xây dựng đã yêu cầu Công ty Chung Phú tháo dỡ ngay tên dự án Long Phú Villa vì tên dự án không đúng với giấy phép được cấp. Ngoài ra, Sở đang kiểm tra các sai phạm của dự án này để xử lý.

Sở Xây dựng Long An chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án Long Phú Villa

Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Chung Phú gỡ bỏ tên dự án Long Phú Villa vì đây không phải tên dự án được cấp phép.

Trong Công văn số 2929/SXD-TTXD về việc cung cấp thông tin xử lý sai phạm trong quản lý dự án bất động sản gửi Báo Đầu tư, ông Nguyễn Minh Hùng, quyền Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, Dự án Khu dân cư Long Phú do Công ty cổ phần Thương mại và Trang trí nội thất Chung Phú (gọi tắt Công ty Chung Phú) làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Long An phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2879/QĐ-UBND ngày 7/8/2018.

Dự án được UBND huyện Bến Lức phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 2182/QĐ-UBND ngày 13/9/2018.

Tuy nhiên, dự án đã xây dựng hoàn thiệt xây dựng hạ tầng kỹ thuât khu dân cư, nhưng chưa có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định tại Khoản 1, Điều 8 Thông tư số 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng tại Sở Xây dựng.

ảnh 1
Dự án được Công ty Trần Anh Long An quảng cáo rầm rộ là dự án của mình phát triển và bán khi đã có pháp lý đầy đủ.

Về tên gọi dự án, theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, tại phía trước Dự án Khu dân cư Long Phú do Công ty Chung Phú làm chủ đầu tư đã để tên dự án “Long Phú Villa” là không đúng với tên đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư là “Khu dân cư Long Phú”. Sở Xây dựng đã yêu cầu công ty tháo dỡ và thực hiện theo đúng tên dự án được phê duyệt.

Ngoài ra, Công ty Chung Phú đã ký các hợp đồng mua bán nhà ở hình thức hình thành trong tương lai với khách là chưa đảm bảo các điều kiện theo Điều 9, Điều 12, Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản và các quy định có liên quan.

ảnh 2
Dù chưa được cấp phép xây dựng, nhưng chủ đầu tư là Công ty Chung Phú vẫn xây dựng hơn 160 căn biệt thự bán cho khách hàng giới giá hơn 2 tỷ đồng/căn.
“Qua kiểm tra theo phản ánh của Báo Đầu tư, Sở Xây dựng sẽ chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dưng và các phòng có liên quan xem xét các hành vi của Công ty Chung Phú với các quy định của pháp luật để xác định hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật”, văn bản do ông Hùng ký nêu rõ.

Cũng theo văn bản này, ông Hùng cho biết, Sở Xây dựng đã chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra thu thập tài liệu về nội dung Công ty Chung Phú đã ký hợp đồng mua bán nhà khu chưa đảm bảo các điều kiện theo Điều 9, Điều 12, Điều 55 của luật kinh doanh bất động sản xử lý theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 16/CT-UBND ngày 25/12/2018 về việc tăng cường quản lý trật tư xây dựng và trách nhiệm phối hợp của các cơ quan chức năng trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng và trách nhiệm phối hợp của các cơ quan chức năng trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng rên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, Sở Xây dựng đã có các văn bản nhắc nhở, phối hợp các địa phương tăng cường quản lý nhà nước chuyên ngành, nhất là công tác thanh tra việc chấp hành pháp luật xây dựng, phòng ngừa và xử lý vi phạm xây dựng trên địa bàn theo thẩm quyền.

Về vấn đề Công ty Chung Phú thực hiện thi công xây dựng khi chưa được cấp phép xây dưng, Sở Xây dựng chỉ đạo Thanh tra Sở Xây dựng kiểm tra xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, Sở Xây dưng cũng cho biết, ngay sau khi Báo Đầu tư có bài viết “Long An không có dự án nào mang tên Long Phú Villa” đăng ngày 24/7/2019, ngày 5/8/2019, Thanh tra Sở Xây dựng do ông Châu Ngọc Lâm, Chánh thanh tra Sở Xây dựng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với chủ đầu tư Dự án khu dân cư Long Phú.

Qua kiểm tra, Đoàn kiểm Thanh tra của Sở đã kết luận về Công ty Chung Phú đã xây dựng hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật của dự án Khu dân cư Long phú khu chưa có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Công ty đã bán các lô nền cho khách hàng dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư với tên gọi “khu dân cư Long Phú”, nhưng công ty đã để tên thương mại là “Long Phú Villa”.

Ngoài ra, kết luận của buổi làm việc cũng nêu rõ, Thanh tra Sở Xây dựng sẽ xem xét các hành vi của Công ty Chung Phú với các quy định của pháp luật, nếu phát hiện hành vi vi phạm sẽ tiến hành cử lý theo quy định.

Trước đó, Báo Đầu tư Bất động sản có bài viết phản ánh về dự án này. Cụ thể, theo tìm hiểu của phóng viên, đầu năm 2018, Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An tiến hành xây dựng và mở bán dự án mang tên Long Phú Villa tại mặt tiền đường Quốc Lộ 1A, huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Ngày 15/3/2018, Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư Trang Trần cùng Công ty cổ phần Thương mại và Xây dựng Hà Văn Gia Lộc triển khai xây dựng và phát triển Dự án Long Phú Villa tại Long An.

Dự án này được Trần Anh Long An quảng cáo rộng 30.631 m2, được quy hoạch phát triển các loại hình nhà phố, biệt thự và khu căn hộ cao cấp. Mật độ xây dựng cảnh quan xanh chiếm 53,89%, mật độ xây dựng chiếm 43,11%.

Dự án được xây dựng với 162 căn nhà phố và 200 căn biệt thự với diện tích mỗi căn nhà phố dao động từ 75 - 120 m2, riêng căn góc có diện tích từ 145 m2 trở lên. Thiết kế mỗi căn gồm 1 trệt 2 lầu.

Được biết, giá bán mỗi căn tại Long Phú Villa là từ 2,2 tỷ đồng/căn (1 trệt 2 lầu) trở lên và hiện đã bán hết.

Thời điểm hiện tại, theo khảo sát của phóng viên, chủ đầu tư đã hoàn thiện xây dựng khu nhà phố và biệt thự, đang trong giai đoạn bàn giao dự án cho khách hàng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, Công ty cổ phần Xây dựng và Trang trí nội thất Chung Phú có địa chỉ tại chính trụ sở của Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An và được công ty này mua lại vào cuối năm 2017.
Gia Huy

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê