Pháp luật

Vì sao Dự án Nam Đô Complex bị thanh tra?

04/08/2014 15:00 Bản để in

(ĐTCK) Trao đổi với Đầu tư Bất động sản cuối tuần qua, ông Phạm Gia Yên, Chánh thanh tra Bộ Xây dựng cho biết, cuộc thanh tra việc đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản, quản lý nhà chung cư tại Dự án Chung cư Nam Đô Complex sẽ kéo dài trong vòng 45 ngày.

Vì sao Dự án Nam Đô Complex bị thanh tra?

Theo ông Yên, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ngày 29/7, Thanh tra Bộ đã chính thức công bố quyết định tiến hành thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng Chung cư Nam Đô Complex, địa chỉ tại 609 Trương Định, Hoàng Mai, Hà Nội, do CTCP Đầu tư Dầu khí Toàn Cầu (GP-Invest) làm chủ đầu tư.

Đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý dự án đầu tư xây dựng dự án; kinh doanh bất động sản; quản lý sử dụng nhà chung cư và một số nội dung khác theo chức năng quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng; xác minh, làm rõ nội dung khiếu nại, tố cáo theo đơn của công dân; báo cáo kết quả thanh tra với Chánh thanh tra để báo cáo Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

“Các nội dung trên chủ yếu là theo đơn khiếu nại, tố cáo của công dân gửi đến Bộ Xây dựng thời gian qua”, ông  Yên nói.

Cũng vào cuối tuần qua, ông Võ Thanh Sơn, Trưởng ban liên lạc bảo vệ quyền lợi dân cư Nam Đô Complex tiếp tục gửi đến Đầu tư Bất động sản bản kiến nghị gồm 19 điều, tố cáo những sai phạm của chủ đầu tư đang gây bức xúc và ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân.

Thực ra, những nội dung này không mới và đã được Đầu tư Bất động sản phản ánh trong nhiều số báo vào cuối năm 2013, đầu năm 2014. Tuy nhiên, theo cư dân Nam Đô Complex, những kiến nghị này cũng được cư dân gửi nhiều lần tới các cơ quan chức năng, cơ quan chức năng cũng đã giải quyết một số việc, nhưng không dứt điểm, dẫn đến các bức xúc ngày càng bị đẩy lên cao.

Đơn cử như vấn đề nước sinh hoạt, theo phản ánh của cư dân, thì ngay sau khi nhận bàn giao căn hộ và dọn về sinh sống, họ đã phát hiện ra nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm nặng nề, bằng mắt thường có thể thấy nước không trong. Một số cư dân đã phải tự lấy mẫu để xét nghiệm ở nhiều cơ quan khác nhau, các kết quả cho thấy, nước sinh hoạt bị nhiễm độc nặng, đặc biệt là hàm lượng asen (chất gây ung thư) và hàm lượng amoni cao quá mức cho phép theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế. Vì vậy, cư dân đã kiến nghị khẩn cấp việc này lên chủ đầu tư.

Tại buổi làm việc cuối tháng 12/2013 với đại diện cư dân, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó tổng giám đốc GP-Invest cam kết sẽ đảm bảo về chất lượng nước cho cư dân. Cụ thể, sẽ phối hợp với Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai để tiến hành kiểm nghiệm nước đầu nguồn (trước khi vào bể chứa ngầm của Nam Đô Complex). Ông Dũng khẳng định, nếu kết quả xét nghiệm cho thấy nguồn nước đầu nguồn là sạch, đạt tiêu chuẩn thì khi đó chủ đầu tư sẽ có phương án xử lý ngay.

Ngay sau đó, đại diện của các bên đã tiến hành lấy mẫu nước, sau khi xét nghiệm tại các cơ quan chức năng đã cho ra kết quả là nguồn nước cung cấp của Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai trước khi cấp vào bể chứa của chủ đầu tư GP-Invest đạt chất lượng. Như vậy, nước bẩn là do hệ thống bể chứa của chủ đầu tư. Tuy nhiên, ông Sơn cho biết, chủ đầu tư đã lật lọng, không thực hiện đúng cam kết.

Ngày 24/4/2014, Phòng cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an TP. Hà Nội phối hợp với Thanh tra Sở Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra, lấy 5 mẫu nước xét nghiệm. Căn cứ kết quả xét nghiệm, các mẫu nước cho thấy, một số chỉ tiêu vượt quá giới hạn, không đảm bảo chất lượng nước uống sinh họat. Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư phải vệ sinh lại đường ống dẫn để đảm bảo chất lượng nước. Tuy nhiên, GP-Invest vẫn chưa có bất cứ một động thái tích cực nào.

Ngoài vấn đề bức xúc nhất là nước sinh hoạt như kể trên, chủ đầu tư còn bị cư dân tố cáo thi công ẩu, chất lượng vật tư kém dẫn đến nứt vỡ đường nước, tường ngấm do đường nước, tường thấm dột vào nhà, nước thải phun trào ngược, nước tràn vào thang máy, sập trần nhà tắm, hành lang...

Báo Đầu tư Bất động sản sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi cuộc thanh tra có kết quả được công bố.

Theo Thiên Long
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê