Cung - Cầu

Sau 19 năm, thị trường văn phòng TP.HCM tăng trưởng gấp gần 10 lần nguồn cung

01/06/2023 11:01 Bản để in

(ĐTCK) Thống kê trên được Savills đưa ra trong báo cáo mới nhất về thị trường văn phòng tại đô thị lớn nhất nước.

Sau 19 năm, thị trường văn phòng TP.HCM tăng trưởng gấp gần 10 lần nguồn cung

Văn phòng cho thuê ngày càng chú ý nhiều hơn đến các không gian giải trí, thư giãn. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo Savills, thị trường văn phòng tại TP.HCM đã phát triển vượt bậc với tỷ lệ tăng trưởng hàng năm là 12%, từ 300.000 m2 diện tích cho thuê ròng (NLA) với 18 dự án hoạt động vào năm 2004, lên đến 2,6 triệu m2 NLA với 379 dự án hoạt động tính đến quý 1/2023.

Từ đầu năm 2023, Savills Việt Nam đã cập nhật hệ thống tiêu chuẩn xếp hạng để phản ánh thị trường hiện tại và các dự án đang triển khai. Tiêu chuẩn xếp hạng được cập nhật cho thấy sự thay đổi mạnh mẽ của thị trường văn phòng. Theo đó, văn phòng hiện nay không chỉ còn được xem như "không gian vật chất" mà còn là "không gian dịch vụ".

Hệ thống xếp hạng văn phòng của Savills được xác định dựa trên 19 tiêu chí liên quan đến mức độ phát triển đô thị, chất lượng phát triển tòa nhà và trải nghiệm khách thuê. Các tiêu chí này bao gồm yếu tố như mật độ thương mại, giao thông công cộng, tính khả dụng, an ninh và an toàn, độ cao trần, ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị), tuổi thọ và chất lượng dịch vụ quản lý.

Tuy nhiên, phân khúc xếp hạng không tương quan với giá thuê của tòa nhà. Ví dụ, các dự án hạng A nằm trong những khu đô thị mới sẽ được phân loại là "hạng A ngoài trung tâm", nhưng có giá thuê phải chăng hơn. Một tòa nhà hạng A ngoài trung tâm có thể có giá thuê thấp hơn so với một tài sản hạng B tại trung tâm thành phố.

Hệ thống xếp hạng có 19 tiêu chí được coi là quan trọng nhất đối với tòa nhà văn phòng. Các tòa nhà được đánh giá dựa trên thang điểm từ 1 đến 100 dựa trên các tiêu chí này.

Theo đó, hạng A: 85 - 100 điểm, hạng B: từ 65 điểm trở lên và hạng C: từ 35 điểm trở lên.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê