Cung - Cầu

Thị trường căn hộ Hà Nội quý I/2020: Lượng mở bán thấp nhất từ năm 2015

02/04/2020 10:56 Bản để in

(ĐTCK) Đây là đánh giá đáng chú ý của JLL Việt Nam về thị trường căn hộ tại thị trường Hà Nội trong quý I/2020.

Thị trường căn hộ Hà Nội quý I/2020: Lượng mở bán thấp nhất từ năm 2015

Thị trường căn hộ Thủ đô đang thiếu các dự án được mở bán mới. Ảnh: Thành Nguyễn.

“Quy trình phê duyệt pháp lý kéo dài cùng việc chủ đầu tư trì hoãn thời gian mở bán do việc hạn chế tụ tập đông người nhằm phòng chống dịch bệnh mới ban hành khiến nguồn cung mới hạn chế”, JLL lý giải về nguyên nhân của sự sụt giảm này.

Theo đó, lượng mở bán chính thức đạt 4.600 căn, đến từ 12 dự án, tương đương 65% nguồn cung quý trước, mức thấp nhất kể từ khi thị trường hồi phục vào năm 2015.

Thị trường ghi nhận duy nhất một dự án mới thuộc phân khúc cao cấp tại quận Nam Từ Liêm với quy mô 740 căn. Đáng chú ý, khoảng 50% lượng hàng mở bán tại dự án này đã được khách hàng đặt cọc giữ chỗ từ sau sự kiện tiền mở bán, được coi là khá lạc quan trong mùa dịch, nhờ kết nối giao thông thuận tiện, tiến độ xây dựng nhanh và được hưởng lợi từ các hạng mục thương mại khác trong tổ hợp.

Nguồn cung giảm khiến thanh khoản thị trường cũng có sự suy yếu. Bên cạnh đó, tác động của dịch bệnh Covid-19 cũng đang ảnh hưởng và làm giảm tốc độ bán trong quý. Nhiều trường hợp khách mua, đăc biệt là người nước ngoài, đã đặt chỗ nhưng phải trì hoãn đặt cọc hoặc ký hợp đồng mua bán do việc hạn chế đi lại trong thời gian gần đây, khiến các giao dịch chưa được ghi nhận trong quý này.

ảnh 1
Nguồn cung căn hộ sụt giảm mạnh trong quý I/2020. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trong quý đầu năm, lượng bán hàng chỉ đạt 3.520 căn, thấp hơn 49,1% theo quý. Mặc dù vậy, các dự án có chất lượng tốt và tiến độ xây dựng nhanh vẫn ghi nhận tỷ lệ bán tốt trong quý, cho thấy nhu cầu đối với các dự án này khá ổn định và ít bị ảnh hưởng bởi các cú sốc thị trường hơn so với mặt bằng chung.

“Phân khúc trung cấp dẫn đầu về số lượng căn hộ tiêu thụ, chiếm 83% thị phần, chủ yếu đến từ khu vực ngoài trung tâm như huyện Gia Lâm và quận Long Biên. Nhu cầu mua để ở duy trì ổn định, lượng giao dịch khả quan ghi nhận tại các dự án sắp hoàn thiện hoặc chuẩn bị bàn giao”, JLL đánh giá.

Về giá bán, JLL cho biết, giá bán sơ cấp vẫn duy trì ổn định, chỉ giảm nhẹ 1,4% theo quý, nhưng vẫn tăng 4,0% theo năm. Điều này cho thấy tác động của dịch bệnh lên giá bán vẫn chưa rõ rệt. Mức giảm trong quý ghi nhận chịu ảnh hưởng phần lớn từ các chính sách giảm giá gián tiếp ngắn hạn của chủ đầu tư như chiết khấu tiền mặt từ 3 - 5% đối với khách hàng thanh toán theo tiến độ và tặng gói nội thất giá trị cao có thể quy đổi ra tiền mặt và trừ trực tiếp vào giá trị căn hộ.

Đánh giá về triển vọng thị trường, JLL dự báo sẽ có khoảng 20.000 - 30.000 căn hộ dự kiến sẽ mở bán chính thức trong năm 2020, chủ yếu tập trung ở quận Hoàng Mai và Hà Đông. Cần lưu ý rằng nguồn cung này sẽ có nhiều biến động phụ thuộc vào diễn biến của dịch bệnh trong thời gian tới.  Phân khúc trung cấp sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường với các sản phẩm mới từ các dự án khu đô thị.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê