Cung - Cầu

Thị trường văn phòng TP.HCM quý II/2023: Áp lực giá và thanh khoản ngày càng lớn với phân khúc hạng A

03/07/2023 12:21 Bản để in

(ĐTCK) Theo JLL, thị trường tiếp tục chứng kiến xu hướng khách thuê di dời từ các tòa nhà Hạng A sang các tòa nhà Hạng B do khó khăn kinh tế.

Thị trường văn phòng TP.HCM quý II/2023: Áp lực giá và thanh khoản ngày càng lớn với phân khúc hạng A

Ảnh: Bình Minh.

JLL cho biết, trong quý II/2023, diện tích hấp thụ thuần văn phòng Hạng A tại khu vực trung tâm đạt 596 m2, chủ yếu đến từ các giao dịch di dời và gia hạn. Các khách thuê từ ngành ngân hàng, tài chính, tiêu dùng nhanh (FMCG) dẫn đầu nhu cầu, tập trung tìm kiếm văn phòng Hạng A nhằm đáp ứng yêu cầu về chất lượng, dịch vụ và vị trí đắc địa.

Trong khi đó, nhu cầu thuê mới chủ yếu đến từ khách thuê tìm kiếm văn phòng mới nâng cấp có sẵn diện tích trống để đáp ứng nhu cầu mở rộng của họ. Điều này đã tạo áp lực cho các tòa nhà Hạng A cũ trong việc giữ chân khách hàng và tìm kiếm khách thuê mới.

Về nguồn cung, theo JLL, tỷ lệ trống tại khu vực trung tâm tiếp tục giảm xuống mức 5,3%, nhờ vào nhu cầu ổn định trong bối cảnh nguồn cung hiện hữu khan hiếm. Tuy nhiên, bức tranh nguồn cung đang bắt đầu sôi động hơn với sự gia nhập sắp tới của dự án The Nexus – tòa nhà văn phòng đầu tiên ở Việt Nam đạt hai chứng nhận xanh toàn cầu bao gồm LEED Gold and WELL Silver.

Dự án The Nexus là tòa nhà văn phòng thứ ba ở khu vực trung tâm được xây dựng theo tiêu chuẩn hạng A quốc tế. Hiện tòa nhà đang hoàn thiện và dự kiến gia nhập thị trường vào tháng 11 này.

 ảnh 1

Diễn biến giá thuê văn phòng trong quý 2/2023.

Bên cạnh đó, các tòa nhà hạng A ở khu vực Thủ Thiêm như The METT, The Hallmark cùng với tòa nhà E.town 6 ở quận Tân Bình (cụm văn phòng phía Bắc Sài Gòn) đã vào giai đoạn hoàn thiện và đang tiến hành chào thuê sớm, vì vậy, gây áp lực cạnh tranh lên các tòa nhà hiện hữu ở khu vực trung tâm.

Về giá thuê, dù đang chịu áp lực cạnh tranh đáng kể, mức giá thuê trung bình hạng A tại trung tâm đã giữ vững ở mức 48,6 USD/m2/tháng trong quý II/2023. Các tòa nhà văn phòng hạng A quốc tế với tiêu chuẩn xanh tại trung Tâm vẫn tiếp tục dẫn đầu hiệu suất cho thuê trên thị trường nhờ vào tỷ lệ trống thấp kỷ lục và nhu cầu tăng đối với khách thuê đang mong muốn nâng cấp không gian văn phòng để đáp ứng các cam kết xanh của tổ chức mình. Vì vậy, giá thuê văn phòng hạng A+ tại trung tâm dẫn đầu thị trường với mức giá thuê đạt 60,7 USD/m2/tháng trong quý, tăng 3,1% theo năm.

Bình Minh
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê