Pháp luật

Tặng cho đất và chuyển nhượng đất, hình thức nào đóng thuế lợi hơn?

06/06/2020 10:26 Bản để in

(ĐTCK) Có người bà con xa của tôi có nhã ý làm thủ tục cho tôi một mảnh đất. Tôi nghe nói, với hợp đồng tặng cho đất thì tôi phải đóng nhiều thuế hơn so với hợp đồng mua bán đất. Xin hỏi, có đúng như vậy không ?

Tặng cho đất và chuyển nhượng đất, hình thức nào đóng thuế lợi hơn?

Trả lời:

Theo Luật thuế Thu nhập cá nhân và các văn bản hướng dẫn thi hành thì việc nộp thuế thu nhập cá nhân đối với trường hợp tặng cho và chuyển nhượng bất động sản có sự khác nhau. Khoản 1, Điều 18 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định thu nhập chịu thuế từ thừa kế, quà tặng là phần giá trị tài sản thừa kế, quà tặng vượt trên 10 triệu đồng mà đối tượng nộp thuế nhận được theo từng lần phát sinh (với thuế suất là 10%).

Còn thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản thì Điều 29 Luật thuế Thu nhập cá nhân quy định, thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, người chuyển nhượng có trách nhiệm nộp thuế với thuế suất 2% tính trên giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng (hoặc tính trên bảng giá do UBND cấp tỉnh quy định, khi giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng thấp); hay mức thuế 25% tính trên tiền lãi.

Căn cứ quy định trên và đối chiếu với mảnh đất cụ thể thì ông và người bà con có thể tự tính và chọn hình thức hợp đồng có lợi cho mình.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Luật gia Nguyễn Văn Khôi, Chuyên viên Tư vấn pháp luật - Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê