Pháp luật

Thủ tục khi mua đất đồng sở hữu

27/06/2020 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Ba anh em ông N.V.T cùng đứng tên trên sổ đỏ mảnh đất rộng trên 500 m2. Trên thực tế, mảnh đất trên được chia ra ba phần khác nhau cho ba người quản lý nhưng chưa ai làm thủ tục tách thửa. Xin hỏi, tôi muốn mua một trong ba thửa đất đó thì có cần sự đồng ý của cả ba người hay không?

Thủ tục khi mua đất đồng sở hữu

Ảnh: Shutter

Trả lời:

Theo Điều 218, Bộ luật Dân sự năm 2015, việc định đoạt tài sản chung hợp nhất có thể được thực hiện theo thỏa thuận giữa các chủ sở hữu (sử dụng) chung hoặc theo quy định của pháp luật.

Trường hợp các chủ đất cùng đứng tên trên sổ đỏ thì quyền sử dụng đất trên được xem là tài sản chung hợp nhất. Theo đó, nếu giữa các chủ đất có biên bản thỏa thuận giao cho mỗi người tự định đoạt phần đất do mình quản lý, thì ông chỉ cần làm hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất đối với người quản lý đất. Nếu đó là tài sản chung của vợ chồng thì phải có vợ hoặc chồng người bán cùng ký hợp đồng chuyển nhượng.

Nếu giữa các bên không có biên bản thỏa thuận nêu trên thì ông phải ký hợp đồng sang nhượng quyền sử dụng đất với cả ba người đứng tên trên sổ đỏ (và cả vợ hoặc chồng của họ). Trường hợp, đó chỉ là tài sản riêng của những người đứng tên trên sổ đỏ, hồ sơ chuyển nhượng phải có cam kết của vợ hoặc chồng của những người đó về việc này.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Luật gia Nguyễn Văn Khôi, Chuyên viên Tư vấn pháp luật - Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê