Cung - Cầu

Covid-19 sẽ làm thay đổi hợp đồng thuê mặt bằng bán lẻ trong tương lai

13/06/2020 09:07 Bản để in

(ĐTCK) Với ngành bán lẻ, các chủ doanh nghiệp đang phải thực hiện nhiều hơn các cuộc đàm phán đầy thách thức với khách thuê.

Covid-19 sẽ làm thay đổi hợp đồng thuê mặt bằng bán lẻ trong tương lai

Ngành bán lẻ toàn cầu đagn gặp khó khăn. Ảnh: Thành Nguyễn.

Nhận định này được JLL đưa ra mới đây trong nghiên cứu về thị trường bán lẻ dưới tác động của Covid-19.

Theo JLL, đại dịch không phải là điều khoản ràng buộc trong hầu hết các loại hợp đồng thương mại. Trừ khi các hợp đồng mô tả rõ ràng cụm từ "dịch bệnh" hoặc "đại dịch" là một sự kiện bất khả kháng, nếu không thì chủ nhà sẽ không có nghĩa vụ phải cung cấp bất kỳ sự nhượng bộ nào về tiền thuê. Và với việc thiếu tiền lệ, chủ nhà và khách thuê phải tự thỏa thuận các phương thức hỗ trợ nhau như giảm giá thuê hoặc trả chậm.

Chính điều này đã khiến hai bên phải tiến hành các cuộc đàm phán kéo dài, và nó có thể sẽ làm thay đổi cả cục diện thương mại bất động sản trong dài hạn.

Theo ông Richard Fennell, Giám đốc bộ phận Quản lý tài sản của JLL, mối quan hệ giữa chủ nhà và khách thuê luôn được xây dựng trên cơ sở lâu dài và liên tục hỗ trợ nhau. Mặc dù không bên nào có lỗi trong tình huống khó lường này, nhưng chắc chắn các bộ phận soạn thảo hợp đồng đang phải xem xét kỹ càng các điều khoản ràng buộc cho những trường hợp tương tự có thể xảy ra trong tương lai. Những bài học rút ra từ đại dịch sẽ làm thay đổi các điều khoản của hợp đồng thuê trong tương lai và thay đổi động lực của bất động sản.

JLL cho rằng, trong bối cảnh hiện tại và dự báo xu hướng ở thì tương lai, các hợp đồng thuê mặt bằng cần phải được thực hiện một cách linh hoạt hơn. Và các bên sẽ xem xét kỹ lưỡng hơn đối với việc soạn thảo văn bản pháp luật để giải quyết cụ thể việc giảm giá thuê hoặc trả chậm trong trường hợp xảy ra những khủng hoảng tương tự.

Hướng đi mới đang được một số doanh nghiệp áp dụng đó là hướng đến những giải pháp quy định mức giá thuê dựa trên tổng doanh thu của nhà bán lẻ.

Premier Retail, một trong những nhà bán lẻ lớn nhất ở Australia, đã có thông báo rằng 1.200 cửa hàng trong hệ thống của họ sẽ không tiếp tục trả tiền thuê cố định, mà thay bằng tỷ lệ phần trăm của tổng doanh thu.

Tương tự, cửa hàng bách hóa Myer (Australia) được cho là đang đàm phán các khoản thanh toán tiền thuê tương đương với 6% doanh thu.

“Tiền thuê trên phần trăm doanh thu sẽ giúp cân bằng lợi ích của chủ nhà và khách thuê để cả hai bên có thể chia sẻ tỷ lệ đỉnh và đáy của nền kinh tế trên diện rộng”, ông Cameron Taudevin, Giám đốc bộ phận Bán lẻ JLL tại Australia nhìn nhận.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê