Bất động sản

Thanh tra Dự án chung cư 584, chủ đầu tư “không phục“

23/09/2014 10:00 Bản để in

(ĐTCK) Sau 7 năm đưa vào sử dụng, Chung cư 584 do CTCP Đầu tư khai thác Công trình giao thông 584 (Công ty 584) làm chủ đầu tư vừa bị Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM ban hành quyết định buộc tháo dỡ những hạng mục bị cho là sai phạm. Tuy nhiên, phía Công ty 584 đã khiếu nại quyết định này.

Thanh tra Dự án chung cư 584, chủ đầu tư “không phục“

Một phần công trình tại Chung cư 584 bị cho là vi phạm xây dựng

Xuất phát từ đơn khiếu nại của các cư dân sống tại Chung cư 584, sau khi kiểm tra, ngày 9/9/2014, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP. HCM Lý Thanh Long ban hành Quyết định 445/QĐ-KPHQ, buộc Công ty 584 phải khắc phục hậu quả những sai phạm. Theo đó, Công ty đã phân chia, chuyển đổi mục đích sử dụng phần sở hữu chung, phần sử dụng chung trái quy định tại mặt bằng tầng hầm và tầng trệt Chung cư 584 với tổng diện tích xây dựng vi phạm 1.690,12 m2. Trong đó, tầng hầm đã xây tường ngăn dùng làm nhà tạm, cửa hàng tạp hóa và nhà kho; tầng trệt xây tường ngăn để làm quán cà phê, làm nhà hàng, cũng như làm nhà văn phòng.

Cụ thể, việc xây dựng không phép tại tầng trệt, sân thượng và tổng mặt bằng tòa nhà văn phòng 2 tầng với diện tích 156 m2; trên sân thượng là căng tin giải khát, phòng bida, nhà thể dục thể thao, căn penthouse với diện tích hơn 890 m2.

Theo Sở Xây dựng TP. HCM, tất cả những hạng mục xây dựng này đều sai mục đích và công năng sử dụng so với bản vẽ thiết kết cơ sở do Sở phê duyệt, kèm theo Quyết định 06 ngày 13/7/2005. Trong thiết kế này, tầng hầm và tầng trệt của tòa nhà chỉ có công năng giữ xe và nhà sinh hoạt cộng đồng, mà không có các hạng mục khác.

Quyết định 445 cũng ấn định thời hạn trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định, chủ đầu tư phải thực hiện tháo dỡ các phần diện tích vi phạm, nếu quá thời hạn mà không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Ngay sau khi Quyết định 445 được ban hành, Công ty 584 đã có đơn khiếu nại quyết định này. Theo đại diện Công ty 584, công trình xây dựng đã hoàn thành và đi vào hoạt động hơn 7 năm qua. Khu vực tầng trệt Công ty đang sử dụng là phần diện tích riêng của chủ đầu tư (1.800/2.853,9 m2) làm khu văn phòng, thương mại, dịch vụ theo đúng hồ sơ pháp lý Công ty đã xin phép (như thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, bản vẽ thiết kế cơ sở, phê duyệt 1/500…).

“Việc không thống nhất giữa các bản vẽ là trách nhiệm của cơ quan quản lý, nên khi chưa được các cơ quan chức năng làm rõ, không thể kết luận Công ty 584 xây dựng sai phép. Việc thanh tra cho rằng, chủ đầu tư phân chia chuyển đổi mục đích sử dụng phần sở hữu chung trái quy định là không chính xác. Bởi lẽ, chi phí đầu tư xây dựng các hạng mục thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư (tầng hầm, tầng trệt, sân thượng), đều được tính riêng và không phân bổ vào giá bán các căn hộ chung cư”, ông Trần Nam Kha, Phó tổng giám đốc Công ty 584 nói và giải thích thêm, thời điểm các hạng mục được đề cập trong Quyết định số 445 đã hoàn thành cùng lúc với công trình chung cư, hồ sơ hoàn công được lập vào tháng 11/2007. Tháng 6/2008 Sở Xây dựng đã chấp thuận hoàn công và cấp Giấy chứng nhận Quyền sở hữu công trình cho Công ty 584, nên nội dung trong Quyết định 445 kết luận chủ đầu tư xây dựng sai phép là không chính xác.

Một vấn đề lấn cấn khác đang chờ được làm rõ trong vụ việc này nữa là, hiện có 2 bản vẽ thiết kế cơ sở của chung cư này, đều được lập vào năm 2005, có chữ ký và đóng dấu của các cơ quan chức năng, nhưng có nội dung về quy mô, thiết kế công trình khác nhau. Một bản vẽ thể hiện các hạng mục vi phạm xây dựng của chủ đầu tư, bản vẽ kia không thể hiện các hạng mục đó.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM, bản vẽ để căn cứ xử lý vi phạm là bản vẽ được kèm theo Thông báo số 6 ngày 13/7/2005 của Sở Xây dựng về thẩm định thiết kế cơ sở Chung cư 584. Trong khi đó, Công ty 584 lại cho rằng, việc thi công dự án được áp dụng bản vẻ thiết kế khác, nên có sự không thống nhất.

Ông Tuấn cho biết, đã giao Phòng Thẩm định và cấp phép xây dựng trong 2 tuần phải kiểm tra bản vẽ còn lại xem con dấu và chữ ký là thật hay giả, từ đâu ra để có hướng xử lý rốt ráo vụ việc này.

Theo Tăng Triển
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê