Cung - Cầu

Hà Nội: 56% tổng lượng mở bán mới trong quý I thuộc Vinhomes

16/04/2021 09:52 Bản để in

(ĐTCK) Quý I/2021, thị trường căn hộ Hà Nội có nguồn cung chủ yếu đến từ các dự án Panorama Hoàng Văn Thụ tại quận Hoàng Mai, The Zen Park tại Vinhomes Ocean Park và phân khu Grand Sapphire tại Vinhomes Smart City, chiếm 56% tổng lượng mở bán mới trong quý.

Hà Nội: 56% tổng lượng mở bán mới trong quý I thuộc Vinhomes

Theo Báo cáo thị trường căn hộ Hà Nội quý I/2021 của JLL, tổng lượng căn hộ mở bán chính thức trong quý đạt 3.645 căn. Bên cạnh 56% tổng lượng mở bán mới thuộc Vinhomes, rổ hàng còn lại hầu hết có quy mô nhỏ, dao động trong khoảng 100 - 300 căn mỗi dự án.

Đáng chú ý, phần lớn các dự án mở bán mới đang ở giai đoạn hoàn thiện và đã được giới thiệu ra thị trường từ nhiều quý trước nhưng chỉ mới đủ điều kiện để mở bán chính thức trong quý này do đã hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết.

Theo nhận định của JLL, dịch bệnh bùng phát trở lại cùng với kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài đã phần nào ảnh hưởng đến tâm lý khách mua đầu tư, khiến lượng bán giảm 12% so với quý trước. Giao dịch tại dự án cao cấp ghi nhận ảm đạm, đặc biệt với phân khúc mua cho thuê, do lượng chuyện gia nước ngoài được phép nhập cảnh còn hạn chế.

Theo quan sát của JLL, nhà đầu tư cá nhân có xu hướng lựa chọn đất nền và nhà liền thổ tại các tỉnh thành vệ tinh lân cận Hà Nội nhờ mức lợi nhuận đầu tư hấp dẫn hơn so với căn hộ, đặc biệt là trong bối cảnh sốt đất đang diễn ra tại các khu vực này trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, xu hướng chủ đầu tư các dự án đại đô thị quy mô lớn bán buôn cả tòa nhà hoặc hợp tác cùng các chủ đầu tư thứ cấp vẫn tiếp tục gia tăng trên thị trường.

Nguồn: JLL

Về giá bán, JLL cho biết, mức tăng trưởng ghi nhận tốc độ chậm hơn so với quý trước, giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.555 USD/m2 trong quý I/2021.

Mặc dù giá bán niêm yết tại các dự án không có dấu hiệu giảm, nhưng để cải thiện hiệu suất bán hàng chủ đầu tư vẫn liên tục đưa ra các chương trình ưu đãi như gói hỗ trợ lãi suất 0%, chiết khấu dịp cuối năm và kéo dài thời hạn thanh toán cho phép khách mua ở trước trả sau. Hiện tượng này xảy ra rõ rệt hơn ở phân khúc cao cấp từ năm ngoái và tiếp tục diễn ra trong thời gian này.

Linh Lê
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê