Cung - Cầu

Thị trường nhà kho xây sẵn miền Bắc vẫn trầm lắng

03/07/2023 06:49 Bản để in

(ĐTCK) Trong quý 2/2023, nhu cầu thuê nhà kho xây sẵn hiện đại ở miền Bắc tiếp tục xu hướng trầm lắng diễn ra từ quý trước và chưa có nhiều tín hiệu tích cực từ thị trường.

Thị trường nhà kho xây sẵn miền Bắc vẫn trầm lắng

Ảnh: Bình Minh.

Trong báo cáo thị trường nhà kho xây sẵn miền Bắc quý 2/2023, JLL cho biết, thị trường vẫn tiếp tục trầm lắng, đặc biệt về nhu cầu thuê. Động lực thuê kho vẫn được dẫn dắt bởi nhóm các nhà bán lẻ, thương mại điện tử và công ty 3PLs.

Hấp thụ thuần trong quý 2/2023 đạt 34.300 m2, chủ yếu nhờ nỗ lực cho thuê của hai dự án hiện hữu là Mappletree Hưng Yên Logistics Park và SLP Park Hải Phòng. Các dự án mới gia nhập thị trường trong quý này chưa ghi nhận tỷ lệ hấp thụ tốt do hoạt động chào thuê gặp nhiều thách thức trong bối cảnh kinh tế suy thoái.

Về nguồn cung, thị trường nhà kho xây sẵn chào đón lượng lớn nguồn cung mới, lên đến 135.363 m2 từ ba dự án ở Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Phòng, nâng tổng nguồn cung nhà kho hiện đại miền Bắc lên khoảng 979.000 m2. Trong đó có hai nhà đầu tư mới gia nhập thị trường từ quý này là Indochina Kajima với dự án Core5 Deep C 2 ở Hải Phòng và Vietlog Industrial với dự án VLI Minh Quang IP ở Hưng Yên.

Theo JLL, các nhà kho hiện đại tại Bắc Ninh và Hưng Yên đều nằm tại các vị trí thuận lợi cho hoạt động hậu cần của các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, sản xuất tiêu dùng nhanh, công ty 3PLs và thương mại điện tử. Trong khi đó, các dự án NKXS Hiện đại tại Hải Phòng đều tận dụng ưu thế vị trí gần cảng và chính sách thu hút sản xuất của tỉnh để hướng đến đối tượng khách thuê là các doanh nghiệp chế biến và sản xuất.

Về diễn biến giá, giá chào thuê trung bình của nhà kho xây sẵn hiện đại tại thị trường miền Bắc được ghi nhận ở mức 4,71 USD/m2/tháng trong quý 2/2023, tăng 2,22% so với quý trước và 8,67% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ giá của ba dự án mới đã đẩy giá trung bình toàn thị trường tăng nhẹ, trong khi giá thuê tại các dự án hiện còn lại giữ xu hướng ổn định.

Bình Minh
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê