Cung - Cầu

Savills: Giá nhà tiếp tục tăng mạnh và nguồn cung vẫn khan hiếm trong 3 - 5 năm tới

28/07/2022 09:26 Bản để in

(ĐTCK) Nguồn cung khan hiếm tiếp tục là nguyên nhân quan trọng khiến giá nhà còn tăng trong những năm tới.

Savills: Giá nhà tiếp tục tăng mạnh và nguồn cung vẫn khan hiếm trong 3 - 5 năm tới

Nguồn cung hạn chế là nguyên nhân chính của việc tăng giá nhà. Ảnh: Thành Nguyễn.

Báo cáo về thị trường nhà ở mới đây của Savills cho biết, giá nhà sẽ vẫn tăng mạnh và nguồn cung tiếp tục khan hiếm trong 3 - 5 năm tới.

Theo Savills, nguồn cung trên thị trường khá hạn chế dẫn đến việc tăng giá bất động sản từ 20 - 25% so với các năm trước. Nguồn cung hạn chế, chủ đầu tư tăng giá bán, người mua sơ cấp kỳ vọng giá trị gia tăng do lạm phát, giá cả nguyên vật liệu xây dựng gia tăng,… là những diễn biến chính của thị trường thời gian qua.

Giá bất động sản thời gian qua tăng theo tính tịnh tiến và tiệm cận. Tức giá không tăng nóng như các năm trước (tăng một lúc từ 10 - 15%), mà giá tăng vài phần trăm mỗi tháng. Tuy nhiên, khi nhìn lại thị trường trong suốt một năm thì bất động sản tăng giá từ 20 - 25%. Thị trường những tháng cuối năm sẽ không thay đổi nhiều so với 6 tháng đầu năm khi nguồn cung bị hạn chế, ngân hàng vẫn mạnh tay thắt chặt tín dụng.

Savills cho rằng, hiện nay các ngân hàng đang rà soát khả năng cho vay với bất động sản. Nếu những chính sách vĩ mô như chính sách tài khóa, tiền tệ thay đổi và vướng mắc pháp lý của dự án được giải quyết thì thị trường mới có tín hiệu tích cực hơn. Các doanh nghiệp khác về xây dựng, dịch vụ cũng sẽ hưởng lợi từ doanh nghiệp bất động sản.

Theo Savills, với những chính sách của nhà nước như chính sách tài khóa, tiền tệ, pháp lý trong 3 - 5 năm tới, với giả định khó khăn như hiện nay thì nguồn cung sẽ không nhiều. Các đô thị lớn sẽ dần mất sức hút và tính cạnh tranh so với các vùng lân cận. Khi đó, bài toán nhà ở sẽ được phân bổ ở các đô thị vệ tinh, tạo nên một bài toán khó cho các đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê