Pháp luật

UBND tỉnh Long An sẽ thanh tra toàn diện dự án Bella Vista

17/07/2019 15:49 Bản để in

(ĐTCK) Sáng 17/7, làm việc với Phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Huỳnh Ngọc Lưu, Trưởng phòng Quy hoạch kiến trúc Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, trong chiều nay sẽ có quyết định thanh tra toàn diện dự án Bella Vista của Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An.  

UBND tỉnh Long An sẽ thanh tra toàn diện dự án Bella Vista

Ảnh Internet
Ngày 15/7/2019 vừa qua, Báo Đầu tư Bất động sản có đăng tải bài viết "Long An: Biến đất nông nghiệp thành bất động sản thương mại".
Bài viết nói về việc hàng loạt khu đất được quy hoạch là đất xây dựng khu công nghiệp nhưng lại bị doanh nghiệp chuyển thành đất thương mại để bán, trong đó có dự án nằm trong Khu công nghiệp Đức Hòa III tại huyện Đức Hòa của tỉnh Long An. 

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An, pháp nhân dự án này thuộc quyền dử dụng đất của Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An, được UBND tỉnh giao đất và cho thuê đất để đầu tư khu công nghiệp.

Trước năm 2015, khi Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An làm ăn thua lỗ đã bán cổ phần cho Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An. Trong đó, bà Lê Thị Gấm, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An là vợ của ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An.
Năm 2016, dù chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng Công ty Hồng Đạt - Long An đã giới thiệu dự án mang tên Bella Vista với diện tích 70 ha tại chính khu đất được quy hoạch làm đất khu công nghiệp nêu trên và phân lô ra 2.500 lô bán cho khách hàng. 
Phải đến ngày 12/9/2018, Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An mới có đơn xin chuyển mục đích với diện tích 580.715,34 m2 từ đất khu công nghiệp sang đất ở, đất thương mại, dịch vụ để đầu tư khu dân cư (đã trừ đất y tế, đất giáo dục theo quy hoạch được phê duyệt với diện tích 39.871,66 m2).
ảnh 1
Dù chưa được cấp phép chuyển nhượng đất công nghiệp sang đát bất động sản thương mại như Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An và Công ty cổ phần bất đông sản Trần Anh Long An vẫn tiến hành phân lô, làm đường để bán dự án "ma" mang tên Bella Vista lừa khách hàng. (ảnh Gia Huy)
Ngày 10/10/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh có văn bản số 882/TTr - STNMT về việc đề nghị cho phép Công ty cổ phần Bất động sản Hồng Đạt - Long An chuyển mục đích sử dụng 578.408,86 m2 từ đất khu công nghiệp, trong đó 247.663,49 m2 sang đất ở nông thôn giao đất có thu tiền sử dụng đất, 330.745,37 m2 sang giao đất không thu tiền sử dụng đất, bao gồm đất giao thông cây xanh, đất mặt nước chuyên dùng được bàn giao lại cho địa phương quản lý sau khi xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

Ngoài ra, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích 2.306,48 m2 từ đất khu công nghiệp sang đất thương mại, dịch vụ để đầu tư khu dân cư. 

Như vậy, tại Dự án Bella Vista, dù năm 2018, Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An mới xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất, nhưng năm 2016, chủ đầu tư đã bán cho khách hàng
Khách hàng mua đất tại dự án cho biết, theo hợp đồng chuyển nhượng, Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An cam kết là 26 tháng sau khi ký hợp đồng sẽ có sổ cho khách hàng, nhưng tới nay đã quá thời gian 26 tháng, chủ đầu tư vẫn chưa giao sổ cho khách hàng và đang chịu lãi 12%/năm vì chậm giao sổ.
Sau khi Báo Đầu tư Bất động sản đăng tải bài viết, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An đã có văn bản số 3610/UBND-VHXH chỉ đạo Sở Xây dựng, UBND huyện Đức Hòa làm việc với Phóng viên Báo Đầu tư để cung cấp thêm thông tin và có thể xử lý sai phạm của doanh nghiệp nếu có. 
Theo ông Huỳnh Ngọc Lưu, hiện Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên môi trường, UBND huyện Đức Hòa cùng UBND tỉnh lập đoàn tiến hành thanh tra toàn bộ dự án này vì có hành vi kinh doanh bất động sản trái phép tại các diện tích đất khu công nghiệp được điều chỉnh giảm diện tích quy hoạch. 
Cũng theo ông Lưu, hiện Sở Xây dựng đã kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư dự án này đã tự ý thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật, nhưng chưa đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng xã hội như hệ thống xử lý nước thải, trường học...
Công ty Hồng Đạt - Long An cũng đã chuyển nhương 2.500 lô đất ở cho khách hàng theo hình thức ký hợp đồng nguyên tắc, hiện tại có 65 hộ dân đã xây nhà ở. 
"Thanh tra xây dựng cũng đã xử phạt Công ty Hồng Đạt - Long An về quyết định xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu cân cư không có giấy phép xây dựng tại quyết định số 02/QĐ-XPVPHC ngày 18/3/2019", ông Lưu cho biết.
Báo Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục thông tin sai phạm dự án này trong các số báo tiếp theo.
Gia Huy
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê