Pháp luật

TP.HCM: Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại quận 8

19/02/2021 15:19 Bản để in

Thanh tra TP.HCM kết luận, quận 8 đã có nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân.

TP.HCM: Thanh tra chỉ ra nhiều sai phạm tại quận 8

Khu dân cư Trương Đình Hội tại quận 8, TP.HCM

Theo kết luận Thanh tra về "trách nhiệm của thủ trưởng trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại UBND quận 8 trong các năm 2018, 2019". Thanh tra TP.HCM chỉ rõ, việc thực hiện pháp luật tiếp công dân, xử lý đơn tại quận 8 còn nhiều thiếu sót, sai phạm.

Cụ thể, Ban tiếp công dân tham mưu Văn phòng HĐND và UBND ban hành thông báo kết luận buổi tiếp công dân nhưng có 6/10 thông báo được gửi đến các phòng ban mà không gửi cho công dân là không đúng với quy định về quy trình tiếp công dân.

Việc phân định về thẩm quyền xử lý đơn còn lúng túng: có 181 đơn thuộc thẩm quyền của UBND quận nhưng Ban tiếp công dân quận phân loại là đơn không thuộc thẩm quyền. Tại UBND các phường (phường 1, 2, 4, 6, 10, 11, 14, 15, 16) của quận việc giải quyết đơn phản ánh, kiến nghị còn nhiều thiếu sót: có 108 vụ việc có tiếp nhận đơn nhưng không có văn bản trả lời cho công dân. Cá biệt tại phường 16 còn làm mất hồ sơ một vụ việc…

Kết luận thanh tra cũng cho thấy việc thực hiện pháp luật khiếu nại tố cáo tại các đơn vị vẫn còn nhiều chậm trễ, thiếu sót. Một số vụ việc chậm giải quyết, trễ hạn từ 139 ngày 530 ngày: Phòng Quản lý đô thị có 6 vụ, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng 1 vụ… nhưng không ban hành "thư xin lỗi" công dân theo quy định.

Đối với các kết luận do Thanh tra TP.HCM ban hành đối với UBND Quận 8, việc thực hiện là tương đối chậm, chưa dứt điểm do còn vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư các dự án…

Đặc biệt, trong kết luận Thanh tra cũng chỉ rõ, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thái Bảo (Công ty Thái Bảo) đã tổ chức huy động vốn trái quy định tại dự án được xây dựng với mục đích tái định cư, giải tỏa nhà trên kênh rạch có tên thương mại là dự án Chung cư cao tầng An Sinh (căn hộ Asa Light, tại phường 4 quận 8, TP.HCM), dự án Khu tái định cư Trương Đình Hội 2 (phường 16, quận 8) với tổng số tiền khoảng 381 tỷ đồng, nhưng chưa thực hiện hoàn trả cho người dân khoảng 265 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền huy động vốn sai phép 234 tỷ đối với dự án chung cư cao tầng An Sinh và 31 tỷ đồng đối với dự án khu tái định cư Trương Đình Hội 2, gây nhiều bức xúc dẫn đến khiếu nại, tố cáo…

Ngoài hai dự án kể trên, dự án khu dân cư Trương Đình Hội 3 (phường 16, quận 8) cũng chưa hoàn tất thủ tục pháp lý để xin Sở Xây dựng TP.HCM điều chỉnh giấy phép xây dựng, điều chỉnh dự án nhưng nhiều căn nhà đã xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng chưa đúng quy định.

Thanh tra TP.HCM xác định, những thiếu sót, hạn chế kể trên, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND quận 8, Chánh Thanh tra quận 8, Giám đốc Công ty Dịch vụ công ích quận 8, Chủ tịch UBND các phường có vi phạm và các tập thể, cá nhân có liên quan đến từng vụ việc.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TP.HCM kiến nghị và được Chủ tịch UBND TP.HCM kết luận, chỉ đạo: Chủ tịch UBND quận 8 phải tổ chức kiểm điểm đối với những tập thể, cá nhân có thiếu sót, hạn chế như đã nêu trong kết luận; chấn chỉnh công tác xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị… tại các đơn vị liên quan; thực hiện "thư xin lỗi" đến công dân theo quy định đối với các vụ việc trễ hạn trong thời gian tới.

UBND TP.HCM cũng giao Chủ tịch UBND quận 8 chỉ đạo Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận rà soát, xem xét, kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến việc huy động vốn không đúng quy định tại dự án khu tái định cư Trương Đình Hội 2…

Việt Dũng
baodautu.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê