Cung - Cầu

Căn hộ, biệt thự cao cấp tại miền Trung trầm lắng

27/05/2020 10:42 Bản để in

Giai đoạn hậu cách ly xã hội, thị trường bất động sản miền Trung bắt đầu sôi động trở lại, song mới chỉ ở phân khúc đất nền, các phân khúc còn lại vẫn còn khá im ắng.

Căn hộ, biệt thự cao cấp tại miền Trung trầm lắng

Thị trường bất động sản miền Trung bắt đầu sôi động trở lại.

Trong 2 tuần trở lại đây, thị trường đất nền Đà Nẵng cũng như các tỉnh lân cận có nhiều dự án ra hàng. Bên cạnh các dự án đất nền thương mại, một số dự án căn hộ, biệt thự cao cấp cũng bắt đầu “chạy” lại thị trường với một số sản phẩm thứ cấp, song sức mua khá yếu.

Tại Đà Nẵng, trong hai tuần gần đây, nhiều khách hàng đã mua căn hộ tại các dự án Sơn Trà Occean View, F-Home, Solei Ánh Dương, Hòa Bình Green, Risemount, Monarchy… liên tục thông báo bán lại sản phẩm trên các trang mạng xã hội và các kênh thông tin mua bán nhà đất.

Anh Lê Tuấn Hưng, nhân viên môi giới tự do chuyên trung gian bán, cho thuê và quản lý khai thác một số căn hộ tại Đà Nẵng cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, anh được một số khách hàng ủy thác nhờ rao bán giùm hơn 10 căn hộ chung cư các loại với giá chỉ bằng hoặc cao hơn giá gốc một chút. Thậm chí, tại một số căn hộ dự án ven biển như Solei Ánh Dương, Hòa Bình Green… nhiều khách hàng đã chấp nhận “cắt lỗ”, bán thấp hơn giá khi mua vào.

Không chỉ căn hộ, các sản phẩm biệt thự, nhà phố thương mại cũng trong tình trạng ế ẩm tương tự. Theo đó, tại các căn nhà phố thương mại như Bàu Tràm Lakeside, Marina Complex, FPT City, hay các căn biệt thự triệu đô như Vinpearl Premium Đà Nẵng, Premier Village Đà Nẵng, One River Villas cũng được chính chủ thông báo rao bán với nhiều lý do khác nhau, nhưng lượng giao dịch không có.

Ông H. giám đốc một đơn vị tham gia phân phối thứ cấp dự án biệt thự song lập One River Villas tại phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn cho biết, năm 2019, đơn vị ông tham gia làm đại lý F2 cho dự án nói trên, song do thị trường ảm đạm, cộng với sản phẩm có giá quá cao (xấp xỉ 1 triệu USD/căn) nên gần như rất ít khách hàng quan tâm, thị trường không hấp thụ được.

Sau Tết Nguyên đán Canh Tý, ông H. đã quyết định tập trung nguồn lực và nhân viên sang phân phối thứ cấp một dự án đất nền giá rẻ tại huyện Duy Xuyên (Quảng Nam).

Tại TP. Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế), dự án căn hộ cao cấp De 1St Quantum, Phú Mỹ An Tower đang triển khai xây dựng và được các đơn vị môi giới thông báo nhận đặt cọc giữ chỗ, nhưng việc giao dịch cũng rất ế ẩm. Các dự án cũ đã hoàn thiện như The Manor Crown cũng trong tình trạng tương tự.

Anh Nguyễn Nhân, chủ một căn hộ The Manor Crown cho biết, trước đây anh mua căn hộ diện tích gần 60 m2 với giá hơn 1,5 tỷ đồng. Do áp lực trả lãi vay ngân hàng, cộng với việc muốn có dòng tiền để đầu tư vào đất nền tại một dự án khác, nên anh quyết định rao bán lại căn hộ bằng với giá mua, song đến nay chưa bán được.

Giai đoạn sau dịch, khách hàng và nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn nên các Dự án căn hộ, biệt thự có giá bán cao bung hàng thời điểm nay rất khó để thanh khoản.   

Giải thích về việc nhiều khách hàng muốn bán lại sản phẩm căn hộ, biệt thự trong thời điểm này, anh Lê Tuấn Hưng cho rằng, trong thời gian qua, Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, đặc biệt, du lịch và các ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng, đã khiến việc quản lý khai thác cho thuê các căn hộ, nhà phố, biệt thự du lịch gần như không hiệu quả. Cộng thêm áp lực trả lãi vay ngân hàng đã buộc các chủ sở hữu phải rao bán.

Cũng do ảnh hưởng của Covid-19, một số dự án căn hộ, biệt thự cao cấp được giới thiệu ra thị trường trước Tết Nguyên đán như Solei Ánh Dương, Aria Non Nước (Đà Nẵng), Shantira Hội An (Quảng Nam), Dolce Penisola (Quảng Bình)… vẫn đang khá im ắng và chưa có động thái mới.

Một điểm sáng “cô đơn” của phân khúc căn hộ trên thị trường hiện nay dự án FPT Plaza tại Đà Nẵng. Dự án này nằm trong Khu đô thị FPT City Đà Nẵng, thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, đang được chủ đầu tư triển khai thi công xây dựng. Theo giới thiệu từ các đơn vị môi giới, dự án được bán với giá chỉ từ 900 triệu đồng đến hơn 1,5 tỷ đồng (đóng tiền theo tiến độ) với các sản phẩm từ 45 m2 đến 82 m2.

Ông Phan Minh Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc và Xây dựng S-Germi cho biết, ngoài dự án căn hộ FPT Plaza, gần như thị trường Đà Nẵng và cả miền Trung chưa có dự án nào ra hàng.

“Giai đoạn sau dịch, khách hàng và nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn nên các dự án căn hộ, biệt thự có giá bán cao bung hàng thời điểm này rất khó để thanh khoản. Chỉ dự án nào có giá bán vừa phải, như sản phẩm căn hộ mini 45m2 giá 900 triệu đồng ở dự án FPT Plaza thì mới có cơ hội bán được”, ông Thắng nhận định.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, với thị trường miền Trung, trong thời điểm này, không phải phân khúc nào cũng sẽ sôi động trở lại, mà chỉ những phân khúc đúng và trúng, phù hợp với nhu cầu thị trường như nhà ở, đất ở giá phải chăng thì mới có cơ hội phát triển, còn những phân khúc có giá cao thì sẽ rất khó để phục hồi ngay.

Ngọc Tân
baodautu.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê