Kiến trúc

Cảng hành khách quốc tế đậm chất kiến trúc Hội An

31/12/2018 09:47

Nhìn từ bên ngoài, nhà ga tàu khách quốc tế Hạ Long như một góc phố cổ Hội An, bên trong lại giống hầm con tàu biển thế kỷ 13.

ảnh 1
Dự án Cảng hành khách quốc tế Hạ Long được khởi công tháng 11/2017 với tổng vốn đầu tư 1.100 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách tỉnh 300 tỷ đồng để làm cầu dẫn, còn lại một tập đoàn tư nhân đầu tư xây dựng cầu cảng, nhà ga hành khách. 
ảnh 2
Các hạng mục chính của công trình gồm: cầu cảng, cầu dẫn, bến du thuyền, nhà ga hành khách, nhà công vụ. Trong đó bến cảng khách dài 406 m gồm 6 trụ neo; sảnh đón khách dài 130 m, rộng 30 m. 
ảnh 3
Đây là cảng tàu khách du lịch quốc tế chuyên biệt đầu tiên của Việt Nam, được thiết kế đón tàu có tải trọng lớn nhất lên đến 225.000 GRT, với tổng số người lên đến 8.460 (gồm cả hành khách, thủy thủ đoàn), phục vụ được hai tàu đậu cùng lúc. 
ảnh 4
Nhà ga cảng hành khách rộng 4.500 m2 gồm 3 tầng với tổng diện tích 13.500 m2, được thiết kế bởi Bill Bensley - top 5 kiến trúc sư hàng đầu thế giới. Bill Bensley đã chắt lọc và pha trộn giữa tinh hoa văn hóa, kiến trúc Việt Nam và châu Âu, tạo nên khu nhà ga nhìn bên ngoài tựa như một góc phố cổ Hội An. 
ảnh 5
 Bên trong lại giống tầng hầm của con tàu biển thế kỷ 13 với hệ thống cột gỗ, trần gỗ và trần thép, nội thất cầu kỳ.
ảnh 6
 Riêng tường nhà ga được thiết kế với 27 khung tranh thể hiện hải đồ và tàu biển cổ.
ảnh 7
Các sảnh ga rộng rãi, phân cách bằng những khung gỗ sơn màu đỏ đun. Cùng ngày 30/12, cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được khánh thành, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn được thông xe kỹ thuật. 
ảnh 8
Các hàng ghế chờ trong sân ga được thiết kế sang trọng. Quảng Ninh dự kiến, khi đi vào khai thác thương mại, cảng hành khách quốc tế Hạ Long sẽ thu hút dòng khách quốc tế sang trọng đến với thành phố di sản, tạo đà cho du lịch bứt phá. 

 


vnexpress.net

Tin liên quan

Bản để in
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê