Cung - Cầu

Hàng loạt dự án bất động sản được mở bán trong tháng 3

02/03/2020 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Hưng Thịnh Corp, Novaland, Vạn Phúc Group, DKRA Vietnam, Trần Anh Group…. là những doanh nghiệp lên kế hoạch mở bán dự án vào tháng 3 này.

Hàng loạt dự án bất động sản được mở bán trong tháng 3

Thị trường bất động sản TP.HCM được kỳ vọng sẽ khởi sắc trở lại từ tháng 3/2020. Ảnh: Gia Huy

Hàng nghìn sản phẩm sẽ lên kệ

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, trong 2 tháng đầu năm 2020, thị trường bất động sản TP.HCM vắng bóng dự án mới mở bán. Tuy nhiên, tình hình sắp tới sẽ được cải thiện khi nhiều doanh nghiệp thông báo về kế hoạch ra hàng trong tháng 3.

Cụ thể, Công ty cổ phần PropertyX (Công ty con của Tập đoàn Hưng Thịnh Corp) vừa phát đi thông báo sẽ mở bán một dự án chung cư lên tới gần 2.000 sản phẩm, giá từ 1,5 - 2 tỷ đồng/căn tại làng Đại học Quốc gia TP.HCM. Ngoài ra, công ty này cũng mở bán giai đoạn 2 dự án Biên Hòa New City với sản phẩm nhà phố, biệt thự tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tập đoàn Novaland cũng bắt đầu triển khai và bán trở lại dự án The Grand Manhattan tại quận 1, TP.HCM với gần 1.000 sản phẩm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp này tiếp tục bán dự án Aqua City tại TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Dự án được xây dựng trên diện tích 1.000 ha với các sảm phẩm chính là nhà phố, biệt thự ven sông, shophouse…

Tương tự, Tập đoàn Vạn Phúc cho biết, sẽ mở bán khoảng 100 căn nhà phố tại dự án Van Phuc City, quận Thủ Đức, TP.HCM. Công ty cổ phần DKRA Vietnam cũng cho biết, sẽ bán dự án căn hộ chung cư mang tên City Grand cao 25 tầng, với tổng số 666 căn hộ tại quận 2, TP.HCM.

Ngoài các doanh nghiệp lớn trên, Tập đoàn Trần Anh Group cũng thông báo, sẽ mở bán dự án La Villa tại TP. Tân An, tỉnh Long An. Dự án xây dựng trên diện tích 22 ha với 748 căn nhà phố liên kế và 58 căn biệt thự phố. Doanh nghiệp này cũng bán dự án West Lakes Golf & Villas tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Dự án có quy mô diện tích 120 ha, bao gồm 409 căn biệt thự mini, có diện tích đất 84 m2; 11 căn biệt thự đơn lập, có diện tích đất 200 m2 và 117 căn biệt thự song lập, có diện tích đất từ 170 - 200 m2.

Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding cho biết, sẽ bán dự án Asian Lake View tại TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Dự án có diện tích hơn 10 ha, gồm 500 nhà phố, hiện đã hoàn thành xong hạ tầng và có sổ.

Khảo sát mức giá bán của các đơn vị công bố bán hàng trong tháng 3, ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản cho thấy, mức giá không tăng so với quý IV/2019. Chẳng hạn, dự án Asian Lake View có giá bán từ 6,9 triệu đồng/m2, dự án City Grand giá bán đưa ra từ 1,9 tỷ đồng/căn.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Asian Holding cho biết, mức giá bán ở các dự án nhìn chung không tăng, bởi hiện nay, các doanh nghiệp đều nhắm vào lượng khách hàng ở thật, đây là dòng khách hàng bền vững nhất cho thị trường.

Khó khăn sẽ được giải quyết

Theo dự báo của giới phân tích trong ngành, nguồn cung của thị trường bất động sản phía Nam, nhất là tại TP.HCM sẽ được cải thiện trong thời gian tới, bởi nhiều khó khăn, vướng mắc của dự án, doanh nghiệp đã và đang được chính quyền tháo gỡ.

Chẳng hạn, Tập đoàn Novaland mới đây cho biết, UBND TP.HCM và sở, ban ngành trong những tháng gần đây đã dần tháo gỡ các vướng mắc tại một số dự án của Tập đoàn.

Cụ thể, dự án Khu chung cư Cô Giang tại số 100 Cô Giang, phường Cô Giang, quận 1 đã được UBND TP.HCM giao đất, Sở Xây dựng cấp phép xây dựng; dự án trung tâm thương mại, văn phòng, officetel và căn hộ tại số 151-155 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4 đã được UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường duyệt giá tiền sử dụng đất của dự án.

Bên cạnh đó, dự án khu cao ốc căn hộ thương mại tại phường Thảo Điền, quận 2 và dự án cao ốc thương mại và căn hộ tại số 1W Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh đã được Sở Tài nguyên và Môi trường chấp thuận cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân.

Ngoài ra, dự án khu chung cư cao tầng tại số 67 Mai Chí Thọ, phường An Phú, quận 2 và 7 dự án tại khu vực quận Phú Nhuận cũng đang được Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành xem xét định giá tiền sử dụng đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho người dân…

Ngoài Novaland, nhiều doanh nghiệp bất động sản tại TP.HCM như Quốc Cường Gia Lai, Hưng Thịnh, Phúc Khang… cũng cho biết, đã được giải quyết khó khăn ở nhiều dự án bất động sản và sắp triển khai lại. Đây là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản TP.HCM phát triển ở những tháng tiếp theo.

Tại buổi gặp gỡ doanh nghiệp bất động sản ngày 22/2, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, năm 2020, Thành phố xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển toàn diện kinh tế - xã hội với 21 chỉ tiêu, trong đó có nhiệm vụ tăng cường quản lý trật tự đô thị, xây dựng trên địa bàn, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù.

Thành phố tập trung chuyển đổi và khai thác nguồn lực đất đai, thực hiện các đề án lớn như điều tiết các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách thành phố, xây dựng chính quyền đô thị, phát triển Thành phố thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế, xây dựng Khu đô thị sáng tạo phía Đông.

Thành phố cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước sau khi có hướng dẫn phương án sử dụng đất, kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết cho phép thành phố thực hiện cơ chế đặc thù rút ngắn thời gian thực hiện bồi thường, hỗ trợ tái định cư và bàn giao mặt bằng dự án có thu hồi đất.

Đồng thời, thành phố đẩy nhanh tiến độ các dự án, đối thoại thường xuyên với các doanh nghiệp để kịp thời điều chỉnh các bất cập, không đồng bộ giữa quy định pháp luật về đất đai, nhà ở, nâng cao chất lượng quy hoạch về phát triển hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, rà soát quy hoạch xây dựng, cải tạo chỉnh trang phát triển đô thị.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, những thông tin mà Chủ tịch UBND Thành phố đưa ra hết sức quan trọng, quyết định đến sự phát triển các lĩnh vực, ngành nghề của Thành phố, trong đó có lĩnh vực kinh doanh bất động sản - vốn là ngành đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế chung của TP.HCM.

Do đó, ông Châu cho rằng, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ được cải thiện theo hướng tích cực khi công tác hoàn thiện thể chế pháp luật được đẩy mạnh trong năm 2020 với lộ trình sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai và pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản và nhất là yêu cầu cấp bách phải sửa đổi ngay một số văn bản dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn.

Ông Châu nhận định, với sự tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các cấp từ Trung ương đến Thành phố, có thể từ quý II/2020 trở đi, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại theo hướng minh bạch, lành mạnh hơn.

“Năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra bong bóng, nhưng có thể xảy ra tình trạng sốt giá đất nền cục bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát triển đô thị, phát triển giao thông. Tuy vậy, tôi cho rằng, trong nửa đầu năm 2020, các doanh nghiệp bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các khó khăn, thách thức, tuy nhiên sẽ không khó khăn như năm 2019”, ông Châu dự báo.

Cùng với nguồn chung dự án nhà ở xã hội tăng thêm, Chủ tịch HoREA cho rằng, phân khúc thị trường căn hộ chung cư nhà ở thương mại từ 1 - 2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền khoảng trên dưới 2 tỷ đồng/căn tiếp tục giữ vị trí chủ đạo trên thị trường.

Ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, trong năm 2020, Sở đặt chỉ tiêu phát triển thêm 8 triệu m2 diện tích sàn xây dựng nhà ở, nâng tổng diện tích sàn nhà ở trên địa bàn Thành phố là 190,19 triệu m2 và diện tích nhà ở bình quân là 20,6 m2/người. Khởi công và thi công xây dựng 10 chung cư; hoàn thành tháo dỡ 12 chung cư hư hỏng nặng. Hoàn thành việc di dời 550 hộ dân của 9 chung cư cấp D còn lại; lựa chọn chủ đầu tư 4/15 chung cư cấp D còn lại.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Gia Huy
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê