Cung - Cầu

Sự trở lại mạnh mẽ của loại hình căn hộ 3 phòng ngủ

07/12/2020 10:54 Bản để in

(ĐTCK) Theo CBRE, năm 2019 lượng khách hàng mua căn hộ có diện tích trên 90 m2 gồm nhiều phòng ngủ chiếm đến 60% và 30% còn lại chọn mua căn hộ khoảng 60 - 90 m2.

Sự trở lại mạnh mẽ của loại hình căn hộ 3 phòng ngủ

Trước khi lựa chọn mua nhà, người mua cần nhìn vào nhu cầu lâu dài của gia đình.

Những con số này là minh chứng cho thấy căn hộ cao cấp 3 phòng ngủ vẫn được ưa chuộng. Trong đó Khu Đông (Q.2, Q.9) được xem là thị trường đầy tiềm năng cho khách hàng muốn săn lùng căn hộ 3 phòng ngủ rộng rãi, giá hợp lý cho gia đình đa thế hệ.

Nhiều gia đình trẻ tiếc vì không mua căn hộ lớn hơn

Có một thực tế là đa phần khách hàng trẻ lúc đầu mua nhà đều thích chọn những căn hộ 1 -2 phòng ngủ vì cảm thấy không nhất thiết cần không gian rộng, chỉ đủ sinh hoạt là ổn.

Tuy nhiên chỉ sau vài năm khi con cái lớn lên, những bất cập về thiếu diện tích sử dụng sẽ phát sinh. Lúc ấy khi tìm mua căn hộ 3 PN ở thị thường thứ cấp thì không chỉ giá bán đội lên mà các chính sách hỗ trợ và lợi thế về giá đã không còn.

Chị Ngọc Sương (Q.10, TP.HCM) chia sẻ, chị hối tiếc khi trước đó không mạnh dạn mua căn hộ diện tích lớn hơn. Thời điểm 2018, vợ chồng chị và 2 con nhỏ đã chọn một căn 64m2 với giá tầm 2,4 tỷ đồng.

Đến nay khi các con lớn hơn, cần phân bố lại không gian sống thì chị Sương mới thấy mình đã tính toán sai. Trong thời điểm đó, nếu chấp nhận chi thêm 200 triệu là vợ chồng chị đã có thể mua căn 3 phòng ngủ.

Giờ hỏi thăm các căn 3 phòng trong cùng chung cư, dù có bán lại căn hộ hiện tại thì còn phải bù thêm đến 600 triệu mới mua được căn 3 phòng ngủ.

“Suy nghĩ ban đầu của tôi là căn 2 phòng ngủ vợ chồng sinh sống đã rất thoải mái rồi, nhưng không nghĩ đến sau này các con lớn hơn, muốn đổi nhà rộng rãi thì quá khó, phải chấp nhận đi xa hơn vì giá đã chênh quá cao rồi”, chị Sương cho hay.

Gia đình chị Sương không phải là hộ cá biệt hiện nay cảm thấy tiếc vì không đánh giá đúng nhu cầu của gia đình khi chọn mua căn hộ phù hợp. Nhiều khách hàng mua chung cư tại TP.HCM cũng đang vướng phải khó khăn vì diện tích nhà không đủ để sinh hoạt khi có thêm thành viên mới hay nhu cầu sống thay đổi.

Do nguồn cung triển khai trên thị trường không nhiều, nhu cầu mua đang tăng trở lại nên giao dịch của loại hình căn hộ 3 phòng ngủ đang rất khả quan.

“Căn hộ 1 -2 phòng diện tích nhỏ là xu hướng của thị trường, nó phù hợp cho những người trẻ lần đầu mua nhà, tài chính hạn chế hay những nhà đầu tư muốn kinh doanh cho thuê. Còn với các hộ gia đình từ có 4 thành viên trở lên, một căn nhà diện tích tầm 60 -70 m2 là khá chật chội. Có thể căn hộ 3 phòng giá bán sẽ cao hơn nhưng xét trên phương diện tính giá theo m2 và nếu mua được giá gốc từ chủ đầu tư thì vẫn lợi hơn rất nhiều nếu sau này phải tìm mua trên thị trường thứ cấp”, lãnh đạo một công ty môi giới bất động sản khẳng định.

Tài sản tích lũy khó tìm mua được trong tương lai

Trái với lượng tin rao bán loại hình căn hộ 3 phòng ngủ đang giảm đi qua các năm, nhu cầu tìm mua sản phẩm này có xu hướng tăng trưởng trở lại, nhất là giao dịch trên thị trường sơ cấp.

Tìm hiểu của PV cho thấy, tình trạng khó bán của loại hình căn hộ 3 phòng ngủ chủ yếu diễn ra ở các dự án trung cấp triển khai ở khu vực ngoài trung tâm, dịch vụ tiện ích thấp, không đáp ứng được nhu cầu của đối tượng mua có tài chính khá giả.

Riêng với các khu vực nội thành, đặc biệt là khu trung tâm mới như Thủ Thiêm, Thảo Điền Quận 2, hầu hết các sản phẩm 3 phòng ngủ đều có tỷ lệ tiêu thụ đạt từ 80 -90%.

Với đà tăng giá chung cư thời gian qua, sẽ càng khó để tìm kiếm một dự án cao cấp với không gian sống đủ rộng, đủ tiện nghi, lại tọa lạc tại khu vực trung tâm Quận 2.

Bàn về sức mua tốt có thể kể đến loạt dự án cao cấp Q.2 như Estella Heights, Feliz En Vista, Diamond Island, d’Lusso, D'Edge Thảo Điền, những căn hộ có diện tích từ 85 -110 m2 tại đây đều gần như tiêu thụ 90%.

Nổi bật gần đây nhất là dự án Precia, tọa lạc tại góc đường Nguyễn Thị Định - Mai Chí Thọ. Dự án có số lượng chỉ hơn 300 căn hộ khiến loại hình căn hộ 3 phòng ngủ vừa hiếm lại vừa được đầu tư kỹ càng về chất lượng.

Theo chia sẻ từ một vị đại diện công ty bất động sản Rio Land – đơn vị phát triển Precia, hiện nay đang là thời điểm giá nhà khá tốt nên nhiều khách hàng tranh thủ “cố” thêm chút nữa để mua căn hộ 3 phòng, vừa an cư vừa như một tài sản tích lũy.

Hiện nay mức giá trung bình của một căn hộ 3 phòng ngủ Precia chỉ bằng một nửa giá nhà liên kế tại các khu compound sang trọng, trong khi môi trường sống, tiện ích, an ninh khá tương đồng.

“Cùng với chính sách hỗ trợ cho vay từ ngân hàng thì người mua chỉ cần số tiền ban đầu từ 1,6 tỷ cho một căn hộ cao cấp diện tích gần 100m2 giữa trung tâm quận 2. Đây là yếu tố hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư và những hộ gia đình đa thế hệ cần tìm không gian sống thoải mái khó bỏ qua”, vị này cho hay.

Thanh Trúc
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê