Pháp luật

Tỉnh Bình Định “tối hậu thư” xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại Khu kinh tế Nhơn Hội

07/08/2022 08:54 Bản để in

(ĐTCK) UBND tỉnh Bình Định vừa có yêu cầu đối với các địa phương, đơn vị liên quan phải xử lý nghiêm việc lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Tỉnh Bình Định “tối hậu thư” xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép tại Khu kinh tế Nhơn Hội

UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan xử lý dứt điểm trình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép trong Khu kinh tế Nhơn Hội

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành văn bản chỉ đạo giải quyết một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý, xử lý các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội.

Cụ thể, tỉnh này yêu cầu các địa phương cưỡng chế, tháo dỡ đối với các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình trái phép trên địa bàn khu Kinh tế Nhơn Hội. Nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng trên thì người đứng đầu địa phương phải chịu trách nhiệm.

Trong đó, tỉnh này yêu cầu các huyện Phù Cát, Tuy Phước, Vân Canh phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế xử lý dứt điểm các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn và hoàn thành việc cưỡng chế, tháo dỡ trong tháng 09/2022; đối với các trường hợp phát sinh hoàn chỉnh hồ sơ đảm bảo tính pháp lý và thực hiện cưỡng chế, tháo dỡ trước hoàn thành ngày 31/12/2022.

Yêu cầu UBND TP. Quy Nhơn và các huyện Phù Cát, Tuy Phước, Vân Canh tăng cường quản lý, xử nghiêm các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép theo đúng quy định của pháp luật hiện hành; đồng thời, thực hiện cưỡng chế ngay các hành vi vi phạm lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép khi mới bắt đầu.

“Nếu trường hợp để xảy ra các hành vi lấn chiếm đất đai, xây dựng nhà, công trình trái phép thì người đứng đầu các đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước cấp trên; đồng thời xem xét trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị có liên quan theo quy định’, công văn nêu rõ.

Thời gian qua, Theo UBND tỉnh Bình Định, các cơ quan có thẩm quyền đã phát hiện, xử lý trên 400 trường hợp xây dựng, lấn chiếm trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội.

Trong các năm 2019, 2020, 2021, UBND tỉnh này đã chỉ đạo các đại phương, bao gồm TP. Quy NHơn, huyện Phù Cát, Tuy Phước chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan, tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ hàng trăm trường hợp vi phạm. Tổ chức cưỡng chế hàng chục trường hợp lấn chiếm…

Theo ghi nhận, dọc theo Tỉnh lộ ĐT 639, tình trạng lấn chiếm đất công xây dựng nhà ở trái phép, thậm chí tình trạng xây dựng các công trình trái phép chờ đền bù cũng đã liên tiếp mọc lên trong nhiều năm qua.

Để triệt để với thực trạng này theo UBND tỉnh Bình Định thì Tổ công tác giúp việc cho Ban chỉ đạo xử lý các trường hợp lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép trên địa bàn Khu kinh tế Nhơn Hội tiếp tục được thực hiện nhiệm vụ cho đến ngày 31/12/2023.

Việt Hương
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê