Pháp luật

Vinaconex bế tắc với dự án 93 Láng Hạ, do đâu?

16/11/2018 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Các bất cập trong quy định hiện hành về cải tạo chung cư cũ đã khiến dự án 93 Láng Hạ bị trì hoãn nhiều tháng qua, mặc cho sự sốt ruột của hàng trăm hộ dân phải ăn nhờ, ở tạm qua ngày.

Vinaconex bế tắc với dự án 93 Láng Hạ, do đâu?

Hiện trường ngổn ngang tại dự án 93 Láng Hạ

Đầu tuần này, theo yêu cầu của UBND Quận Đống Đa, một cuộc trao đổi với báo chí đã được CTCP Bất động sản Vinaconex (đơn vị thành viên thuộc Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam - Vinaconex) tổ chức nhằm làm rõ vì sao dự án 93 Láng Hạ chậm tiến độ, gây bức xúc cho hàng trăm hộ dân.

Từ tháng 5/2011, UBND TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư số 01121000992 cho CTCP Bất động sản An Thịnh để thực hiện Dự án cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 tại số 93 Láng Hạ, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Sau đó, đến tháng 12/2015, Vinaconex đã hoàn tất mua 99,98% cổ phẩn từ các cổ đông của Bất động sản An Thịnh và đổi tên thành Bất động sản Vinaconex.

Tháng 5/2016, UBND TP. Hà Nội có văn bản số 2682/UBND-KH&ĐT về việc điều chỉnh thông tin về nhà đầu tư Dự án cải tạo khu chung cư cũ L1, L2 (khu Nam Thành Công) tại số 93 phố Láng Hạ; trong đó, chấp thuận điều chỉnh thông tin về nhà đầu tư thực hiện dự án là Bất động sản Vinaconex.

Kể từ khi trở thành chủ đầu tư dự án cải tạo chung cư cũ 93 Láng Hạ, Bất động sản Vinaconex đã nhanh chóng mời 118 hộ dân sở hữu các căn hộ chung cư cũ tại đây họp để xin ý kiến về phương án cải tạo, xây mới, với tỷ lệ đồng thuận cao.

Sau 8 tháng, đã có 106 hộ dân nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng ngay cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, vẫn còn 12 hộ dân ở tầng 1 tuy không phản đối phương án cải tạo, xây mới chung cư, nhưng chưa đạt thỏa thuận về hệ số đền bù như mong muốn. Theo ông Dương Văn Mậu, Phó tổng giám đốc Vinaconex, Chủ tịch HĐQT Bất động sản Vinaconex, các hộ này đòi hệ số đền bù chênh quá cao so với khung quy định của UBND TP. Hà Nội (từ 1,1-1,4 lần diện tích sổ đỏ).

Để đẩy nhanh tiến độ dự án, Bất động sản Vinaconex đã áp dụng cơ chế đền bù diện tích với hệ số trung bình xấp xỉ 2,5 lần. Ngoài ra, các hộ dân tầng 1 còn được bố trí một kiốt ở tầng thương mại để kinh doanh với diện tích từ 18-30m2. Dù vậy, vẫn có hộ dân chưa đồng thuận.

Thậm chí, chủ căn hộ 107 L1 với diện tích sổ đỏ 59,7 m2 dù được áp dụng chính sách được nhận căn chung cư có diện tích 146 m2 cùng kiot thương mại rộng 30 m2 và tiền hỗ trợ tạm cư trong thời gian thi công dự án, nhưng vẫn đưa ra yêu cầu tăng gấp 3 lần cho diện tích trong sổ đỏ và phần diện tích gia đình cơi nới (khoảng 20 m2) phải được nhân theo hệ số 1,8. Ngoài ra, gia đình này còn yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ tiền thuê nhà với mức 40 triệu đồng/tháng.

“Đây là đòi hỏi quá cao mà chủ đầu tư không thể đáp ứng”, ông Mậu nói.

Trong khi chỉ còn 1 hộ dân vẫn đang dây dưa, thì hàng trăm hộ dân đã bàn giao mặt bằng lại vô cùng sốt ruột. Họ mong dự án nhanh triển khai để được trở về sinh sống tại chung cư mới tiện ích. Phải tạm cư nơi khác khiến cuộc sống của người dân bị xáo trộn, nhất là việc học hành của trẻ nhỏ. UBND Quận Đống Đa khẳng định, trong tháng 11 sẽ hoàn tất việc cưỡng chế hộ dân cuối cùng này để sớm thực hiện dự án.

Trước trường hợp của chung cư 93 Láng Hạ, đã có không ít doanh nghiệp bức xúc với quy định về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội. Kể từ khi Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo chung cư cũ được ban hành, Hà Nội chưa có dự án cải tạo chung cư cũ nào được khởi công.

Theo ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó chủ tịch UBND Quận Đống Đa, cần sớm có chính sách mới về cải tạo chung cư cũ, đặc biệt với nhóm nhà thuộc cấp độ nguy hiểm (loại D). Nếu bỏ ngỏ khâu tự thỏa thuận tỷ lệ đền bù cho doanh nghiệp và người dân như hiện nay, chi phí triển khai dự án bị đội lên rất lớn và thời gian kéo dài. Bên cạnh đó, còn gây ra tình trạng mất công bằng vì hộ dân nào đạt được thỏa thuận sớm lại là người bị thiệt thòi hơn so với các hộ chây ỳ khác.

"Rất khó khăn để đạt yêu cầu 100% hộ đồng thuận như quy định hiện hành, bởi người dân mỗi hộ một ý, rất khác nhau. Đặc biệt là các hộ dân tầng 1, bởi họ đòi hỏi quyền lợi cao hơn hẳn và có nhiều diện tích bao chiếm," ông Giáp phân tích. 

Dự án cải tạo chung cư cũ 93 Láng Hạ bắt đầu triển khai từ năm 2008. Từ 3 năm trước, dự án dậm chân tại chỗ với 12 hộ dân không thống nhất được cơ chế đền bù. Dự án có tên thương mại là Green Building với chiều cao 27 tầng; trong đó có 5 tầng trung tâm thương mại, văn phòng, dịch vụ và bể bơi 4 mùa bố trí tại tầng 5. Tòa nhà có 3 tầng hầm rộng hơn 5.000 m2 sẽ giải quyết cơ bản nhu cầu đỗ xe cho toàn dự án. Vinaconex cam kết sẽ hoàn thành dự án trong vòng 24 tháng kể từ khi nhận được mặt bằng sạch.

Đức Hòa - Thủy Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê