Cung - Cầu

TP.HCM phân bổ 3.426 căn hộ và nền đất để phục vụ tái định cư

29/06/2021 15:28 Bản để in

UBND TP.HCM vừa quyết định về phân bổ quỹ nhà ở, đất ở thuộc sở hữu Nhà nước cho TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện để phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị.

TP.HCM phân bổ 3.426 căn hộ và nền đất để phục vụ tái định cư

Nhiều căn hộ thuộc Chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư, tái định cư cho Khu Đô thị mới Thủ Thiêm đã xuống cấp (Ảnh: Trọng Tín)

Theo đó, UBND TP.HCM sẽ phân bổ cho UBND TP. Thủ Đức và 21 quận - huyện sử dụng 3.426 căn hộ và nền đất (2.396 căn hộ và 1.030 nền đất) gồm: 781 căn hộ thuộc Chương trình 12.500 căn phục vụ tạm cư, tái định cư cho Khu Đô thị mới Thủ Thiêm; 24 nền đất phục vụ tái định cư cho dự án Khu Công nghệ cao; 161 nền đất phục vụ cho dự án tái định cư Thảo Cầm Viên; 1.615 căn hộ và 845 nền đất còn lại để giải quyết tạm cư, tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công ích.

Đồng thời, giao UBND TP.Thủ Đức và 21 quận - huyện phê duyệt kế hoạch tổ chức thực hiện quản lý sử dụng nhà ở, đất ở phục vụ tái định cư được phân bổ, trong đó có danh mục cụ thể các dự án chỉnh trang đô thị, công ích có sử dụng vốn ngân sách tương ứng với nguồn nhà, đất tái định cư được phân bổ, đảm bảo phù hợp với quy định pháp luật, phương án bồi thường và chính sách tái định cư được phê duyệt; chịu trách nhiệm trước UBND TP.HCM về sự phù hợp của nguồn nhà, đất phân bổ với chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của từng dự án chỉnh trang đô thị, công ích.

Xem xét, ban hành quyết định giải quyết tái định cư đúng chính sách, phương án bồi thường được duyệt và đối tượng bố trí, không gây phát sinh so bì, khiếu nại của hộ gia đình, cá nhân trong dự án. Trường hợp có vướng mắc hoặc nội dung vượt thẩm quyền về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, UBND TP. Thủ Đức, quận - huyện phải báo cáo Ban Chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Thành phố để có ý kiến trước khi bố trí sử dụng.

UBND TP.HCM cũng giao UBND TP. Thủ Đức và 21 quận - huyện chịu trách nhiệm chi trả các chi phí phát sinh nếu có (gồm chi phí quản lý sử dụng và quản lý vận hành, sửa chữa, dọn dẹp vệ sinh căn hộ…) từ việc chậm bố trí sử dụng nguồn nhà đã được UBND TP giao.

Mặt khác, giao Sở Tài chính hướng dẫn UBND TP. Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện công tác thanh quyết toán nguồn vốn đối với khoản tạm ứng mua căn hộ, nền đất phục vụ tái định cư. Thường trực Ban Chỉ đạo 167 khẩn trương rà soát có ý kiến đối với đề nghị của Sở Xây dựng về việc bán đấu giá quỹ nhà, đất phục vụ tái định cư không còn nhu cầu sử dụng để Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan có cơ sở thực hiện các bước tiếp theo.

Trước đó, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết, 3.790 căn hộ tái định cư tại khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng được chia làm 2 gói để đấu giá lần thứ 3 với một gói có 1.570 căn hộ (11 block chung cư của hai lô R4, R5) với hơn 31.800 m2 đất; một gói có 2.220 căn hộ (14 block chung cư thuộc ba lô R1, R2 và R3) trên diện tích hơn 47.000 m2 đất.

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường đã trình chứng thư thẩm định giá khởi điểm của khối tài sản trên cho Hội đồng thẩm định giá TP.HCM xem xét và phê duyệt. Ngay sau khi được duyệt giá khởi điểm và cơ quan có thẩm quyền ban hành quy chế đấu giá sẽ được công khai lên trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố để mời gọi các tổ chức, cá nhân đủ điều kiện nộp hồ sơ tham gia đấu giá.

Được biết, 3.790 căn hộ tại khu đô thị mới Thủ Thiêm ra đem ra bán đấu giá 2 lần vào năm 2018 và năm 2019, nhưng không thành do không có đơn vị đăng ký mua. Trong đó mức giá đưa ra đấu giá lần đầu khoảng 9.100 tỷ đồng và lần 2 là gần 9.900 tỷ đồng.

Nguyên nhân khiến việc 2 lần thành phố đưa ra đấu giá nhưng không ai mua bởi tổng mức giá của lô căn hộ chung cư quá lớn, trong khi giá khởi điểm cao, cộng với chất lượng nhà chung cư và thiết kế đã xuống cấp và lạc hậu so với mặt bằng căn hộ thương mại hiện nay.

Trọng Tín
baodautu.vn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê