Pháp luật

TP HCM hủy quyết định thu hồi khu 'đất vàng' 5.000 m2

19/12/2018 06:22 Bản để in

Theo đề nghị của Bộ Công an, thành phố huỷ việc thu hồi khu đất số 8-12 Lê Duẩn - bị ông Nguyễn Thành Tài giao trái phép.

TP HCM hủy quyết định thu hồi khu 'đất vàng' 5.000 m2

Khu đất vàng có diện tích gần 5.000 m2 ở số 8-12 Lê Duẩn được dùng làm bãi giữ xe nhiều năm qua. Ảnh:Quỳnh Trần

Khu đất "vàng" 5.000 m2 do cựu Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài ký quyết định cho thuê sai quy định, không qua đấu thầu. Theo yêu cầu của Thanh tra Chính phủ, TP HCM ra quyết định thu hồi hôm 10/12.

Tuy nhiên, Bộ Công An cho rằng, vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí liên quan đến ông Tài và đồng phạm đang được điều tra, khu đất là vật chứng. Theo quy định, phải đến lúc có phán quyết của toà bằng bản án có hiệu lực mới xử lý được khu đất.

Trước đó, khi ra quyết định thu hồi khu đất, UBND TP HCM nêu căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 64 Luật Đất đai (đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, được Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có ý kiến). Các cơ quan liên quan được giao nhiệm vụ tham mưu, trình UBND TP HCM phương án tổ chức đấu giá lại khu đất.

Hồi tháng 5, nguyên Phó chủ tịch Thường trực Nguyễn Thành Tài (thời điểm năm 2011) bị Thanh tra Chính phủ xác định là người chịu trách nhiệm chính, đã ký các quyết định cho thuê khu đất 8-12 Lê Duẩn không qua đấu thầu, gây thất thoát ngân sách Nhà nước. Đồng thời, cơ quan Thanh tra cũng yêu cầu chính quyền thành phố thu hồi khu đất để tổ chức đấu thầu lại.

Đến ngày 8/12, ông Tài bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 BLHS 2015.

Ba người khác bị cáo buộc đồng phạm của ông Tài gồm: Nguyễn Hoài Nam (Bí thư quận 2); Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM); Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường).

Trong đó, ông Nam được tại ngoại, cấm đi khỏi nơi cư trú. Hai người còn lại đã bị tạm giam trong vụ án liên quan sai phạm của cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín.

Công ty cổ phần Đầu tư Lavenue từng gửi công văn đến Thủ tướng đề xuất được tiếp tục triển khai dự án xây khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại trên khu đất 8-12 Lê Duẩn. Chủ đầu tư cho rằng, không thể vì thiếu sót của lãnh đạo thành phố mà trung ương đề nghị thu hồi dự án. Thành phố sai phạm một phần là do áp lực thu ngân sách trong giai đoạn khủng hoảng.

Lavenue cũng khẳng định không vi phạm trong dự án này. Giá nộp tiền sử dụng đất cho ngân sách của thành phố cũng cao gấp hai lần giá thị trường vào thời điểm bất động sản đóng băng. Lavenue ước tính đã chi 1.500 tỷ đồng để thực hiện dự án. Nếu dự án bị thu hồi, công ty sẽ phá sản, cán bộ nhân viên sẽ không có việc làm. Doanh nghiệp bắt buộc khởi kiện UBND TP HCM ra toà án và trọng tài kinh tế quốc tế để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm với các cổ đông.


Theo VnExpress

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê