Pháp luật

VCCI: 68% doanh nghiệp phải hoãn, hủy kế hoạch sản xuất kinh doanh vì vướng thủ tục đất đai

23/04/2021 10:29 Bản để in

(ĐTCK) Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) cho biết, thủ tục đất đai là chỉ số hầu như không có sự cải thiện qua nhiều năm.

VCCI: 68% doanh nghiệp phải hoãn, hủy kế hoạch sản xuất kinh doanh vì vướng thủ tục đất đai

Cụ thể, số liệu từ Báo cáo về góc nhìn của doanh nghiệp đối với chương trình cải cách môi trường kinh doanh của Chính phủ do VCCI thực hiện công bố mới đây cho biết, tỷ lệ doanh nghiệp không gặp khó khăn về thủ tục đất đai trong 2 năm qua giảm từ 39% năm 2019 xuống 29% năm 2020.

Các khó khăn có thể kể đến là cán bộ không hướng dẫn đầy đủ, chi tiết (với 18% doanh nghiệp gặp phải); việc xác định giá trị quyền sử dụng đất mất nhiều thời gian (16%) và quy trình, thủ tục giải quyết hồ sơ không đúng quy định (12%). Khó khăn lớn nhất mà doanh nghiệp gặp phải là thời hạn giải quyết hồ sơ lâu hơn so với quy định (với 38% doanh nghiệp gặp vấn đề).

Đặc biệt, nhóm nghiên cứu cũng đề nghị các doanh nghiệp cho biết những trải nghiệm trong quá trình thực hiện thủ tục đất đai có ảnh hưởng như thế nào đối với kế hoạch sản xuất kinh doanh của họ, như việc phải hủy bỏ kế hoạch sản xuất kinh doanh, trì hoãn, không có ảnh hưởng gì, đến góp phần đẩy nhanh kế hoạch kinh doanh nếu doanh nghiệp không gặp khó khăn.

“Kết quả là vẫn có tới 70% doanh nghiệp trả lời họ gặp khó khăn trong quá trình thực hiện thủ tục này và 68% doanh nghiệp cho biết phải hủy bỏ hoặc trì hoãn kế hoạch sản xuất kinh doanh khi gặp các khó khăn trong quá trình làm thủ tục đất đai”, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI, đồng thời là trưởng nhóm thực hiện báo cáo nói và nhấn mạnh rằng: “Đây là một tỷ lệ rất cao nếu như so sánh với các lĩnh vực thủ tục khác như khởi sự kinh doanh, thuế, bảo hiểm xã hội”.

Linh Việt
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê