Cung - Cầu

Toan tính mới của ICON4 tại dự án Đông Nam đường Tố Hữu

10/08/2020 15:11 Bản để in

(ĐTCK) Với việc thông qua nghị quyết về việc hợp tác liên danh với NHS, CTCP Đầu tư xây dựng số 4 (ICON4, mã CK: CC4) đang có tính toán mới tại dự án "Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu" sau nhiều năm đình trệ.

Toan tính mới của ICON4 tại dự án Đông Nam đường Tố Hữu

Cụ thể, ngày 15/6/2020 HĐQT ban hành Nghị quyết thông qua Tờ trình số 253/ICON4-ĐT ngày 27/5/2020 của Tổng giám đốc Công ty về việc phê duyệt chủ trương để ký phụ lục số 06, 07 Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án "Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu".

Theo đó, trong phương án đưa ra, liên danh nhà đầu tư sẽ báo cáo UBND thành phố đề xuất được làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại ô đất quy hoạch HH:02A.

Cụ thể, vốn góp liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội theo tỷ lệ Công ty cổ phần đầu tư xây dựng NHS (NHS) góp 95% và ICON4 góp 5%. Thêm nữa, HĐQT CC4 cũng đồng ý việc ủy quyền toàn bộ việc thực hiện dự án nhà ở xã hội cho NHS, trong khi CC4 sẽ được ưu tiên là đơn vị thi công xây lắp dự án.

Đối với các hạng mục khác (khu nhà ở thấp tầng, nhà trẻ mẫu giáo, nhà để xe, khối khách sạn dịch vụ), giữ nguyên tỷ lệ tham gia góp vốn theo đúng cam kết trong hợp đồng hợp tác đầu tư đã ký giữa 2 bên, trong đó, CC4 góp 70% vốn, NHS góp 30% vốn.

Từng được xem là dự án trọng điểm của ICON4, dự án "Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu" được UBND thành phố chấp thuận cho ICON4 làm Chủ đầu tư từ năm 2008 với diện tích quy hoạch ban đầu khoảng 90.745 m2, sau điều chỉnh lên 91.720 m2, trong đó, đất ở thấp tầng (nhà vườn) có tổng diện tích đất khoảng 15.795 m2. Ngoài ra, 12.043 m2 là đất công trình hỗn hợp (ký hiệu: HH) có chức năng nhà ở, dịch vụ công cộng, văn phòng, khách sạn.

Tuy nhiên, những giới hạn về nguồn lực khiến dự án liên tục gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng và hoàn tất các thủ tục pháp lý để triển khai.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 vừa qua, Ban lãnh đạo của ICON4 cho biết, Công ty không đáp ứng được về năng lực tài chính để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật (Luật Đầu tư, Luật đất đai và Luật Nhà ở), nên mặc dù được chấp thuận làm chủ đầu tư nhưng cho đến nay, công tác hoàn tất thủ tục pháp lý bế tắc trong nhiều năm. Thậm chị, việc thực hiện thủ tục này đã được thẩm định tới lần thứ 3 tại các Sở ban ngành của TP.Hà Nội.

Vì vậy, việc hợp tác liên danh với NHS là bước đầu để ICON4 tái khởi động lại dự án này.

Theo đó, ngoài việc tiếp tục hoàn thiện thủ tục pháp lý theo chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội tại văn bản số 2834/UBND-ĐT ngày 22/06/2018, trước mắt, chủ đầu tư đang xin đề xuất được làm chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại ô đất quy hoạch HH:02A (diện tích 2.726,1 m2 – thuộc quỹ đất 20% dự án phải bàn giao lại thành phố theo cơ chế dự án) và việc ký kết hợp tác với NHS cũng là phương án để ICON4 triển khai dự án này.

Theo tìm hiểu của Đầu tư Bất động sản, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS được thành lập từ năm 2005 với tên gọi ban đầu là Công ty cổ phần Tư vấn, Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội 1. Đến tháng 5/2006 được chuyển đổi thành Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng NHS và nay là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS với vốn điều lệ là 650 tỷ đồng.

Công ty được biết đến khi tham gia triển khai khá nhiều dự án tại Hà Nội với vai trò đối tác liên danh, trong đó, NHS sẽ đứng ra làm đại diện, phát triển dự án. Tuy nhiên, không ít dự án trong đó thường xuyên phát sinh tranh chấp hoặc bị khách hàng liên tục "tố" nhiều khuất tất trong quá trình triển khai cũng như bàn giao và quản lý sau khi đi vào vận hành.

Chẳng hạn như tại dự án Helios Tower tại Tam Trinh liên tục vướng kiện cáo về chất lượng thi công, tiến độ bàn giao cũng như chất lượng quản lý kém.

Hay mới nhất, tại dự án nhà ở xã hội NHS Phương Canh, NHS cũng đang bị "tố" có dấu hiệu khuất tất trong việc làm giá chênh khi làm thủ tục đăng ký và bốc thăm quyền mua căn hộ tại dự án.

Việt Dương

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê