Cung - Cầu

Masterise Homes nói gì về chương trình “nhà đổi nhà”?

09/06/2021 11:34 Bản để in

(ĐTCK) Trên thế giới, mô hình đổi nhà đã xuất hiện từ lâu và hiện bắt đầu được triển khai ở Việt Nam bởi chủ đầu tư Masterise Homes. Báo Đầu tư Chứng khoán đã có cuộc trao đổi với ông Jason Turnbull, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính của Masterise Homes về chương trình này.

Masterise Homes nói gì về chương trình “nhà đổi nhà”?

Một góc dự án Masteri West Heights

Chương trình “home for home” - “nhà đổi nhà” đang thu hút sự chú ý từ thị trường, điều gì khiến Masterise Homes xây dựng nên chương trình này?

Trong một báo cáo của McKinsey về thị trường bất động sản Việt Nam, Masterise Homes nhận thấy rằng, trung bình trong 1.000 người Việt, tỷ lệ giao dịch bất động sản trên thị trường sơ cấp chỉ chiếm 0,8% - tức chưa đến 1 giao dịch, thấp hơn từ 7-15 lần so với những quốc gia trong khu vực như Thái Lan (9,5 lần), Malaysia (7,4 lần), Trung Quốc (5,8 lần)...

Trên thị trường thứ cấp, mặc dù giai đoạn 2010-2018 tăng trưởng 3,4 lần so với giai đoạn trước và chiếm khoảng 40% tổng thị trường, với quy mô đạt 7,5 tỷ USD năm 2018, nhưng vẫn thấp hơn khoảng 10 lần so với mức bình quân của khu vực.

Các số liệu này nói lên điều gì?

Một mặt, số liệu đó cho thấy thói quen trong việc sở hữu nhà của người Việt, trong đó thời gian sử dụng một ngôi nhà của người Việt đang rất dài, dẫn đến số lần thay đổi và nâng cấp chỗ ở rất hạn chế, từ đó khiến số lượng giao dịch trên thị trường ít hơn, nguồn cung thấp hơn và khó định giá bất động sản. Mặt khác, điều đó phản ánh nhu cầu của nhiều gia đình Việt: Mong muốn chuyển đổi chỗ ở tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Từ những điều này, Masterise Homes cho ra đời giải pháp “home for home” nhằm mang đến giá trị “win - win” cho cả người mua nhà và thị trường.

Ông Jason Turnbull, Phó tổng giám đốc kiêm Giám đốc Tài chính Masterise Homes

Về phía khách mua, họ sẽ được lợi thế nào?

Chương trình “home for home” sẽ giúp những gia đình đang có nhà và có năng lực tài chính được nâng tầm cuộc sống tại những dự án chất lượng hơn, cùng với đó là tạo ra nhiều nguồn cung hơn ở phân khúc tầm trung, khách hàng có thể sở hữu nhà phù hợp với khả năng tài chính của mình, với nhiều phân khúc giá khác nhau.

Ví dụ, một gia đình đang sở hữu 1 căn nhà, khi họ bán đi và mua một căn nhà mới thì thị trường sẽ phát sinh giao dịch bất động sản. Khi gia đình đó có đủ điều kiện để nâng cấp lên một căn nhà mới, thì căn nhà cũ của họ sẽ là cơ hội cho một gia đình có thu nhập ít hơn. Như vậy, ai cũng có cơ hội để sở hữu nhà. Từ đó chúng ta có thể thấy, chương trình còn giúp giảm thiểu sự mất cân bằng giữa nguồn cung và cầu của thị trường, gia tăng giao dịch.

Vậy đâu là đối tượng khách hàng chương trình nhắm đến?

Đây là giải pháp nhằm hỗ trợ những khách hàng có năng lực tài chính, có thể dễ dàng nâng tầm cuộc sống lên những dự án căn hộ hạng sang và cao cấp tại Việt Nam.

Trong hành trình chuyển đổi nhà, khách hàng thường gặp những khó khăn như số tiền vốn cần có tương đương 20-30% căn nhà mới, phải chọn được thời điểm hợp lý từ lúc bán nhà cũ, nhận nhà mới… Do đó, lợi ích của chương trình là giúp người có nhu cầu và có năng lực tài chính sở hữu những dự án nhà ở hạng sang/cao cấp có được một kế hoạch vẹn toàn: Từ việc nắm được thời gian sẽ nhận nhà mới, số tiền cần thanh toán, tới bán căn nhà cũ một cách chủ động.

Ông có thể giải thích rõ hơn?

Cụ thể như sau, trong điều kiện bình thường, để mua căn nhà mới, có thể khách hàng ngay lập tức phải bán căn nhà cũ và điều này dẫn đến việc không bán được với giá mong muốn, tạo sự xáo trộn trong cuộc sống hàng ngày… Nhưng khi tham gia chương trình đổi nhà của Masterise Homes, khách hàng có 18-24 tháng để lựa chọn các phương án bán căn nhà cũ, hoặc tìm kiếm thu nhập để chi trả cho khoản đặt cọc 30% của nhà mới khi chưa cần bán căn nhà cũ, hoặc tận dụng lợi thế giá nhà trong xu hướng tăng để có kế hoạch phù hợp.

Đây là giải pháp nhà ở giúp người đổi nhà chủ động về kế hoạch tài chính và không bị áp lực nào với bất kỳ giao dịch nào mà có thể ảnh hưởng đến giá trị tài sản đang sở hữu. Song, điều cần quan tâm là khách hàng tham gia chương trình cần hiểu rõ năng lực tài chính của bản thân, xác định được giá trị của tài sản sở hữu và kế hoạch chuyển đổi chỗ ở. Hiện tại, Masterise Homes đang hỗ trợ khách hàng chi phí thẩm định giá nhà cũ.

Lấy ví dụ, khách hàng đang có bất động sản được định giá là 3 tỷ đồng và tham gia mua căn hộ của chương trình với mức giá hơn 4,5 tỷ đồng. Với mức thu nhập của 2 vợ chồng là 50 triệu đồng/tháng, chi phí hàng tháng khoảng 25 triệu đồng, chúng ta cần xác định là nếu sinh sống tại căn nhà có mức giá 4,5 tỷ đồng thì chi phí sinh hoạt và chi trả khoản vay trong tương lai (nếu có) là bao nhiêu so với những nguồn thu nhập trong tương lai, chỉ khi xác định được khoản chi phí này thì mới tính đến chuyện đổi nhà.

Khi quyết định đổi nhà, các gia đình cần có tối thiểu 20-30% phần vốn đối ứng của căn nhà mới (trường hợp này có thể từ 900 triệu đồng đến 1,35 tỷ đồng) và chương trình đổi nhà của Masterise Homes được thiết kế giúp khách hàng không cần vay mượn hay lấy các khoản tiền tiết kiệm của gia đình để làm phần vốn đối ứng cho căn nhà mới.

Chương trình được áp dụng cho dòng sản phẩm Masteri của Masterise Homes. Theo đó, khách hàng sẽ luôn biết thời điểm chính xác nhận bàn giao nhà mới và trong thời gian đợi bàn giao thì sẽ lên kế hoạch bán căn nhà cũ (cũng như có thêm thời gian tìm hiểu thị trường) để có thể bán giá tốt nhất và chuẩn bị kế hoạch cho việc sinh sống tại nơi ở mới.

Khi bán căn nhà cũ xong (ví dụ được 3 tỷ đồng) và hoàn trả khoản tiền đối ứng (từ 900 triệu đồng đến 1,35 tỷ đồng), khách hàng có thể trả phần vốn 70% còn tại của căn nhà mới (3,15 tỷ đồng) theo tiến độ (lên đến 35 năm) và dùng 1,65 tỷ đồng còn lại để đầu tư cho những việc khác. Ngoài ra, khách hàng còn có khoảng thời gian 18-24 tháng để lên kế hoạch sử dụng nguồn tiền, chủ động tài chính không chỉ cho hiện tại, mà còn cho tương lai.

Sau khi định giá căn hộ cũ, khách hàng sẽ được vay bao nhiêu giá trị căn hộ được định giá và công tác định giá được thực hiện ra sao?

Chương trình “home for home” là giải pháp hỗ trợ khách hàng nâng tầm cuộc sống với sự chủ động về tài chính. Theo đó, tài sản căn nhà cũ được dùng để đảm bảo cho số tiền đặt cọc tương đương 30% giá trị căn nhà mới.

Tuy nhiên, xin nhấn mạnh rằng, việc tài sản cũ là tài sản đảm bảo tại ngân hàng vẫn là tài sản của khách hàng, khách hàng vẫn có quyền sử dụng, mua bán. Trong trường hợp không muốn bán căn nhà cũ, khách hàng chỉ cần trả nợ khoản vay tương đương 30% giá trị của căn nhà mới (không lãi suất và phí trả nợ trước hạn) trước thời điểm bàn giao nhà mới thì sẽ hoàn thành nghĩa vụ với ngân hàng và được hoàn trả toàn quyền sử dụng nhà cũ.

Việc định giá căn nhà cũ phục vụ cho mục đích xác định tài sản đảm bảo, không làm ảnh hưởng đến quyền định đoạt tài sản, bởi bản chất tài sản vẫn thuộc sở hữu của khách hàng. Chúng tôi cũng xin làm rõ là chỉ khi nào khách hàng có đủ năng lực trả nợ theo thẩm định căn nhà cũ đảm bảo được quy định về tài sản đảm bảo của ngân hàng thì mới đủ điều kiện tham gia chương trình.

Công tác định giá căn hộ được thực hiện bởi một đơn vị thứ 3 độc lập và như đã nêu ở trên, Masterise Homes đang hỗ trợ khách hàng phần chi phí này để đảm bảo khách hàng có một trải nghiệm tiện lợi và nhanh chóng khi tham gia chương trình.

Thành Nguyễn thực hiện.

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê