Cung - Cầu

TP.HCM: Phân khúc nhà liền thổ cung suy yếu, giá vọt tăng

19/07/2021 16:32 Bản để in

(ĐTCK) Báo cáo thị trường nhà liền thổ quý 2/2021 của Savills vừa công bố cho thấy, thị trường TP.HCM đang trong cảnh đói cung, dẫn đến giá bán bị đẩy lên cao.

TP.HCM: Phân khúc nhà liền thổ cung suy yếu, giá vọt tăng

Nhà liền thổ trong các dự án được nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn. Ảnh: Thành Nguyễn.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm, toàn thị trường thành phố chỉ có hơn 770 căn nhà liền thổ, biệt thự, nhà phố được đưa ra thị trường, giảm 44% so với cùng kỳ năm trước. Thanh khoản cũng chỉ đạt khoảng 500 căn, giảm một nửa so với cùng kỳ.

Theo Savills, do phân khúc biệt thự, nhà phố có lượng tồn kho ít nên không có nhiều sự tăng giá trong những sản phẩm đang chào bán. Tuy nhiên, giá bán tại thị trường thứ cấp lại có mức tăng khá ấn tượng, khoảng 13% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân là do người Việt Nam vẫn ưu tiên nhà ở liền thổ hơn. Do đó, những sản phẩm nhà phố, đặt biệt là các sản phẩm được phát triển trong các dự án rất được nhà đầu tư quan tâm, tỷ lệ hấp thụ cũng rất tốt.

Từ nửa cuối năm 2021 đến 2023, nguồn cung nhà ở liền thổ vẫn tập trung chủ yếu tại khu Đông của TP.HCM, với khoảng 32% trên tổng số nguồn cung mới đến năm 2023.

Savills đánh giá, việc các doanh nghiệp phát triển đổ dồn về khu Đông là kết quả kế thừa của sự phát triển hạ tầng trong thời gian vừa qua, cũng như mức độ đô thị hóa ở khu vực này đang phát triển rất nhanh.

Nhìn vào kế hoạch phát triển hạ tầng tại TP.HCM từ nay đến năm 2025, có thể thấy, có rất nhiều dự án hạ tầng lớn tại khu Đông nằm trong kế hoạch và việc nâng cấp, mở rộng những tuyến đường lớn này sẽ giúp thị trường bất động sản nơi đây phát triển tốt hơn trong tương lai.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê