Pháp luật

Thủ tục ông bà tặng bất động sản cho cháu

17/03/2019 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Hiện nay, bố mẹ tôi có một mảnh đất, vì muốn chuyển cho con tôi là cháu nội của họ, nên bố mẹ tôi muốn làm thủ tục tặng cho mảnh đất đó cho con tôi. Tuy nhiên, cháu hiện nay mới 8 tuổi. Cho tôi hỏi việc tặng cho như vậy thì có được không? Ai sẽ quản lý mảnh đất? Và việc tặng cho bất động sản như trên có phát sinh thuế thu nhập cá nhân không?

Thủ tục ông bà tặng bất động sản cho cháu

Ảnh: shutterstock

Trả lời:

Vì con của bạn mới 8 tuổi, chưa đủ tuổi vị thành niên theo Điều 21 Bộ luật Dân sự 2015. Do vậy cháu không được tự xác lập giao dịch. Vì vậy, trong quá trình chuyển nhượng đất từ ông nội cho cháu, khi lập hợp đồng cho tặng tài sản, bố mẹ của cháu là người đại diện đương nhiên theo Điều 136 Bộ luật Dân sự nên sẽ đứng ra nhận và quản lý tài sản là mảnh đất nói trên, cho đến khi cháu đủ 18 tuổi thì cháu sẽ có quyền tự định đoạt mảnh đất.

- Về vấn đề thuế thu nhập cá nhân, theo Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế Thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Thu nhập cá nhân, thu nhập miễn thuế gồm:

“…4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau….”

Như vậy việc chuyển nhượng giữa bố mẹ bạn (ông bà nội) với con bạn (cháu nội) thuộc trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân, nên người được tặng cho theo giao dịch này không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê