Cung - Cầu

Hạ tầng - mã gien thành công các đại đô thị của Vingroup

12/05/2020 13:50 Bản để in

(ĐTCK) Sự phát triển thần tốc của những đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM khiến khu vực trung tâm dần trở nên quá tải. Trong bối cảnh đó, một số chủ đầu tư lớn đã tạo ra cuộc cách mạng trên thị trường khi kiến tạo nên những đô thị mới hiện đại, đồng bộ. Cùng với chính sách quy hoạch của Nhà nước, các trung tâm mới của Hà Nội đang từng bước làm thay đổi diện mạo của thành phố, đồng thời góp phần tạo nên thế cân bằng cho hạ tầng tại các đô thị lớn.

Hạ tầng - mã gien thành công các đại đô thị của Vingroup

Một biển hồ đúng nghĩa ở Vinhomes Ocean Park

Hạ tầng đồng bộ

Sau gần 20 năm đô thị hóa, Hà Nội đã có những sự thay đổi mạnh mẽ với những tòa nhà cao tầng san sát không thua kém các nước phát triển. Kéo theo đó, không gian sống ở nội đô đã bắt đầu trở nên chật chội. Với vai trò của chủ đầu tư dẫn dắt thị trường, tiên phong tạo lập các xu hướng mới, Vingroup đã kiến tạo nên các đại đô thị, tạo nên các trung tâm mới mà điển hình là hai siêu phẩm tại Hà Nội: Vinhomes Ocean Park (Gia Lâm) và Vinhomes Smart City (Nam Từ Liêm).

Điều dễ nhận thấy là các dự án đại đô thị này đều có kết nối giao thông cực tốt, một bước xuống đường cao tốc, đường xuyên tâm. Nếu Vinhomes Ocean Park nằm cạnh đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, đường Cổ Linh kết nối với trung tâm cũ của Hà Nội (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng), thì Vinhomes Smart City không chỉ nép mình bên đại lộ Thăng Long, mà sắp tới còn sẽ có thêm line số 5 đường sắt trên cao Hòa Lạc – Văn Cao đi qua trục chính đại lộ Thăng Long.

Đô thị đa trung tâm là xu hướng phát triển mới và đang được định hình ngày càng rõ nét. Tại Thủ đô, hai đại đô thị của Vingroup đều có một khoảng cách hợp lý với khu trung tâm cũ với khoảng 25 phút chạy xe. Ngoài ra, các đô thị này còn có khả năng kết nối thuận lợi với sân bay quốc tế, các vùng lân cận, thỏa mãn tiêu chuẩn hàng đầu của thành phố đa trung tâm kiểu mẫu là đi lại dễ dàng.

Các chuyên gia quy hoạch đô thị cho rằng, việc Vingroup phát triển các dự án như trên ở Hà Nội mang đến cấu trúc đô thị hợp lý, tạo sự chuyển dịch từ thành phố đơn tâm sang thành phố đa trung tâm.

Thay đổi phong cách sống

Đánh giá về vai trò của các đại dự án mới của Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, trong những năm tới, các dự án khu đô thị, đặc biệt là các đại đô thị sẽ giữ một vai trò quan trọng trong việc tạo nguồn cung nhà ở cho thị trường. Điểm cộng của các dự án lại này là khả năng kết nối về giao thông tốt, hạ tầng đồng bộ và tiện ích phong phú, thích hợp với các khách hàng trẻ tuổi.

ảnh 1
Không gian thư thái tại Vinhomes Smart City 
“Thời gian tới, nguồn cung tương lai chủ yếu đến từ các dự án đô thị lớn, siêu lớn ở ngoại ô. Không chỉ phía Tây, các dự án sẽ “vượt sông” và dịch chuyển sang cả phía Đông bởi khu vực này có khả năng kết nối tốt”, bà An nhấn mạnh.

Nếu trước đây, khu vực Long Biên, Gia Lâm, hay Tây Mỗ, Đại Mỗ mang đến nhiều sự e dè cho khách hàng thì nay với việc Hà Nội mọc thêm nhiều cây cầu, vệt loang đô thị ngày càng lớn, các khu vực này lại mang trong mình sức hấp dẫn mới, trở thành những trung tâm mới của Hà Nội.

Xu hướng ly tâm cũng là xu hướng đô thị hóa tại Việt Nam khi mà người dân và khách thuê chấp nhận mua/thuê xa hơn để có được mật độ thấp. Ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam từng nhìn nhận, ở Hà Nội trước đây, phạm vi phát triển cũng chỉ tìm đến Mỹ Đình, nhưng sau này, sẽ ra đến vành đai 4, ra tận sông Đáy với các kế hoạch dài hạn.

Các dự án đại đô thị của Vingroup hiện không chỉ mang đến cho các cư dân những đặc quyền riêng có, mà về tổng thể, không gian sống còn được chủ đầu tư chú ý chăm chút theo các “key” chính. Một biển hồ đúng nghĩa ở Vinhomes Ocean Park, một thành phố thông minh từ nhà ra ngõ ở Vinhomes Smart City với các tiện ích “vị nhân sinh” đến từng điều rất nhỏ, từ phân tầng thang máy đảm bảo tính riêng tư, hệ thống bảo vệ an toàn cả khu ứng dụng trí tuệ nhân tạo, cho đến những chiếc rèm cửa tự động điều chỉnh ánh sáng trong căn hộ,… Một điểm chung nữa ở các dự án đại đô thị của Vingroup, đó là yếu tố “park”. Tất cả các dự án đều có một phần lớn diện tích sử dụng làm công viên, nhằm đáp ứng nhu cầu sống xanh, thân thiện và năng động của các cư dân. Trong đó, các công viên ở hai dự án là những minh họa sinh động cho quan điểm trên. Mỗi công viên này có tới hàng chục tiện ích, hàng chục hạng mục phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, thư giãn cho cư dân.

Trung tâm mới, trải nghiệm mới

Các đại đô thị hay mô hình “city in city” đã phát triển ở nhiều quốc gia và rất thành công. Việc các chủ đầu tư đi đầu để kiến tạo nên các không gian sống mới không chỉ đa dạng hóa lựa chọn cho khách hàng, mà còn góp phần nâng cao chất lượng sống và tạo nên những trào lưu mới, trải nghiệm sống mới.

Những năm vừa qua, Hà Nội đã có thêm nhiều hơn các cây cầu, giúp kết nối thuận tiện hai trục Đông – Tây của thành phố. Cư dân các đại đô thị Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City đều chỉ mất khoảng 25 phút chạy xe là có thể có mặt ở khu vực trung tâm cũ. Một khoảng thời gian tương đương so với chính cư dân các quận nội thành khi muốn di chuyển lên khu vực trung tâm. Sự khác biệt chính ở chỗ các đại đô thị này được kết nối với khu vực trung tâm và kết nối với nhau qua một hệ thống đường xuyên tâm, đường trên cao thuận tiện. Đủ gần để đi lại trong ngày, đủ xa để có được một không gian sống khác, không xô bồ, ồn ã, khói bụi và tắc nghẽn.

Các đại đô thị của Vingroup đang là hạt nhân hình thành nên các trung tâm mới với, hội tụ đủ các yếu tố: tiện ích hiện đại và phong phú do được đầu tư đồng bộ, quy hoạch từ đầu; Quy mô lớn mang đến không gian sống rộng rãi, sống xanh, gần gũi thiên nhiên; Hình thành cộng đồng công dân trẻ, hào hứng với các xu hướng, phong cách sống mới cởi mở, năng động. Đây cũng chính là các “mã gien” tạo nên sự khác biệt và sức hút đặc biệt, riêng có mà Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City – những đại đô thị kiểu mẫu làm được.


Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê