Pháp luật

Thêm nhiều khách hàng tố Nam Long Real lừa đảo

05/09/2018 07:20 Bản để in

(ĐTCK) Sau khi đăng tải bài viết “Nam Long Real bị khách hàng tố mượn danh lừa đảo”, Báo Đầu tư Bất động sản đã nhận thêm nhiều đơn thư của khách hàng khác tố cáo công ty này.

Đủ chiêu dẫn dụ khách hàng

Trong số báo trước đó, Báo Đầu tư Bất động sản đã thông tin, khách hàng Nguyễn Thị Hòa (TP.HCM) tố cáo Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Nam Long Real (địa chỉ 1055 Phan Văn Trị, phường 10, quận Gò Vấp, TP.HCM) có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Cụ thể, chị Hòa cho biết, có nhu cầu mua đất ở quận 9, TP.HCM, chị được nhân viên của Nam Long Real tiếp cận, giới thiệu là người của Công ty Đầu tư Nam Long (NLG), một chủ đầu tư lớn và có uy tín tại TP.HCM để mời mua đất của dự án. Tuy nhiên, từ việc mua đất quận 9, TP.HCM, chị Hòa lại được dẫn dắt để xuống tiền cọc cho lô đất tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

ảnh 1
Website của Nam Long quảng cáo về các dự án  

Sau khi phát hiện lô đất mua không phải do Nam Long Real làm chủ đầu tư, mà là của một đơn vị khác (Công ty Lan Anh), chị Hòa đã nhiều lần làm việc với công ty này để đòi lại khoản tiền cọc, nhưng bị từ chối. Chị Hòa đã phải gửi đơn tố giác tới các cơ quan chức năng và Báo Đầu tư Bất động sản.

Theo phản ánh của chị Hòa, sau khi Báo Đầu tư Bất động sản đăng bài viết phản ánh về vụ việc này, phía Nam Long Real mới chịu hoàn trả đủ 180 triệu đồng tiền cọc cho chị.

Tuy nhiên, không chỉ chị Hòa, sau khi bài viết được đăng tải, Báo Đầu tư Bất động sản đã nhận được đơn thư của nhiều khách hàng khác cũng tố cáo Công ty Nam Long Real giới thiệu một đằng, bán đất một nẻo, không chứng minh được điều kiện pháp lý của dự án, dẫn đến những hoài nghi và nỗi lo tiền mất tật mang.

Cụ thể, theo khách hàng Nguyễn Thị Bích Liễu, khi biết chị có nhu cầu mua đất ở quận 9, TP.HCM, một nhân viên của Nam Long Real liên hệ và chào mời mua đất ở phường Phú Hữu, quận 9, TP.HCM. Tuy nhiên, khi hẹn gặp để đi xem đất, thì nhân viên này lại đưa chị đi xem đất ở tận Bà Rịa - Vũng Tàu. Chị Liễu cũng được yêu cầu đặt cọc 20 triệu đồng trước khi đi xem, nếu không đồng ý mua thì được trả lại tiền.

Sau đó, chị Liễu tiếp tục phải đặt cọc thêm 10 triệu đồng khi đến văn phòng tại Bà Ria - Vũng Tàu, đặt tiếp 10 triệu đồng ngay trong ngày khi về lại TP.HCM. Tổng cộng, chị Liễu đã đã cọc 40 triệu đồng cho lô đất ký hiệu H2, ô số 7, thuộc Dự án Nam Long Goldenland Center City, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Sau đó, khi phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường tại Nam Long Real, chị Liễu đã không tiếp tục đóng tiền và đòi lại tiền cọc. Tuy nhiên, phía Nam Long Real đề nghị chị Liễu chuyển cọc sang dự án khác ở Củ Chi, TP.HCM, chứ không đồng ý hoàn cọc. Dù vậy, sau một thời gian dài chờ đợi, phía Nam Long Real vẫn không thể giới thiệu dự án mới và lại đề xuất chị Liễu mua đất ở Long An, nhưng sau đó doanh nghiệp này cũng lại bặt vô âm tín.

Theo chị Liễu, động thái vòng vo, chuyển quanh này của Nam Long Real là để kéo dài thời gian, khiến người mua buộc phải vi phạm hợp đồng cọc và phải chịu mất tiền. Quan trọng hơn, khi tìm hiểu, chị Liễu mới biết, lô đất mình đặt cọc trước đó là thuộc dự án của Công ty Lan Anh, chứ không phải của Nam Long Real. 

Mập mờ về pháp lý dự án

Mới đây, anh Trần Phi Trường, một khách hàng khác của Nam Long Real cũng phản ánh đến Báo Đầu tư Bất động sản tình cảnh tương tự như chị Hòa, chị Liễu.

Anh Trường cho biết: “Khi tôi có nhu cầu mua đất quận 9, TP.HCM, thì phía Nam Long Real tiếp cận và cho biết có đất, nhưng khi đưa đi thực tế lại dẫn tôi xuống tận Bà Rịa - Vũng Tàu. Họ cho tôi đi xem dự án đã phân lô ở đây và cho biết, sau khoảng 3 tháng sẽ được nhận sổ đỏ ngay.

Tôi đã đặt cọc 80 triệu đồng. Khi đặt cọc xong tôi mới lên mạng tìm hiểu thì được biết, nhiều khách hàng mua đất của Nam Long Real đang thưa kiện tùm lum. Tôi cũng lo không biết lô đất mình mua có phải của Nam Long Real hay không? Trong thỏa thuận đặt cọc, Nam Long Real cũng yêu cầu trong 5 ngày phải đặt tiếp 75% giá trị lô đất, nhưng họ lại không chứng minh được về pháp lý, nên tôi rất lo lắng”.

ảnh 2
Nhiều khách hàng hoang mang khi đã lỡ xuống cọc một số tiền lớn cho Nam Long Real 
Tương tự, một trường hợp khác là chị Trần Thị Phương Tâm phản ánh, cũng bằng cách làm tương tự, chị đã bị người của Nam Long Real thuyết phục xuống cọc 80 triệu đồng cho lô đất ký hiệu nền A, ô số 27, diện tích 100 m2 tại Dự án Nam Long Goldenland Center City thuộc khu nhà ở Lan Anh 2, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Câu chuyện của chị Tâm còn thú vị hơn khi ngay trong lần đầu gặp mặt, chị không mang tiền, chỉ có 300.000 đồng, nhưng nhân viên của Nam Long Real cho chị vay 700.000 đồng (cho đủ 1 triệu đồng để viết phiếu vào cọc nhận chỗ).

Sau đó, nhân viên Nam Long Real về tận nhà chị Tâm để thu thêm 19 triệu đồng và 700.000 đồng tiền cho vay trước đó. Ngay ngày hôm sau, người của Nam Long Real lại đến nhà chị Tâm để thu thêm 60 triệu đồng. Tổng cộng, chị Tâm đã đóng 80 triệu tiền cọc.

“Nhân viên của họ áp sát rất ghê và không cho mình có thời gian suy nghĩ, cân nhắc, vì thế nên tôi mới bị thuyết phục đóng đến 80 triệu đồng tiền cọc. Chỉ khi tìm hiểu kỹ tôi mới biết là có lắm vấn đề, nên giờ tôi không còn muốn mua đất của họ nữa”, chị Tâm cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, các khách hàng đã nộp tiền cọc mua đất Dự án Nam Long Goldenland Center City như chị Liễu, anh Trường, chị Tâm đang rất lo lắng vì dự án không rõ ràng về pháp lý.

“Làm sao để cảnh báo mọi người biết về mánh bán hàng của công ty này. Mỗi tuần họ chở khách xem dự án ngày thứ Năm và Chủ nhật. Tôi chắc rằng sẽ có nhiều người bị như tôi. Số tiền cọc 40 triệu đồng không phải là số tiền nhỏ cho những người lao động như tôi”, chị Liễu nói.

Thậm chí, theo phản ánh của các khách hàng trên, khi bị phát hiện là “hàng nhái” Nam Long, nhân viên của Nam Long Real còn nói rằng, đó là công ty gia đình, NLG là của công ty của chồng, còn Nam Long Real là công ty của vợ.

Cách làm của Nam Long Real hiện cũng đang nhận phải sự phản đối mạnh mẽ từ NLG. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện NLG cho biết, đơn vị này cũng nhận được nhiều phản ánh, bức xúc của khách hàng về việc Nam Long Real sử dụng thương hiệu Nam Long để giới thiệu và chào bán các dự án của họ,  gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến uy tín của NLG.

“Sau khi nhận được những phản ánh từ phía khách hàng, chúng tôi đã lập tức tiến hành điều tra xác minh sự việc cũng như chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định. Cụ thể, tháng 6/2018, NLG đã có yêu cầu chính thức gửi tới cơ quan quản lý đề nghị xử lý hành vi xâm phạm thương hiệu này.

Cơ quan có thẩm quyền đang tiến hành giải quyết vụ việc theo quy trình thủ tục của pháp luật. Chúng tôi sẽ sớm có thông báo chính thức về kết quả xử lý để bảo vệ quyền lợi của khách hàng cũng như uy tín thương hiệu của Nam Long”, đại diện NLG nhấn mạnh.

Phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản đã liên hệ với Nam Long Real để ghi nhận thông tin hai chiều, đại diện bộ phận pháp lý của đơn vị này cho biết: “Chúng tôi đã mua đứt bán đoạn dự án của Công ty Lan Anh và có quyền giao dịch. Chúng tôi có đầy đủ pháp lý cho dự án và sẽ cung cấp cho báo”.

Tuy nhiên, sau 2 tuần liên hệ, Báo Đầu tư Bất động sản vẫn chưa nhận được các tài liệu của Nam Long Real chứng minh về pháp lý của Dự án Nam Long Goldenland Center City.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Thanh Huyền
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê