Cung - Cầu

Đối trọng “Thành phố Thủ Đức”, bất động sản Tây Sài Gòn có “trầm lặng”?

21/09/2020 08:00 Bản để in

(ĐTCK) Không phải ngẫu nhiên mà thời gian qua, các nhà đầu tư cá nhân đi ngược xu hướng “Thành phố Thủ Đức”, chọn khu vực Bình Tân, quận 12, quận 6, Bình Chánh… để săn bất động sản.

Đối trọng “Thành phố Thủ Đức”, bất động sản Tây Sài Gòn có “trầm lặng”?

Khu Tây Sài Gòn vốn được biết đến là vùng đất đầu tư an toàn cho nhu cầu ở thực, vì thế, việc bán sản phẩm ra hay cho thuê cũng tương đối dễ dàng khi giá còn mềm hơn so với khu vực khác.

Dự án mới tuy ít nhưng “chất”

Theo các chuyên gia, nếu khu Đông và khu Nam thu hút giới đầu tư với nhiều dự án được triển khai dựa trên hạ tầng giao thông đầu tư mạnh thì khu Tây phát triển theo nền tảng hạ tầng dân số cơ học đông, nhiều trung tâm giao thương và công nghiệp mang đến sự tiện nghi về cuộc sống và công việc.

Xét đà tăng tại khu Tây, biên gia tăng giá trị bất động sản ổn định và vẫn còn nhiều tiềm năng bật tăng. Một số chuyên gia cho rằng, giá căn hộ ở khu Tây trung bình từ 30 - 35 triệu đồng/m2 vẫn ở mức khá hợp lý. So với khu Đông hay khu Nam, khu Tây đáp ứng tốt hơn nhu cầu thực về nhà ở của người dân theo mặt bằng chung về thu nhập bình quân hiện nay cũng như là phù hợp cho các nhà đầu tư đề cao sự an toàn, đầu tư “ăn chắc mặc bền”.

Thời điểm này nguồn cung ở khu Tây hiện khá khan hiếm, không có nhiều dự án ồ ạt như giai đoạn 2017-2018. Dự báo dự án khu vực này tiếp tục khan hiếm trong giai đoạn tới.

Ghi nhận từ đầu năm 2020 đến nay, sức mua bất động sản khu Tây vẫn giao dịch đạt trên 90%. Được chào bán ra là những dự án chất lượng của một vài ông lớn bất động sản như Nam Long, An Gia, Pigroup, Gamuda Land…

Đây đều là những dự án có lực hấp dẫn bởi quy mô lớn, vị trí tốt, đầu tư bài bản, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín, pháp lý vững chắc, xây dựng theo tiến độ cam kết dù xã hội liên tục bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Chủ đầu tư Nam Long đang chào bán những căn hộ cuối cùng của dự án Akari City giai đoạn 1 với giá trung bình 30 - 32 triệu đồng/m2 kèm chính sách chiết khấu 2% cho căn hộ trên 97 m2. Dự kiến vào quý IV/2020, Nam Long sẽ đưa ra thị trường 14 sản phẩm thương mại tầng trệt dọc trục đại lộ thương mại lộ giới 42 m, diện tích trung bình mỗi căn 400 m2 có mức giá khoảng 20 tỷ đồng/căn.

Dự án hơn 8 ha này của Nam Long hợp tác với Nhật theo ý tưởng quy hoạch sẽ hướng tới tạo thành điểm đến mới của khu vực Bình Tân nói riêng, khu Tây Sài Gòn nói chung. Dự án đã cất nóc vào tháng 8/2020 và dự kiến bàn giao vào quý III năm sau.

Tương tự, tại Bình Chánh, An Gia cũng ra mắt tổ hợp căn hộ Westgate nằm ngay Quốc lộ 1A và Nguyễn Văn Linh, trung tâm hành chính huyện Bình Chánh với mức giá bình quân 35 triệu đồng/m2. Dự án được giới thiệu là tổ hợp căn hộ 3,1 ha gồm 4 block, cung cấp ra thị trường gần 2.000 căn hộ từ 2 - 3 phòng ngủ đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Tại quận 12, một dự án mới manh nha từ đầu năm 2020, hiện cũng đang chạy các kế hoạch kinh doanh là PiCity Thạnh Xuân của PiGroup. Dự án này có 3.000 căn hộ, diện tích từ 48,8 m2 chào giá khoảng 40 triệu đồng/m2.

Sức bật từ hạ tầng

Theo các chuyên gia trong ngành, nhiều nhà đầu tư vẫn đang giành sự quan tâm hơn vào khu Tây Sài Gòn để đón đầu thị trường khi mà biên độ tăng giá còn cao trong tương lai. Khi mà hệ thống cơ sở hạ tầng khu vực đang phát triển mạnh, người mua ở thực đổ về đây tìm kiếm chốn an cư ngày càng nhiều chính là lợi thế để bất động sản nơi đây tăng giá trị.

Không phải ngẫu nhiên mà thời gian qua các nhà đầu tư cá nhân đổ về khu vực quận Bình Tân, quận 12, quận Gò Vấp, Bình Chánh… để săn bất động sản. Khu Tây Sài Gòn vốn được biết đến là vùng đất của nhu cầu ở thực, giá còn mềm nên việc bán sản phẩm hay cho thuê cũng tương đối dễ dàng.

Không thể phủ nhận, những năm gần đây, khu Tây nổi lên là điểm sáng của thị trường TP.HCM khi đi song hành với sự phát triển về hạ tầng và tiện ích xã hội.

Mặt bằng thực hiện dự án tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) được bàn giao.

Theo các đơn vị nghiên cứu, tại các khu vực như quận 6, 8, 11, Bình Tân, Tân Phú và Tân Bình được xem là vùng trũng với giá đất cạnh tranh và giá căn hộ thấp nhất đô thị, hiện nay có giá bình quân căn hộ ở là 1.202,42 USD/m2.

Mức giá này đã tăng trung bình 13,37%/năm. Thậm chí, có một số dự án từ thời điểm mua đến thời điểm dự án xây dựng lên các tầng cao, mức chênh khi chuyển nhượng hợp đồng có thể đạt 150 - 170 triệu đồng/căn (sau khoảng 4 - 5 tháng) do sở hữu vị trí đẹp, sức mua ở thực tăng cao.

Theo khảo sát, mức độ biến động giá bất động sản khu Tây Sài Gòn rơi vào ngưỡng trung bình từ 20 - 25%/năm. Lúc thị trường diễn biến tốt, ở các dự án có lợi thế mặt tiền đường lớn giá có thể tăng lên mức 35%/năm.

Biên độ tăng giá bất động sản tốt là bởi hạ tầng giao thông được đầu tư bài bản. Nhà đầu tư vào đón sóng sức nóng hạ tầng khu vực này.

Cụ thể, lợi thế sẽ ngày một rõ nét hơn khi các tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, tuyến metro số 6 Bình Phú kết nối giữa tuyến metro số 3A Bến Thành - bến xe miền Tây tại vòng xoay Phú Lâm và tuyến metro số 2 tại Bà Quẹo hoàn thành.

Ngoài các tuyến metro, TP.HCM cũng chuẩn bị khởi công tuyến đường Vành đai 3, giúp giao thông khu Tây Sài Gòn kết nối với các quận nội thành và Bình Dương, Đồng Nai, Long An thuận tiện hơn.

Đặc biệt, khu vực quận Bình Tân đang được đầu tư hàng loạt hạ tầng. Mới đây, UBND TP.HCM đã giao Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đẩy mạnh giải quyết ùn tắc giao thông tại tuyến đường An Dương Vương giao Võ Văn Kiệt; Phan Anh - Bình Long - hương lộ 3, đường Tân Kỳ Tân Quý, đường Nguyễn Thị Tú, đường Lê Văn Quới nối dài. Các khu vực này được xem là cửa ngõ giao thương hàng hóa giữa miền Tây và TP.HCM.

Tương tự, đường số 7 ở phường An Lạc A, quận Bình Tân cũng được mở rộng thành 8 làn xe. Đường số 4, An Dương Vương và những con đường số khác ở khu vực này cũng được nâng cấp, dễ dàng đi vào trung tâm TP.HCM.

Đi song hành với hạ tầng giao thông là mật độ dân cư tại các khu vực này tăng lên, loạt dự án hình thành với hàng ngàn hộ dân sinh sống đã trở thành “đòn bẩy” cho giá bất động sản khu vực này tăng trưởng trong tương lai khi mà nhu cầu tìm chốn an cư của người dân ngày càng lớn.

Theo điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của TP.HCM, quận, huyện đông dân nhất quận Bình Tân, với hơn 784.000 người, tiếp theo là Bình Chánh có hơn 705.000 người, Gò Vấp hơn 676.000 người và thấp nhất là Cần Giờ hơn 71.000 người….

Theo kết quả, số dân của một số quận, huyện ở TP.HCM thậm chí bằng và cao hơn dân số nhiều tỉnh. Như vậy để thấy, nhu cầu về nhà ở của các khu vực có mật độ dân cư lớn còn đang rất cao. Những dự án đáp ứng nhu cầu ở thực vẫn được người mua săn đón.

Thu Hương
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê