Kiến trúc

Chi phí thiết kế văn phòng sẽ tiếp tục tăng

09/12/2020 06:28 Bản để in

(ĐTCK) 4,7% là mức tăng chi phí nội thất so với cùng kỳ năm trước ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Chi phí thiết kế văn phòng sẽ tiếp tục tăng

Chi phí thiết kế văn phòng ngày càng đắt đỏ. Ảnh: Shutterstock.

Thông tin này được JLL đưa ra mới đây trong báo cáo Chi phí thiết kế văn phòng khu vực châu Á - Thái Bình Dương 2020/2021.

Tokyo là thị trường có giá xây dựng nội thất văn phòng đắt nhất với 1.921 USD/m2, so với mức trung bình 998 USD/m2 của khu vực. Chi phí văn phòng cũng sẽ tăng ở Brisbane, Singapore, Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu và hầu hết các thành phố của Ấn Độ vào năm 2021 do thiếu hụt lao động và đứt gãy chuỗi cung ứng.

Ở Việt Nam, TP.HCM và Hà Nội cũng ghi nhận tăng, chi phí xây dựng văn phòng lần lượt là 751 USD/m2 và 772 USD/m2. Hai thành phố kinh tế lớn của Việt Nam có giá cả xây dựng văn phòng phải chăng hơn nhiều thành phố lớn khác trong khu vực như Manila, Kuala Lumpur và Quảng Châu.

Trong khi đó, chi phí ở Auckland, Bangkok, Manila, Seoul và Đài Bắc có thể sẽ ổn định hoặc thậm chí giảm nhẹ, do nhiều nhà cung cấp dịch vụ xây dựng và nhà thầu đã tìm cách giảm chi phí tổng thể.

Theo JLL, tình trạng thiếu lao động, các cân nhắc về sức khỏe và an toàn, nguồn nguyên liệu sẵn có và chi phí giao hàng cao là những nguyên do chính thúc đẩy mức tăng này.

JLL cho rằng, xu hướng chung là các công ty sẽ không ngại đầu tư vào môi trường làm việc an toàn và hiệu quả cho nhân viên. Doanh nghiệp vẫn sẽ giảm chi phí bất động sản nhưng không gian làm việc vẫn đóng một vai trò không thể thiếu trong việc duy trì văn hóa doanh nghiệp của công ty, cũng như tuyển dụng và giữ chân nhân tài. Khi hoạt động kinh doanh trở lại, văn phòng cần được thay đổi với mật độ chỗ ngồi thấp và kết hợp công nghệ để tạo điều kiện cho tương tác không chạm và làm việc từ xa.

Trên thực tế, một số công ty đã bắt đầu thay đổi về mặt thiết kế cho văn phòng, đưa ra nhiều lựa chọn hơn trong loại không gian mà nhân viên có thể chọn để đạt năng suất cao nhất. Những công việc đơn lẻ có thể được hoàn thành từ xa, trong khi văn phòng truyền thống sẽ là nơi làm việc nhóm hoặc gặp gỡ khách hàng.

Để tối ưu hóa không gian, một số công ty chọn chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ văn phòng hiện có thành không gian linh hoạt, hoặc hợp tác với bên cung cấp thứ ba khi cần mở rộng quy mô văn phòng trong ngắn hoặc trung hạn.

JLL dự báo, chi phí nội thất văn phòng trên toàn khu vực sẽ tăng vào năm 2021. Không gian làm việc sẽ tiếp tục phát triển và tạo động lực mạnh mẽ cho các công ty đầu tư vào các lĩnh vực như công nghệ, y tế sức khỏe, để đáp ứng kỳ vọng ngày càng tăng từ nhân viên trong bối cảnh ‘bình thường mới’ sau từng làn sóng dịch.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê