Cung - Cầu

Thị trường phía Nam: Biệt thự, liền kề tăng giá 11%

15/04/2021 12:09 Bản để in

(ĐTCK) Mức tăng này được JLL công bố trong báo cáo gần đây về thị trường nhà liền thổ tại thị trường phía Nam trong quý I/2021.

Thị trường phía Nam: Biệt thự, liền kề tăng giá 11%

Dự án Vạn Phúc City. Ảnh: Thành Nguyễn.

Trong quý I/2021, TP.HCM chỉ có thêm 292 căn biệt thự, liền kề ra mắt thị trường. Trong đó, 51% đến từ dự án Amelie Villa ở khu Nam Sài Gòn, còn lại là các dự án nhà phố quy mô nhỏ tại quận 12 và Bình Tân.

Trái ngược với sự èo uột trong nguồn cung phân khúc nhà liền thổ của TP.HCM, 4 tỉnh gồm: Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu lại có nguồn cung tương đối dồi dào, đạt 1.656 căn. Riêng tỉnh Đồng Nai ghi nhận số lượng mở bán mới cao nhất, đóng góp một nửa nguồn cung mới với 828 căn, gần gấp ba so với TP.HCM.

Sức nóng của thị trường nhà liền thổ phía Nam thể hiện rõ qua thanh khoản đạt 1.937 căn, tăng 45% so với quý trước. Lượng bán chủ yếu đến từ các dự án tích hợp tại Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu (lần lượt là 911 và 472 căn), trong khi Bình Dương, Long An và TP.HCM ghi nhận lượng bán thấp hơn do số lượng căn được mở bán ít hơn. Phần lớn người mua chủ yếu là nhà đầu tư dài hạn, những người sẽ được hưởng lợi từ xu hướng giá đất liên tục tăng.

Về diễn biến giá, theo JLL, có sự khác biệt rất lớn về giá ở phân khúc này giữa TP.HCM và các tỉnh còn lại. Giá bán sơ cấp trung bình của nhà liền thổ tại các tỉnh phía Nam là 2.641 USD/m2 đất, chỉ bằng một nửa giá trung bình của TP.HCM.

Giá bán toàn khu vực phía Nam chứng kiến mức tăng trưởng tốt với mức tăng 11,0% so với cùng kỳ năm ngoái. Mức tăng này chủ yếu đến từ các giai đoạn sau của một số dự án phức hợp quy mô lớn tại Thành phố Thủ Đức và tỉnh Đồng Nai, nơi các chủ đầu tư đã hoàn thiện một số tiện ích nội khu hỗ trợ như công viên giải trí, trường học quốc tế, bến du thuyền trên sông và do đó đã thành công trong việc thành lập một cộng đồng sinh sống.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê