Cung - Cầu

Thị trường bất động sản bán lẻ tiến ra vùng ven

19/01/2021 17:06 Bản để in

(ĐTCK) Vùng ven hai thành phố lớn TP. HCM và Hà Nội đang thu hút dòng vốn từ nhiều tập đoàn để triển khai các dự án trung tâm mua sắm.

Thị trường bất động sản bán lẻ tiến ra vùng ven

Bất động sản bán lẻ vùng ven lên ngôi

Colliers International Việt Nam vừa đưa ra báo cáo về Thị trường Bất động sản bán lẻ quý IV/2020. Theo báo cáo, song hành với đà hồi phục chung của cả nền kinh tế Việt Nam nhờ kiểm soát thành công dịch Covid-19, bất động sản bán lẻ trong quý IV/2020 vừa qua cũng có một diện mạo tươi mới. Khu vực ven Hà Nội và TP. HCM trở thành nơi "săn mồi" những đại gia bán lẻ đang tìm cách mở rộng hoạt động.

TP.HCM trong quý IV vừa qua chào đón khoảng 8 dự án bất động sản bán lẻ mới cung ứng thêm cho thị trường thêm phần diện tích khoảng 50.000 m2. Phần lớn các dự án này hiện diện tại khu vực phía Đông của TP.HCM bao gồm quận 2, quận 9, Bình Thạnh và Thủ Đức.

Tại Hà Nội, dự án nổi bật vừa chính thức hoàn thành là Vicom Mega Mall Ocean Park tại quận Gia Lâm vào tháng 12/2020, cung cấp thêm cho thị trường bất động sản bán lẻ diện tích 56.000 m2. Ngoài ra cũng phải kể đến Aeon Mall Hoàng Mai Giáp Bát cũng đang trong giai đoạn lên kế hoạch.

Tuy nhiên, xu hướng này có thể khiến giá thuê mặt bằng của toàn thị trường có chút “hạ nhiệt”. Theo nghiên cứu của Colliers International Việt Nam, giá chào thuê trung bình chỉ còn ở mức 40 USD/m2/tháng, thấp hơn 10 USD so với quý III/2020. Ở một chiều hướng khác, tỷ lệ lấp đầy lại vẫn duy trì ở mức cao tương đương so với cùng kỳ năm 2019, trong khoảng từ 93 - 94%.

Ngoài ra, quy mô của các trung tâm thương mại vùng ven thường lớn hơn khoảng 2 - 3 lần so với trong trung tâm. Nếu xét về phân khúc hàng cao cấp, hiệu suất các cửa hàng vùng ven nhìn chung vẫn không cao bằng các điểm mua sắm trong khu lõi trung tâm.

Mặc dù vậy, Colliers International Việt Nam dự báo trong năm mới 2021, cả giá trị thuê và tỷ lệ lấp đầy đều sẽ có thể đạt đến những mức tăng trưởng cao hơn nữa do kinh tế dần hồi phục mạnh mẽ.

Giá chào thuê trung bình thị trường bất động sản bán lẻ Hà Nội. Nguồn: Colliers International Việt Nam.

Colliers International Việt Nam đánh giá, nhà đầu tư chuyển hướng ra vùng ven bởi nơi đây quỹ đất còn nhiều hơn, giá thuê phần nào rẻ hơn khu vực trung tâm. Cùng với đà tăng trưởng kinh tế, nhiều khu dân cư mới cũng mọc lên khá nhanh với tiêu chuẩn xây dựng hiện đại, thu hút tầng lớp trung lưu với sức mua mạnh chuyển đến sinh sống.

Ngoài ra, Colliers International Việt Nam cho rằng, nhà đầu tư muốn đón đầu xu hướng phát triển dưới tác động của các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm, tiêu biểu là metro tại TP. HCM. Theo đó, cư dân có thể chuyển đến vùng ven để sở hữu nhà hoặc căn hộ với diện tích rộng rãi hơn trong khi khu trung tâm ngày càng chật chội.

“Khoảng cách về sự đa dạng và chất lượng dịch vụ giữa vùng ven và trung tâm sẽ được rút ngắn nhanh chóng. Giá sinh hoạt tương đối rẻ hơn, đường xá rộng rãi hơn và việc di chuyển vào trung tâm thuận lợi hơn khi metro chính thức hoạt động sẽ thu hút ngày càng nhiều người tìm kiếm nơi sinh sống tại các quận vùng ven. Đây cũng là động lực khiến nhiều doanh nghiệp bán lẻ đổ về khu vực này nhằm nhanh chóng tận dụng cơ hội”, ông David Jackson, CEO của Colliers International Việt Nam nhận định.

Hơn nữa, phát triển các trung tâm bán lẻ vùng ven, nhà đầu tư có ưu thế là phát triển sau, tham khảo được nhiều kinh nghiệm về chiến lược hay thiết kế. Colliers International Việt Nam tin rằng, mô hình bán lẻ tích hợp nhiều tính năng như giải trí, ẩm thực, thể thao, vui chơi… sẽ là xu hướng chính trong tương lai gần, định hình việc phát triển bất động sản bán lẻ.

Kỳ vọng năm 2021 sôi động

Bất động sản bán lẻ và thị trường bất động sản nói chung được nhiều chuyên gia dự báo sẽ phát triển sôi động trong năm 2021. Trong khi đó, theo đánh giá của các thành viên thị trường, tâm điểm sẽ vẫn tập trung tại phân khúc bất động sản vùng ven các đô thị lớn.

Theo Công ty Chứng khoán VNDirect, việc khôi phục các dự án đang chậm tiến độ từ những năm trước, dự báo nguồn cung căn hộ mới năm 2021 tại TP. HCM sẽ tăng 10 - 15%, tương đương khoảng 17.000 căn hộ; còn tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ mới dự báo tăng tới 50-60%, tương đương khoảng 23.000 căn, chủ yếu tại khu vực phía Tây và phía Đông Thủ đô.

Thị trường bất động sản vùng ven "sáng của" trong năm 2021 kéo theo những tín hiệu tích cực cho phân khúc bất động sản bán lẻ tại đây.

Bên cạnh đó, việc Việt Nam liên tiếp đàm phán thành công và đi đến ký kết các hiệp định thương mại tự do thời gian gần đây như EVFTA, UKVFTA, RCEP... cho thấy nhiều cơ hội to lớn đang chờ đợi toàn bộ nền kinh tế ở phía trước.

Doanh nghiệp Việt Nam được hưởng nhiều lợi ích, doanh nghiệp nhiều nước cũng dễ dàng tiếp cận thị trường gần 100 triệu người của Việt Nam hơn. Các ưu đãi về thuế, chính sách cộng với sức hấp dẫn tự thân của thị trường nội địa Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút mạnh mẽ nguồn vốn FDI.

Bán lẻ được dự đoán là ngành sẽ có những tác động quy mô và sâu sắc. Đây cũng được coi là một trong những yếu tố quan trọng sẽ giúp cho bất động sản bán lẻ khởi sắc trong năm 2021.

Quỳnh Lê

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê