Cung - Cầu

TP.HCM: Quý III/2022, mặt bằng bán lẻ phục hồi mạnh mẽ

05/11/2022 09:00 Bản để in

(ĐTCK) Nguồn cung không thay đổi trong khi nguồn cầu tăng mạnh đã khiến thị trường mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM có sự phục hồi mạnh mẽ, thậm chí cao hơn trước đại dịch.

TP.HCM: Quý III/2022, mặt bằng bán lẻ phục hồi mạnh mẽ

Các trung tâm bán lẻ TP.HCM đang phục hồi mạnh mẽ. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo báo cáo thị trường mặt bằng bán lẻ quý III/2022 do JLL vừa phát hành, nguồn cung tại thị trường TP.HCM không thay đổi. Các trung tâm thương mại cũ đang trong giai đoạn sửa chữa, tân trang lại. Ví dụ, Lotte Mart Phú Thọ (quận 11) đã hoàn thành việc cải tạo 2.000 m2 sàn tầng 4 và 5; hay Trung tâm thương mại Diamond Plaza vẫn đang trong quá trình cải tạo và chỉ mở cửa trở lại vào năm 2023.

Việc các trung tâm mua sắm cũ trong giai đoạn cải tạo và nguồn cung khan hiếm khiến cho tỷ lệ lấp đầy được cải thiện, đạt 97% trong quý, chủ yếu đến từ nhu cầu thuê của nhóm nhà hàng, ăn uống.

Nguồn cầu đang khiến cho mức giá thuê có sự phục hồi mạnh mẽ. Giá chào thuê ở cả hai thị trường trong và ngoài trung tâm đều đạt ngưỡng cao hơn trước đại dịch. Cụ thể, giá thuê trung tâm thương mại trọng điểm trung tâm tăng 1,3% so với quý trước, đạt mức 79,1 USD/m2/tháng.

Mức giá thuê thuần toàn thị trường hiện đạt 42,7 USD/m2/tháng, tăng 40,2% theo năm.

Về nguồn cung tiềm năng, theo JLL, trung tâm thương mại Thisco Mall sẽ khai trương cuối năm nay và trở thành điểm bán lẻ đầu tiên tại khu đô thị Thủ Thiêm. Trong khi đó, Union Square vẫn tiếp tục trì hoãn thời gian mở cửa.

Năm 2023, thị trường TP.HCM sẽ có thêm tối đa 63.000 m2 nguồn cung mới ở khu vực trung tâm và 30.100 m2 ngoài trung tâm. JLL dự báo, với nhu cầu thuê tăng cao, rất có thể giá thuê mặt bằng bán lẻ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê