Pháp luật

Trường hợp UBND tỉnh thu hồi lại đất

09/08/2020 10:00 Bản để in

(ĐTCK) Tháng 3/2000, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi của tôi hơn 4.000 m2 đất với lý do đất thuộc địa giới hành chính thị trấn B.H. Sau đó, Phòng Địa chính huyện lại xác định lô đất của tôi nằm một phần trong quy hoạch xây dựng bệnh viện huyện. Xin hỏi, quyết định thu hồi đất nêu trên của tỉnh đúng hay sai?

Trường hợp UBND tỉnh thu hồi lại đất

Trả lời:

Theo Điều 27, Luật Đất đai năm 1993 (áp dụng đối với trường hợp UBND tỉnh ra quyết định thu hồi đất của ông vào tháng 3/2000), trong trường hợp thật cần thiết, Nhà nước thu hồi đất đang sử dụng của người sử dụng đất để sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng thì người bị thu hồi đất được đền bù thiệt hại.

Cụ thể hơn, đất sử dụng vào mục đích lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng gồm có: đất sử dụng xây dựng trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị- xã hội; đất sử dụng xây dựng các công trình thuộc các ngành và lĩnh vực sự nghiệp về kinh tế, giáo dục, y tế...Như vậy, nếu việc thu hồi đất của UBND tỉnh nhằm vào những mục đích trên thì việc thu hồi đất đó phù hợp quy định.

Theo phản ánh của ông, chỉ một phần lô đất của ông nằm trong quy hoạch xây dựng bệnh viện. Nhưng phần đất còn lại dùng để làm gì thì ông không nói rõ, vì vậy chúng tôi chưa thể tư vấn tiếp được. Nếu có căn cứ rõ ràng về việc đất của ông bị thu hồi được sử dụng sai mục đích thì ông có thể gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh để được xem xét, giải quyết.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Luật gia Nguyễn Văn Khôi, Chuyên viên Tư vấn pháp luật - Trung tâm Tư vấn pháp luật TP.HCM, Trung ương Hội Luật gia Việt Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê