Pháp luật

Thủ tục đăng bộ và điều chỉnh phần đất được tặng, cho, chuyển nhượng

22/03/2020 10:26 Bản để in

(ĐTCK) Tôi mua thêm 6 m2 đất của nhà phía sau để mở rộng diện tích nhà. Sau khi làm xong hợp đồng, tôi nộp hồ sơ đăng ký tại UBND quận. Đến khi tôi đi nhận kết quả, cán bộ yêu cầu phải có người chủ nhà phía sau mới cho nhận. Xin hỏi, yêu cầu của cán bộ quận 12 có đúng quy định không?

Thủ tục đăng bộ và điều chỉnh phần đất được tặng, cho, chuyển nhượng

Trả lời:

Theo Điều 95, Luật Đất đai năm 2013, thì việc tặng cho hoặc chuyển nhượng một phần thửa đất làm phát sinh cùng một lúc hai thủ tục: đăng bộ phần đất được tặng, cho, chuyển nhượng cho người mua (hoặc người nhận) và điều chỉnh giảm diện tích trên giấy chủ quyền nhà, đất của người bán (hoặc người cho, tặng).

Để đơn giản thủ tục, nhiều quận (huyện) ở TP.HCM chỉ yêu cầu người dân nộp một bộ hồ sơ cho cả hai thủ tục trên và sẽ chỉ cần một trong hai bên (bên chuyển nhượng hoặc bên nhận chuyển nhượng) nộp hồ sơ.

Sau khi người dân nộp hồ sơ, bộ phận nhận và trả kết quả sẽ ghi hai biên nhận: một biên nhận cho hồ sơ làm thủ tục đăng bộ đứng tên người nhận chuyển nhượng và một biên nhận cho hồ sơ làm thủ tục cập nhật biến động trên đất cho người chuyển nhượng.

Như vậy, khi trả kết quả, căn cứ vào biên nhận thì người nhận chuyển nhượng sẽ nhận giấy chủ quyền nhà, đất mới đăng bộ; còn người chuyển nhượng sẽ nhận giấy chủ quyền nhà, đất vừa được điều chỉnh giảm diện tích. Vì vậy, yêu cầu của cán bộ quận là đúng. Nếu người chuyển nhượng muốn ủy quyền cho người nhận chuyển nhượng hoặc người khác đi nhận giấy chủ quyền thì phải có văn bản ủy quyền.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Luật gia Nguyễn Văn Khôi, Chuyên viên Tư vấn pháp luật - Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê