Pháp luật

Tỉnh Bình Định ra “tối hậu thư” cho dự án Hòn Khô và dự án Khu du lịch Dviews Resort tại Nhơn Hội

19/10/2021 13:16 Bản để in

(ĐTCK) UBND tỉnh Bình Định vừa ra “tối hậu thư”cho 2 dự án Điểm du lịch Hòn Khô và Khu du lịch Dviews Resort tại xã Nhơn Lý (thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội) do chậm tiến độ kéo dài.

Tỉnh Bình Định ra “tối hậu thư” cho dự án Hòn Khô và dự án Khu du lịch Dviews Resort tại Nhơn Hội

Hạng mục cầu cạn của dự án Dviews Resort. Ảnh: V.Luc

Chậm tiến độ do điều chỉnh quy hoạch?

Dự án Hòn Khô do Công ty TNHH Thương mại khoáng sản Tấn Phát làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận đầu tư vào tháng 5/2015. Theo cam kết từ chủ đầu tư, trong giai đoạn 1, dự án sẽ đưa vào sử dụng các hạng mục như khu vực công cộng gồm khu nhà hàng quy mô 1-2 tầng, khu dịch vụ bãi tắm tại trung tâm của đảo; khu vực cầu phao bố trí 3 điểm tại phía Tây đảo. Các hạng mục sẽ được thiết kế, xây dựng theo hướng tận dụng thế mạnh về cảnh quan biển đảo, đáp ứng các dịch vụ du lịch sinh thái kết hợp các dịch vụ giải trí trên biển…

Tuy nhiên, sau 6 năm, chủ đầu tư chỉ mới xây dựng một số hạng mục như tuyến đường dạo bộ bằng gỗ, khu nhà hàng (đã tháo dỡ do không bảm đảm an toàn cho du khách)... và đang dừng thi công để xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết.

Chia sẻ lý do trễ tiến độ, đại diện Công ty Tấn Phát phân trần, bên cạnh chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, thì còn do vị trí dự án nằm trên đảo nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

“Hiện chúng tôi đang lập thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 theo chủ trương của UBND tỉnh Bình Định, đồng thời triển khai các nội dung liên quan để đưa điện và nước ngọt ra khu vực dự án, khẩn trương thỏa thuận địa điểm để triển khai đầu tư xây dựng 2 cầu tàu phục vụ du khách và nhu cầu dân sinh của địa phương”, đại diện chủ đầu tư cho hay.

Với dự án Khu du lịch Dviews Resort do Công ty cổ phần Đầu tư Dviews làm chủ đầu tư, được tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương xây dựng từ năm 2011. Dự án thay đổi lần thứ nhất ngày 25/12/2015 để triển khai trên quy mô diện tích 24,78 ha, tổng vốn đăng ký đầu tư 1.191,3 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2020.

Hiện tại, dự án mới hoàn thành một số hạng mục như phần kết cấu thi công nền đường dẫn vào dự án và cầu cạn dài hơn 500 m vào vị trí xây dựng khách sạn chính; cửa hàng xăng dầu, sân bãi đậu xe; hoàn thành cơ bản 75% công tác phá đá tạo mặt bằng công trình tòa nhà dịch vụ và bãi đỗ xe… và đang “án binh bất động”. Phóng viên liên hệ với chủ đầu tư để tìm hiểu thêm về việc triển khai dự án nhưng không được.

Tỉnh ra “tối hậu thư”

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Bình Định, qua nhiều lần làm việc, đốc thúc đẩy nhanh tiến độ, các chủ đầu tư cũng đã có những cam kết thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh.

Tuy nhiên, do phải thi công bằng phương pháp thủ công trong giai đoạn đầu và phải bảo tồn tối đa cảnh quan thiên nhiên theo yêu cầu của đối tác quản lý vận hành dự án, cùng với việc dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình triển khai dự án trên thực tế chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra, cũng như các nội dung cam kết đẩy nhanh tiến độ sau khi cơ quan chức năng đồng ý gia hạn.

Trước đó, Ban quản lý Khu kinh tế Bình Định đã đồng ý cho Công ty Dviews được gia hạn tiến độ đưa đất vào sử dụng 24 tháng (từ 28/7/2021 đến 28/7/2023) với tổng diện tích là 197.528,5 m2 để chủ đầu tư này tiếp tục triển khai dự án Dviews Resort.

“Ban quản lý giao các phòng chức năng và các đơn vị có liên quan kiểm tra, theo dõi tiến độ thực hiện dự án, nếu hết thời gian gia hạn Công ty Dviews chưa hoàn thành việc đưa đất vào sử dụng thì lập thủ tục trình Trưởng Ban quản lý để thu hồi đất theo đúng quy định”, đại diện Ban quản lý Khu kinh tế Bình Định cho hay.

Mới đây, tại văn bản trả lời kiến nghị của cử tri TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định xác nhận 2 dự án Khu du lịch Dviews Resort và Điểm du lịch Hòn Khô (giai đoạn 1) có tiến độ đầu tư xây dựng rất chậm, không đúng so với tiến độ được ghi trong chủ trương đầu tư.

Ông Nguyễn Ngọc Nam, Phó chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết, địa phương nhiều lần ý kiến và mong các ngành chức năng liên quan của tỉnh kiểm tra, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng và hoàn thành dự án. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ như cam kết thì có biện pháp xử lý theo quy định pháp luật.

Việt Hương
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê