Cung - Cầu

Nguồn cung bất động sản công nghiệp phía Bắc dịch chuyển sang vùng ven Hà Nội

22/07/2022 16:23 Bản để in

(ĐTCK) Trong quý II/2022, nguồn cung khu công nghiệp đã dần dịch chuyển ra các thị trường ven Hà Nội.

Nguồn cung bất động sản công nghiệp phía Bắc dịch chuyển sang vùng ven Hà Nội

Hải Phòng là một vùng công nghiệp chủ chốt ở miền Bắc. Ảnh: Thành Nguyễn.

Thông tin được Cushman & Wakefield đưa ra trong báo cáo mới nhất về thị trường khu công nghiệp quý II/2022.

Theo Cushman & Wakefield, nguồn cung đất công nghiệp có sự dịch chuyển sang các tỉnh lân cận. Theo đó, nguồn cung đất công nghiệp tại những tỉnh lân cận Hà Nội vẫn còn nhiều, với tỷ lệ lấp đầy trung bình của khu vực vào khoảng 83%. Giá thuê trung bình cho đất công nghiệp ở các tỉnh được ghi nhận vào khoảng 108 USD/m2/chu kỳ thuê.

Hải Phòng và Quảng Ninh ghi nhận mức lấp đầy thấp hơn so với những tỉnh khác trong vùng bởi nguồn cung mới được triển khai (DEEP C Hải Phòng III, DEEP C Quảng Ninh II; AMATA Sông Khoai tại tỉnh Quảng Ninh).

Ngoài ra, thị trường khu công nghiệp phía Bắc còn có một số diễn biến đáng chú ý khác. Theo Cushman & Wakefield, các chủ đầu tư trong nước bắt đầu tham gia phát triển nhà xưởng hiện đại Hà Nội có mức giá thuê trung bình cao nhất khu vực. Bắc Ninh hưởng lợi từ những nhà sản xuất chính (Samsung, Canon) và những ngành phụ trợ cho những hãng này, khiến cho nguồn cung nhà xưởng xây sẵn ở tỉnh này vẫn luôn dồi dào, nhất là nhà xưởng hiện đại.

Hải Phòng là một vùng công nghiệp chủ chốt khác ở miền Bắc, đứng thứ hai về cả nguồn cung nhà xưởng xây sẵn và về giá thuê trung bình trong cả khu vực. Theo Cushman & Wakefield, các chủ đầu tư trong nước dần chuyên nghiệp hơn, có khả năng cung ứng những sản phẩm có chất lượng tương đương với các chủ đầu tư quốc tế với mức giá cạnh tranh. Những chủ đầu tư trong nước như KTG Industrial, nPL, và KCN Việt Nam, đã mở rộng thị phần của mình trên thị trường và sẽ tung ra thêm nguồn cung mới vào cuối năm 2022.

Nguồn: Cushman & Wakefield.

Báo cáo của Cushman & Wakefield cho thấy, nguồn cung nhà kho hạng A tăng trưởng mạnh tại các tỉnh công nghiệp chính Hà Nội có giá thuê trung bình cao nhất khu vực. Bắc Ninh có lượng lớn nhà kho xây sẵn hạng A, sẵn sàng cung ứng cho những hãng sản xuất lớn trong tỉnh (như Samsung, Lock & Lock).

Hải Phòng, với ngành logistics và hoạt động giao thương hàng hải năng động, hiện chiếm vị trí thứ hai về cả trữ lượng nhà kho xây sẵn và giá thuê trung bình của vùng. Trong năm 2022, miền Bắc ghi nhận được nhiều khoản đầu tư liên tiếp từ nhà đầu tư tổ chức và các chủ đầu tư bất động sản, đặc biệt nhắm đến phân khúc hạng A. Trong nửa đầu năm 2022, nhiều nguồn cung mới cũng được tung ra trên thị trường; hạng A đạt hơn 480.000 m2 (tăng 93% so với cuối năm 2021).

Theo Cushman & Wakefield, trong 6 tháng cuối năm 2022, nguồn cung có thể bị khan hiếm do nhu cầu tăng nhanh hơn so với việc phát triển cơ sở hạ tầng có thể bàn giao. Tương tự, đến cuối năm 2022, giá thuê trung bình được dự báo sẽ tăng thêm 5% so với quý II, do nhiều cơ sở sản xuất FDI mới và mở rộng nhắm đến thị trường miền Bắc Việt Nam.

Với thị trường nhà xưởng và nhà kho xây sẵn, theo Cushman & Wakefield, nguồn cung nhà xưởng xây sẵn cho thuê mới được kỳ vọng sẽ ra mắt trước cuối năm (khoảng 240,000 m2) để cung ứng cho nhu cầu sản xuất hiện có. Phân khúc nhà kho xây sẵn cũng có mức tăng nguồn cung mới được dự báo sẽ chậm lại sau một đợt tăng mạnh nguồn cung (40% mức tăng tổng nguồn cung cả khu vực) trong nửa đầu năm 2022.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê