Cung - Cầu

Trong làn sóng suy thoái đầu tư, bất động sản trung tâm dữ liệu, kho vận và khoa học đời sống là điểm sáng

28/09/2023 07:08 Bản để in

(ĐTCK) Kết luận trên được Savills đưa ra trong nghiên cứu mới đây về xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư châu Á – Thái Bình Dương.

Trong làn sóng suy thoái đầu tư, bất động sản trung tâm dữ liệu, kho vận và khoa học đời sống là điểm sáng

Nhu cầu trung tâm dữ liệu đang ngày càng lớn. Ảnh: Shutterstock.

Cụ thể, theo Savills Prospects, tuy trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng giao dịch bất động sản tại châu Á - Thái Bình Dương sụt giảm 42% về mức 62 tỷ USD, các phân khúc ngách tại khu vực này vẫn tiếp tục thu hút hơn 8 triệu USD vốn đầu tư, cao hơn mức đỉnh vào năm 2022. Các phân khúc ngách được chỉ ra bao gồm bất động sản trung tâm dữ liệu, kho vận và khoa học đời sống.

Theo Savills Prospects, các lĩnh vực như trung tâm dữ liệu và khoa học đời sống là những xu hướng lớn của thế giới và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trước xu hướng giảm của bất động sản thế giới. Các phân khúc này được đánh giá có cơ hội tạo ra doanh thu hơn so với việc cho thuê truyền thống. Đồng thời, các lĩnh vực này đều đang trong giai đoạn phát triển ban đầu tại nhiều quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, điều này có nghĩa là các nhà đầu tư thời điểm này có cơ hội nắm bắt được lợi thế dẫn đầu.

Savills Prospects cũng chỉ ra, số lượng các giao dịch trung tâm dữ liệu trong nửa đầu năm 2023 đạt mức gần tương đương năm 2022. Trong khi đó, số lượng xây dựng các trung tâm dữ liệu đồng thời ghi nhận ở mức cao trong hai năm qua.

“Nền tảng nội dung, dữ liệu đám mây và sự phát triển của AI đang tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ cần được lưu trữ một cách bảo mật. Nhu cầu đối với các trung tâm dữ liệu từ các “gã khổng lồ” như Microsoft và Amazon cũng như các doanh nghiệp nội địa sẽ trở nên rất lớn trong vài năm tới;từ đó, thu hút thêm nguồn đầu tư đối với loại hình bất động sản này”, Simon Smith, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn, Savills châu Á - Thái Bình Dương cho hay.

Theo nghiên cứu của Savills Prospects, trong nửa đầu năm 2023, các nhà đầu tư Nhật Bản có những hoạt động sôi nổi nhất với 2,5 tỷ USD được đầu tư mới – cao hơn so với kỷ lục trước đó của họ vào năm 2018 (1,4 tỷ USD). Trong đó, thị trường được các nhà đầu tư Nhật Bản nhắm tới là các nước Đông Nam Á và Úc.

Theo Savills, Việt Nam vẫn đang được xem là điểm đến đầu tư yêu thích của các tên tuổi lớn. Trong nước, các đòi hỏi về bất động sản xanh, gắn với ESG cũng đang ngày ngày nhiều hơn và đặt các nhà phát triển dự án trước những sự chuyển mình để bắt kịp xu hướng này.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định, dòng vốn FDI đang cho thấy nhiều cơ hội khi các dự án mới đăng ký tăng mạnh, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Việt Nam đang nỗ lực rất nhiều để cải thiện cơ sở hạ tầng thông qua việc hoàn thiện hóa các tuyến quốc lộ kết nối liên tỉnh đi kèm xây dựng mới và nâng cấp các sân bay quốc tế, cảng biến nước sâu. Sự phát triển của cơ sở hạ tầng đi kèm với nhiều chính sách ưu đãi đầu tư và việc cải cách thủ tục hành chính đã tạo nên sức hút đầu tư cho thị trường”.

Ngoài ra, các phân khúc về bất động sản xanh tại Việt Nam cũng được các nhà đầu tư quan tâm, khi các cam kết về ESG và yếu tố xanh trong bất động sản đã trở thành một yêu cầu quan trọng. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp nước ngoài đã có cam kết về giảm thiểu phát thải ròng về 0 đến năm 2030, họ luôn cần lựa chọn phương án xanh hơn đối với bất động sản, kéo theo nhu cầu đối với các sản phẩm bất động sản xanh được đẩy lên cao. Đòi hỏi các nhà đầu tư tại Việt Nam phải theo kịp thị trường, mang tới thêm các sản phẩm bất động sản đáp ứng các tiêu chí xanh và ESG.

“Xu hướng xanh hóa đã được ghi nhận đối với các sản phẩm văn phòng, bán lẻ, nhà ở và giờ đây đã tới các sản phẩm bất động sản công nghiệp. Một số chủ đầu tư quốc tế và chủ đầu tư Việt Nam hiện đã và đang lên kế hoạch đầu tư vào các giải pháp công nghệ cao cho bất động sản công nghiệp nhằm thu hút thêm nhu cầu nhà xưởng xanh và các ngành nghề mang lại giá trị gia tăng cao như điện tử, thiết bị điện, chất bán dẫn. Điều này đồng thời sẽ tác động tích cực tới thị trường, để thị trường phát triển theo xu hướng xanh và bền vững hơn”, ông Matthew Powell đánh giá.

Bình Minh
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê