Cung - Cầu

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội xác lập kỷ lục mới, TP. HCM ngược chiều giảm 19% năm 2017

20/03/2018 09:47 Bản để in

(ĐTCK) Trong khi tại Hà Nội, khác biệt hóa sản phẩm được coi là chìa khóa trong bối cảnh nguồn cung tăng và phân khúc trung cấp mở rộng, thì tại thị trường TP.HCM, sự cạnh tranh cũng mạnh mẽ hơn khi nguồn cung tăng mạnh.

Nguồn cung căn hộ tại Hà Nội xác lập kỷ lục mới, TP. HCM ngược chiều giảm 19% năm 2017

Năm 2018 được dự báo sẽ là năm phân khúc căn hộ để bán có sự cạnh tranh mạnh ở cả hai thị trường lớn

Theo CBRE, năm 2017, thị trường nhà ở của TP.HCM và Hà Nội tiếp tục đà phát triển của năm 2016. Ở cả 2 thành phố, có tổng cộng 66.000 căn hộ được chào bán và 59.000 căn hộ được hấp thụ.

CBRE đánh giá, mô hình căn hộ chung cư đang ngày càng phổ biến hơn với người dân Việt Nam. Với sự thiếu hụt các dự án công về nhà ở, thị trường căn hộ đang được dẫn dắt bởi các chủ đầu tư tư nhân.

Các khu đô thị cao tầng như Vinhomes Times City ở Hà Nội hay Phú Mỹ Hưng ở TP.HCM ngày càng thu hút nhiều người dân, với nhiều hoạt động thương mại sôi nổi hơn.

Sự phát triển đô thị theo chiều dọc này sẽ diễn ra nhanh hơn nữa trong các năm tới, đặc biệt khi rất nhiều dự án sẽ hoàn thành xây dựng và bàn giao căn hộ trong năm 2018 và 2019.

Gần 100.000 căn hộ ra mắt thị trường Hà Nội 3 năm tới 

Tại Hà Nội, thị trường căn hộ bán Hà Nội tiếp tục duy trì đà khả quan. Trong năm 2017, hơn 35.000 căn hộ mở bán mới xác lập kỷ lục về nguồn cung mới. Trong các phân khúc thị trường, phân khúc trung cấp dẫn đầu với hơn 22.000 căn chiếm đến 64% tổng nguồn cung mới.

Việc phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường cho thấy đối tượng người mua nhà để ở và mức giá sản phẩm hợp lý ngày càng được chú trọng, mặc dù vậy, cũng dẫn đến cạnh tranh ngày càng cao.

CBRE kỳ vọng, sự khác biệt về sản phẩm sẽ là chìa khóa để giảm bớt áp lực doanh số, đặc biệt là nguồn cũng mới trong giai đoạn 2018 - 2020 kỳ vọng sẽ giữ ở mức khoảng 33.000 căn một năm, tương tự như mức trung bình ba năm trước đây.

Hơn nữa, sự chuyên nghiệp, chất lượng và tính đột phá trong hoạt động marketing và bán hàng sẽ  ngày càng được chủ đầu tư chú trọng trong để tạo ra khác biệt bối cảnh cạnh tranh cao.

Các chủ đầu tư trong nước đang chiếm lĩnh thị trường căn hộ bán Hà Nội với 94% tổng lượng căn hộ lũy kế đã mở bán.

Trong các năm tới, theo CBRE, các chủ đầu tư nội địa sẽ tiếp tục có những ảnh hưởng lớn đến thị trường Hà Nội khi các chủ đầu tư lớn đang quyết liệt gia tăng thị phần với các dự án quy mô lớn tại các khu vực mới như huyện Đan Phượng hoặc Mê Linh.

Đối với các chủ đầu tư nước ngoài, những thương vụ hợp tác gần đây của Sumitomo Corporation hoặc Mitsubishi Corporation với đối tác trong nước cho thấy mối quan tâm lớn hơn của chủ đầu tư ngoại tới thị trường Hà Nội.

Các chủ đầu tư này được kỳ vọng sẽ thiết lập những chuẩn mực cao hơn về chất lượng sản phẩm và quản lý cho thị trường trong nước.

"Với thu nhập hộ gia đình và độ thị hóa có xu hướng tăng, chúng tôi dự báo, doanh số bán hàng sẽ tăng trưởng trong năm 2018 đạt ngưỡng 28.000 căn", CBRE dự báo.

ảnh 1
 Thị trường căn hộ để bán được cho là sẽ có sự cạnh tranh mạnh trong năm 2018 ở cra hai thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Đức Thành. 

Trong đó, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục quan tâm đến các dự án cao cấp ở khu trung tầm nhờ tiềm năng cho thuê tốt. Trong khi đó, người mùa nhà để ở tập trung vào chất lượng sản phẩm và kết nối đến các tiện ích xung quanh.

Một điểm đáng lưu ý là một số dự án tại các khu vực nhà ở mới đạt doanh số bán khả quan (trên 70% trong quý đầu tiên mở bán) nhờ kết nối hạ tầng thuận tiện và tiện nghi, tiện ích đầy đủ cho thấy người mua nhà ngày càng quan tâm hơn đến chất lượng sản phẩm.

Năm 2017, thị trường Hà Nội cũng ghi nhận giá bán sơ cấp giảm nhẹ, khoảng 2% do tỷ trọng của phân khúc trung cấp và bình dân tăng cao.

Theo CBRE, trong năm 2018, các sản phẩm cao cấp sẽ đưa ra mức giá bán cao hơn mức giá của năm 2017 khoảng 3 - 5% khi các dự án sắp mở bán do các chủ đầu tư lớn triển khai và đặt tại vị trí đắc địa ở khu trung tâm hoặc quận Đống Đa, Ba Đình.

Tỷ lệ tăng giá hạn chế hơn khoảng 1 - 2% được dự báo cho các phân khúc thấp hơn, bao gồm phân khúc trung cấp và bình dân khi cạnh tranh cao hơn dù nguồn cầu vẫn khả quan.

Bất động sản TP.HCM hút nhà đầu tư ngoại

Trong khi đó, ở thị trường TP.HCM, trong năm 2017, có tổng cộng 31.000 căn hộ được chào bán, giảm 19% so với năm 2016, chủ yếu do có ít dự án quy mô lớn so với hai năm vừa qua.

Trong đó, đa số là các sản phẩm thuộc phân khúc trung cấp, chiếm 64% nguồn cung mới (tăng 14 đpt so với năm trước), tiếp đến là phân khúc cao cấp, chiếm 21% (giảm 10 đpt so với năm trước). Chỉ có duy nhất một dự án thuộc phân khúc hạng sang được chào bán trong năm 2017, chiếm 1% nguồn cung mới, trong khi những dự án khác tiếp tục hoãn thời điểm chào bán. Thị trường dần trở nên cân bằng hơn, chú trọng nhiều hơn vào phân khúc trung cấp và bình dân.

Trong năm 2018, khi thị trường tiếp tục đà tăng trưởng với nguồn cung hướng đến phân khúc trung cấp nhiều hơn, chúng tôi dự báo số căn bán được sẽ tăng trưởng 20% so với năm 2017, đạt khoảng 40.000 căn   

Thị phần của các chủ đầu tư nước ngoài trong nguồn cung chào bán mới thể hiện xu hướng tăng trong những năm gần đây, đạt 15% tổng nguồn cung tích lũy tại TP.HCM.

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm hiểu gia nhập thị trường, đặc biệt ở phân khúc cao cấp, điều này được kỳ vọng sẽ gia tăng sự đa dạng cũng như tính cạnh tranh ở phân khúc này.

Trong khi đó, một số chủ đầu tư nội địa cũng đang có những kế hoạch lớn nhằm mở rộng thị phần, tham gia cả vào những phân khúc vốn không phải thế mạnh hiện hữu của họ.

Thị trường trong năm 2018 được dự báo sẽ tiếp tục bận rộn với những đợt mở bán mới, có thể sẽ có thêm hơn 37.000 căn. Đồng thời, nhiều dự án sẽ được bàn giao trong thời gian tới, tạo áp lực lên thị trường thứ cấp cũng như thị trường cho thuê.

"Trong năm 2018, khi thị trường tiếp tục đà tăng trưởng với nguồn cung hướng đến phân khúc trung cấp nhiều hơn, chúng tôi dự báo số căn bán được sẽ tăng trưởng 20% so với năm 2017, đạt khoảng 40.000 căn", bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE dự báo.

Cũng theo bà Dung, trong năm 2018, giá trên thị trường sơ cấp TP.HCM được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt giá ở phân khúc hạng sang có thể tăng 6% so với năm 2017 nhờ vị trí đắc địa của các dự án tương lai.

Trong tương lai gần, các khu vực mới nổi tại quận 2 (Thủ Thiêm, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi) sẽ là nơi tập trung nhiều dự án nổi bật. Nhìn xa hơn, với sự mở rộng của đô thị củ thành phố và sự hình thành của các đô thị vệ tinh thì quận 9, huyện Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ sẽ là các khu vực nhận được nhiều sự quan tâm, đặc biệt khi Vingroup, công ty chiếm thị phần cao nhất trên thị trường nhà ở hiện nay đã thông báo các kế hoạch cho dự án Vincity tại quận 9.

Theo Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê