Bất động sản

Quý I/2022: Phân khúc căn hộ “đói cung”

26/04/2022 12:09 Bản để in

(ĐTCK) Theo Báo cáo thị trường bất động sản Việt Nam quý 1/2022 của BHS Group, miền Bắc đang là khu vực chiếm tỷ trọng lớn về nguồn cung phân khúc đất nền.

Quý I/2022: Phân khúc căn hộ “đói cung”

Giá biệt thự xây thô trung bình tại miền Bắc khoảng 58 triệu đồng/m2, giá kỷ lục là 569 triệu đồng/m2. Ảnh: Thành Nguyễn.

Với phân khúc đất nền, trong nguồn cung xấp xỉ 4.200 sản phẩm, khu vực miền Bắc chiếm nhiều nhất với 41,3%, còn khu vực miền Trung và miền Nam lần lượt là 20,3% và 38,4%. Tỷ lệ hấp thụ đất nền đạt khoảng 71% trong quý I/2022.

Với phân khúc liền kề, biệt thự, shophouse, trong quý I/2022, nguồn cung sơ cấp loại sản phẩm biệt thự, shophouse, liền kề xây thô có sự phân bổ khá đều giữa miền Bắc và miền Nam, lần lượt đạt 40,6% và 40,4%, còn lại là miền Trung với 19%. Tỷ lệ hấp thụ của loại hình sản phẩm này đạt 55%.

Về giá bán, ở miền Bắc, Hà Nội ghi nhận mức giá cao kỷ lục, 569 triệu đồng/m², trong khi mức giá trung bình tại miền Bắc dao động trong khoảng 58 triệu đồng/m². Ở miền Trung, Khánh Hòa ghi nhận mức giá 315 triệu đồng/m², trong khi mức giá trung bình tại miền Trung là 54 triệu đồng/m². Ở miền Nam, Kiên Giang ghi nhận mức giá 250 triệu đồng/m² trong khi mức giá trung bình cả miền Nam là 57 triệu đồng/m².

Riêng với phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng sở hữu lâu dài, phân khúc này chỉ ghi nhận nguồn cung sơ cấp tại miền Bắc và miền Trung với tổng số lượng sản phẩm hơn 800 căn. Trong đó, nguồn cung sơ cấp tại miền Bắc chỉ ghi nhận tại tỉnh là Quảng Ninh, chủ yếu đến từ dự án The Ruby Halong, với tỷ lệ hấp thụ là 19,7%. Tại miền Trung, nguồn cung sơ cấp ghi nhận tại Đà Nẵng và Lâm Đồng, trong quý I/2022 hầu như không ghi nhận nhiều giao dịch, tỷ lệ hấp thụ là 3,9%.

Riêng phân khúc căn hộ tại thị trường Hà Nội, nguồn cung sơ cấp phân khúc căn hộ trong quý đạt khoảng 9.300 căn, giảm 45% theo quý. Theo BHS, đa số nguồn cung mới đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án hiện hữu.

Theo phân khúc, căn hộ hạng B vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất, chiếm 62% nguồn cung sơ cấp trong quý I/2022. Tỷ lệ hấp thụ đạt xấp xỉ 30%, tăng 4 điểm % so với quý IV/2021 do nguồn cầu cao và nguồn cung giảm. Trong đó, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm hạng A và B chiếm ưu thế trên thị trường Hà Nội, với 82% tổng doanh số bán hàng trong quý I/2022.

Trong báo cáo lần này, BHS cũng đưa ra những dự báo về triển vọng thị trường cho các phân khúc.

Cụ thể, với phân khúc căn hộ, theo BHS, nguồn cung tương lai tại thị trường căn hộ Hà Nội dự kiến sẽ đạt khoảng 10.000 - 11.000 căn trong năm 2022. Về phân khúc, nguồn cung sẽ chủ yếu là các sản phẩm hạng B, trong khi đó, hạng C vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm do mặt bằng giá đã tăng cao. Về khu vực, nguồn cung sẽ nằm tại các khu vực xa dần trung tâm như Nam Từ Liêm, Long Biên hay Gia Lâm từ các đại dự án và do quỹ đất trung tâm đã khan hiếm.

Theo BHS, do thị trường bất động sản vẫn tích cực, tỷ lệ hấp thụ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng đều qua các quý và giá bán cũng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 5 - 10% trong năm 2022. Tuy nhiên, nguồn cung có thể sẽ bị ảnh hưởng do các siết chặt về tín dụng cho vay bất động sản và các yếu tố vĩ mô khác.

Với phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề, shophouse, BHS dự báo thị trường sẽ có khoảng 17.000 sản phẩm trong năm 2022. Về phân khúc, nguồn cung sẽ chủ yếu là các sản phẩm đất nền, trong khi đó, các sản phẩm biệt thự - liền kề - xây thô sẽ ít hơn do đất nền vẫn là sản phẩm được ưa chuộng và giá vật liệu xây dựng ít nhiều vẫn sẽ ảnh hưởng. Về khu vực, nguồn cung chủ yếu đến từ các tỉnh miền Bắc và Nam, ví dụ như: Hưng Yên, Đồng Nai hay Bình Dương. BHS dự báo tỷ lệ hấp thụ được dự báo vẫn sẽ tiếp tục tăng đều qua các quý và giá bán cũng sẽ ghi nhận mức tăng trưởng khoảng 8 - 15% trong năm 2022.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê