Pháp luật

Triển khai nhà ở 25 m2 sắp có lối ra

16/05/2017 10:25 Bản để in

(ĐTCK) Việc Bộ Xây dựng chấp thuận cho Công ty Địa ốc Đất Lành xây dựng căn hộ thương mại có diện tích 25 m2 đang gây chú ý dư luận. Tuy nhiên, xây như thế nào và xây ra sao để bán được sẽ là câu hỏi cần giải đáp trước mắt.

Triển khai nhà ở 25 m2 sắp có lối ra

Căn hộ diện tích nhỏ nếu được xây dựng và bố trí hợp lý, vẫn đầy đủ không gian cho gia định dưới 3 n

Nhu cầu lớn

Kiến nghị về việc cho phép xây dựng căn hộ thương mại có diện 25 m2 không phải đến bây giờ mới được đem ra mổ xẻ, mà từ cả chục năm trước đã được ông Nguyễn Trần Nam, khi đó đang làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng đưa ra.

Theo ông Nam, căn hộ thực tế là một loại hàng hóa, việc diện tích nhà ở bao nhiêu nên để các doanh nghiệp quyết định.

"Nhu cầu của người tiêu dùng đến đâu, doanh nghiệp làm đến đấy. Cũng như ô tô, không có ai quy định là phải sản xuất ô tô to hay ô tô nhỏ", ông Nam nói và cho biết, rõ ràng, vẫn có những đôi vợ chồng trẻ, những hộ sống độc thân… cần có nơi sống phù hợp với mức thu nhập và hoàn cảnh.

Trên thực tế, trong thời gian qua, dù luật chưa cho phép và cũng chưa có văn bản hướng dẫn, nhưng một số doanh nghiệp và người dân vẫn xây dựng những căn hộ nhỏ dưới 25 m2 tại các ngóc ngách ở các đô thị lớn để bán, cho thuê, thuê mua. Các dự án này đều rất hút khách, nhưng rủi ro cho người mua nhà là không được cấp giấy chứng nhận sở hữu, vì diện tích nhỏ hơn quy định.

Sớm có quy chuẩn, người mua sẽ không "ngại"

Trước thực tế như vậy, Luật Nhà ở năm 2014 đã nới lỏng bằng việc bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu 45 m2 đối với căn hộ chung cư thương mại. Thay vào đó, tiêu chuẩn đối với nhà ở được quy định tại khoản 2 Điều 24 như sau: “Đối với căn hộ chung cư thì phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn căn hộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng”.

Sau đó, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 20/2016 hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định số 100/2016/NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/8/2016) và lần đầu tiên, căn hộ 25 m2 được phép chấp thuận cho nhà ở xã hội.

Tuy vậy, do hạn chế khi chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về căn hộ 25 m2, nên thực tế, số lượng dự án làm theo mô hình căn hộ này không nhiều. Hiện có một số dự án nhà ở xã hội ở Hà Nội như khu Đặng Xá (Gia Lâm), hay Việt Hưng (Long Biên), mới chỉ làm căn hộ diện tích 35 m2. Việc xây dựng căn hộ chung cư 25 m2 còn gặp khó khăn do nhiều người e ngại sẽ dẫn tới các khu ổ chuột.

Tuy nhiên, trao đổi với Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) khẳng định: "Tôi xin nói răng, ổ chuột hay không ổ chuột nằm ở chất lượng sống của người dân trong chung cư đó".

Lấy ví dụ về chung cư tại Văn Chương, ông Hà cho biết, đường đi thì chưa làm, tiện ích xung quanh thì không, có thì dù có 100 m2 người ta cũng không mua. Nhưng nếu làm 25 m2 mà hợp lý, đảm bảo chất lượng, tiện ích cao cấp, thì việc có nhiều người mua là chuyện bình thường.

Cũng theo ông Hà, lúc Luật Nhà ở 2014 ra đời, tư duy là lấy kinh nghiệm từ các chung cư cũ diện tích quá nhỏ ở Hà Nội với tình trạng cơi nới vô tội vạ khiến nhiều người ái ngại về căn hộ diện tích nhỏ. Tuy nhiên, hiện nay, tình hình xã hội đã thay đổi.

Cụ thể, có đến gần 50% số hộ gia đình hiện nay có từ 3 người trở xuống. Ngoài ra, cơ cấu hộ gia đình tại các đô thị đang có xu hướng ngày càng nhỏ đi. Từ đó, nhu cầu căn hộ diện tích nhỏ tại các đô thị Việt Nam hiện nay và tương lai là rất lớn.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, cơ quan này thừa nhận nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ dưới 45 m2 là rất lớn. Loại nhà ở này phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp.

Vì thế, Bộ Xây dựng đang chuẩn bị ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư đối với căn hộ chung cư thương mại. Trong thời gian Bộ Xây dựng chuẩn bị ban hành, có thể áp dụng tạm thời tiêu chuẩn diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 25 m2 (như Thông tư 20) và đảm bảo thiết kế xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Trang Ninh
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê