Pháp luật

Thừa Thiên Huế ban hành quy định mới về tách thửa

29/08/2021 12:50 Bản để in

(ĐTCK) UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có quy định về tách thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 5/9/2021.

Thừa Thiên Huế ban hành quy định mới về tách thửa

Quyết định mới của tỉnh Thừa Thiên Huế quy định diện tích tách thửa tối thiểu với nhiều loại đất cụ thể.

Theo đó, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa đối với các phường của thành phố Huế là 60 m2. Riêng các phường sáp nhập vào thành phố Huế theo Nghị quyết 1264/NQ-UBTVQH14 ngày 27/4/2021 là 80 m2, các xã sáp nhập vào thành phố Huế theo Nghị quyết 1264/NQ-UBTVQH14 ngày 27/4/2021 là 100 m2.

Các thị trấn thuộc huyện, các phường thuộc thị xã và các xã đồng bằng là 100 m2 (riêng các xã Phú Thuận, Phú Hải của huyện Phú Vang và thị trấn Sịa của huyện Quảng Điền là 80 m2).

Các xã trung du, miền núi diện tích tối thiểu sau khi tách thửa là 150 m2. Trong đó, kích thước cạnh mặt tiền được quy định phải lớn hơn hoặc bằng 4 m theo hướng song song với đường giao thông; Kích thước chiều sâu thửa đất phải lớn hơn hoặc bằng 5 m.

Đối với đất trồng cây hàng năm (trừ đất lúa), đất nuôi trồng thủy sản, việc tách thửa đất mới hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu như sau: Các xã, phường thuộc thành phố Huế là 200 m2; Các thị trấn thuộc huyện và các phường thuộc thị xã là 300 m2; Các xã đồng bằng là 400 m2 ; Các xã trung du, miền núi là 500 m2 .

Với đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp khác, các xã, phường thuộc thành phố Huế là 400 m2; Các thị trấn thuộc huyện và các phường thuộc thị xã là 600 m2; Các xã đồng bằng là 800 m2; Các xã trung du, miền núi là 1.000 m2; Đối với đất lâm nghiệp, diện tích tối thiểu sau khi tách thửa 5.000 m2.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trường hợp tách thửa đất ở có hình thành lối đi chung thì việc tách thửa đất được thực hiện sau khi có bản vẽ tổng thể sơ đồ mặt bằng phân lô được UBND cấp huyện chấp thuận.

UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế rà soát các điều kiện về cơ sở hạ tầng kỹ thuật: giao thông, thoát nước...; hạ tầng xã hội, căn cứ quy định pháp luật quy hoạch, xây dựng, giao thông và phòng chống cháy nổ để hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện hạ tầng kỹ thuật giao thông, thoát nước, môi trường... đảm bảo phù hợp theo quy hoạch, kết nối hạ tầng kỹ thuật giao thông hiện hữu chung của khu vực.

“Trường hợp tách thửa đối với thửa đất có diện tích lớn hơn hoặc bằng 5.000 m2 thì UBND cấp huyện thực hiện phê duyệt phương án tổng mặt bằng sau khi lấy ý kiến thống nhất của Sở Xây dựng theo quy định”, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết.

Cũng theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, quyết định này còn quy định điều kiện để tách thửa đất; trình tự, thủ tục thực hiện tách thửa và một số quy định cụ thể về tách thửa để thực hiện các quyền của người sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Uông Tân

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê