Kiến trúc

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM: Thành phố có những quy hoạch 20 - 30 năm vẫn chưa thực hiện được

23/03/2021 14:46 Bản để in

Thảo luận về nhiệm vụ quy hoạch này, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nhắc lại, TP.HCM có những quy hoạch 20 - 30 năm vẫn chưa thực hiện được, gây xáo trộn đời sống người dân.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM: Thành phố có những quy hoạch 20 - 30 năm vẫn chưa thực hiện được

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM.

Tại kỳ họp thứ 24 (kỳ họp chuyên đề) của HĐND TP.HCM, Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã đã báo cáo nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Phạm vi điều chỉnh là toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM với diện tích 2.095 km2 và 28,7 km2 khu đô thị lấn biển Cần Giờ với mục tiêu từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng TP.HCM với các địa phương lân cận cũng như kết nối giữa các khu vực khác nhau của Thành phố một cách chiến lược, trọng điểm và phát huy hiệu quả.

Quy hoạch cũng được lập dựa trên nghiên cứu gián tiếp ranh giới hành chính các tỉnh xung quanh thuộc Vùng TP.HCM (Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam) với diện tích 30.404 km2, gồm: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang.

Thảo luận về nhiệm vụ quy hoạch này, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm nhắc lại, TP.HCM có những quy hoạch 20 - 30 năm vẫn chưa thực hiện được, gây xáo trộn đời sống người dân. Nguyên nhân là quy hoạch nhìn chưa tới, hoặc mong muốn thực hiện nhưng chưa có điều kiện triển khai.

Một nguyên nhân khác khiến quy hoạch chưa đi vào cuộc sống là chưa đảm bảo tính nhân dân. Tính nhân dân ở đây là tiếng nói, lợi ích của người dân. Thiếu điều này nên quy hoạch khó thực hiện, quyền và lợi ích của người dân cũng chao đảo theo.

Ví dụ người dân khu Bình Quới - Thanh Đa đã chờ cả nửa đời người, nhưng dự án vẫn chưa thực hiện. Từ thực tiễn đó, bà mong muốn tính khả thi, đi vào cuộc sống chứ không chỉ nằm trong giấy tờ của đề án.Vấn đề thứ 2 là quy hoạch nước sạch cho người dân. Qua giám sát, HĐND nhận thấy nước ở thành phố không thiếu nhưng nhiều người dân vẫn không tiếp cận được.

Nguyên nhân là một số khu vực người dân sống rải rác trong đồng, ruộng. Trong khi đó, việc đảm bảo nước sạch liên quan mật thiết đến chỉnh trang đô thị và bố trí lại dân cư. Do không có quy hoạch nên chính quyền không dám duyệt kinh phí để đưa nước vào những khu vực này. Hoặc các dự án đã được duyệt nhưng chưa triển khai thì dân sống rải rác nên không đưa nước vào được.

Quy hoạch không thực hiện, bị treo thì treo luôn cả nước sạch của người dân. Quy hoạch đồng bộ phải khả thi thì người dân mới có nước sạch sinh hoạt được.

Theo bà Tâm, xây dựng Khu du lịch sinh thái tại Cần Giờ hay Khu đô thị lấn biển Cần Giờ thì UBND TP.HCM cần quy hoạch đúng với nội dung đã báo cáo Chính phủ để sau này có cơ sở triển khai, giám sát. Đặc biệt, cần lưu ý Cần Giờ là khu đô thị sinh quyển, có rừng ngập mặn rất cần bảo tồn, gìn giữ.

Ngoài ra, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM cũng đề nghị Thành phố cần tăng không gian công cộng cũng như quan tâm đến việc phát triển không gian ngầm đô thị để cải thiện đời sống người dân.

Trọng Tín
baodautu.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê