Pháp luật

Sống mệt tại chung cư kiểu mẫu Screc

22/08/2019 13:07 Bản để in

(ĐTCK) Ban quản trị lạm quyền, không minh bạch thu - chi tài chính... là những vấn đề mà cư dân sống tại chung cư kiểu mẫu Screc phản ánh.

Sống mệt tại chung cư kiểu mẫu Screc

Ban quản trị “nặng quyền, nhẹ trách nhiệm”?

Bên cạnh hàng trăm dự án nhà chung cư tại TP.HCM phải “khổ sở” vì chưa thành lập được ban quản trị, thì cũng không ít dự án dù đã bầu được ban quản trị, nhưng vẫn chưa hết khổ. Điều đáng nói, thay vì khiếu kiện chủ đầu tư, đơn vị quản lý, các cư dân ở những tòa nhà chung cư này lại đi khiếu nại chính những người do mình bầu ra.

Câu chuyện này đã xảy ra nhiều năm nay tại Chung cư Screc (974A Trường Sa, phường 12, quận 3, TP.HCM) do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh Nhà Sài Gòn (tiền thân là Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Sài Gòn trực thuộc Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn) làm chủ đầu tư.

Phản ánh với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Vũ Xuân Hùng, một cư dân của chung cư cho biết, từ ngày có quyết định công nhận Ban quản trị mới vào năm 2018, sau hơn 1 năm hoạt động, ban quản trị này đã không đại diện được cho lợi ích của số đông cư dân, không công khai minh bạch trong tổ chức, hoạt động và thu - chi tài chính. Đặc biệt, Ban quản trị đã tự ý ký hợp đồng thuê đơn vị quản lý vận hành không qua Hội nghị nhà chung cư, tự ý sử dụng phí bảo trì mà không được cư dân thông qua.

Cụ thể, từ lúc được công nhận cho đến bây giờ, ban quản trị đương nhiệm chưa hề thông báo tiếp nhận quỹ bảo trì 2% từ ngày nào, bao nhiêu tiền gốc, bao nhiêu lãi từ ban quản trị cũ.

“Ngày 27/7 vừa qua, nhiều cư dân phải làm dữ, chất vấn thì Ban quản trị mới thông báo tổng số tiền gốc và lãi hơn 10 năm qua được 9,9 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi yêu cầu công khai các giấy tờ để chứng minh, thì Ban quản trị này không trình ra được. Nghiêm trọng hơn, Ban quản trị mới không công khai danh mục các mặt bằng cho thuê khi tiếp nhận từ ban quản trị cũ, những khoản thu gồm phí dịch vụ, cho thuê mặt bằng... được bao nhiêu tiền cũng chưa hề được công khai”, ông Hùng bức xúc.

Cũng theo cư dân này, trong bảng tổng kết thu chi lại thiếu rất nhiều khoản thu như đóng phí quản lý với mức là 6.000 đồng/m2 với lý do bù đắp thiếu hụt. Chưa kể, bãi giữ xe của chung cư là nguồn thu chính, nhưng Ban quản trị cũng không công khai, không kiểm soát được bãi xe nên để thất thu rất lớn.

“Bãi giữ xe ở đây hàng tháng có trên 50 xe ô tô không phải của cư dân đang gửi và thu lợi hơn 100 triệu đồng/tháng. Đây cũng chính là hậu quả cho sự thiếu minh bạch giữa chủ đầu tư, ban quản lý, ban quản trị với cư dân. Số tiền đó bây giờ đã đi đâu? Vào túi của ai?”, ông Hùng đặt nghi vấn.

Nghiêm trọng hơn, nhiều cư dân còn nghi ngờ Ban quản trị mới đã lạm thu từ cư dân với mục đích chi khống để sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy.

“Ban quản trị mới công khai chi phí đến 1,3 tỷ đồng để sửa chữa hệ thống phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, cùng nội dung sửa chữa, trước đó đã có một đơn vị khác báo giá dự kiến số tiền chỉ có 700 triệu đồng. Chênh lệch 600 triệu đồng là một con số không hề nhỏ. Trong khi đó, các cư dân hoàn toàn không biết việc ban quản trị chi tiền để bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy này”, ông Hùng nói.

“Kể từ khi bầu ban quản trị mới, chúng tôi đã rất kỳ vọng cuộc sống của cư dân sẽ được thay đổi, nhưng không ngờ mọi chuyện lại ngày càng xấu đi. Việc đầu tiên là ban quản trị tự ý móc nối để thay ban quản lý mới không qua Hội nghị nhà chung cư. Sau đó, tự ý nâng phí quản lý, mà dịch vụ còn kém hơn so với trước”, bà B - một cư dân khác tại chung cư Screc bức xúc cho biết.

Chính quyền cần vào cuộc

Ở số báo trước, Báo Đầu tư Bất động sản đã có bài viết “Chung cư Screc: Nhiều khuất tất ở chung cư kiểu mẫu”, phản ánh về những khuất tất trong việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư cũng như nghi vấn về việc chủ đầu tư đã có hành vi chiếm dụng diện tích sử dụng chung theo Kết luận số 2206/KL-SXD-TT ngày 2/4/2013 của Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM.

Liên quan đến những vấn đề trên, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã có buổi làm việc với ông Trần Thanh Bình, Phó chủ tịch UBND quận 3, TP.HCM để làm rõ những hành vi vi phạm này và trách nhiệm của UBND quận 3 trong việc thi hành Quyết định số 580/QĐ-CCXP của Thanh tra Sở Xây dựng đối với việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả.

Tại buổi làm việc, ông Bình cho biết, theo Văn bản số 306/CV-SG,KHKD ngày 12/8/2019 của Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Sài Gòn, đơn vị này đã bàn giao khu vực nhà trẻ (lô B, cạnh nhà để xe), phòng đọc sách, phòng cắt tóc, phòng giặt công cộng, phòng dịch vụ internet, các mặt bằng còn lại đề nghị lùi thời hạn đến hết ngày 30/9/2019. Như vậy, chủ đầu tư vẫn chưa chấp hành đầy đủ theo Kết luận thanh tra số 2206/KL-SXD-TT ngày 2/4/2013 của Sở Xây dựng TP.HCM cũng như yêu cầu của UBND quận 3 về thời gian thu hồi mặt bằng trước ngày 30/6/2019.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề thu - chi của ban quản trị mới, ông Bình cho biết, theo biên bản của Ban quản trị, trong các cuộc họp cư dân vào ngày 28/2/2019 và ngày 27/7/2019 đã có báo cáo, công khai minh bạch các nguồn thu chi trước cư dân. Cũng theo ông Bình, hiện nay, Ban quản trị nhiệm kỳ mới đã thuê đơn vị kiểm toán độc lập để kiểm tra công tác thu - chi tài chính của ban quản trị trước.

Tuy nhiên, theo nhiều cư dân của Chung cư Screc, những nội dung trên cần được kiểm tra lại để công khai. Vì từ khi nhận nhiệm vụ đến nay, Ban quản trị mới chưa công bố đầy đủ cho cư dân biết các khoản thu - chi và cư dân cũng không hề biết có đơn vị kiểm toán độc lập nào đến kiểm tra.

Ngoài ra, một vấn đề quan trọng nữa mà cư dân thắc mắc là tổng số tiền mà chủ đầu tư đã thu được từ việc sử dụng diện tích chung để cho thuê hơn 10 năm nay. Trong Kết luận số 2206/KL-SXD-TT ngày 2/4/2013 và Quyết định số 580/QĐ-CCXP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Sở Xây dựng không hề đề cập đến, liệu chủ đầu tư có trách nhiệm phải hoàn trả toàn bộ số tiền này cho cư dân hay không và ai sẽ có trách nhiệm thu lại số tiền này?

Liên quan đến vấn đề trên, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã liên hệ Sở Xây dựng TP.HCM để làm việc và được lãnh đạo sở này hứa sẽ trả lời bằng văn bản. Tuy nhiên, đến nay đã gần 1 tháng trôi qua, phóng viên liên tục liên hệ bằng nhiều hình thức khác nhau, nhưng câu hỏi trên vẫn đang còn bị bỏ ngỏ.

Khoản 6, Điều 3, Thông tư 28/2016/TT-BXD ngày 15/12/2016 của Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung khoản 1, Điều 19, Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư ban hành kèm theo Thông tư 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng có quy định: “Đối với nhà chung cư có nhiều chủ sử hữu thì thành viên ban quản trị nhà chung cư phải là chủ sở hữu và đang sử dụng nhà chung cư đó; trường hợp người đang sử dụng căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư không phải là chủ sở hữu nếu được chủ sở hữu căn hộ hoặc phần diện tích khác đó ủy quyền tham dự hội nghị nhà chung cư thì có thể được bầu làm thành viên ban quản trị nhà chung cư”.

Nhiều ý kiến cho rằng, quy định này đã tạo ra nhiều kẽ hỡ, và cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến các tranh chấp ở chung cư. Cụ thể là tại chung cư Screc, bởi hiện nay có thành viên ban quản trị không phải là chủ sở hữu căn hộ tại chung cư này.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Trọng Tín
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê