Kiến trúc

Đan Mạch chia sẻ kinh nghiệp phát triển đô thị bền vững cho Việt Nam

27/11/2018 12:03 Bản để in

(ĐTCK) Sáng 27/11/2018, tại khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Đô thị bền vững và sống tốt”. Sự kiện do Đại sứ quán Đan Mạch, Bộ Xây dựng, Trường đại học Xây dựng, Trường đại học Kiến trúc TP.HCM phối hợp thực hiện.

Đan Mạch chia sẻ kinh nghiệp phát triển đô thị bền vững cho Việt Nam

Đan Mạch có nhiều kinh nghiệm trong phát triển đô thị. Ảnh: Thành Nguyễn.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về các vấn đề, thách thức, thực trạng và kiến nghị giải pháp phát triển đô thị cho các đô thị tại Việt Nam, chia sẻ những kinh nghiệm, bài học thực tiễn của Đan Mạch trong phát triển đô thị bền vững.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Bo Monsted, Tham tán Đại sứ quán Đan Mạch cho rằng, các đô thị chỉ chiếm 3% diện tích toàn thế giới, nhưng lại tiêu thụ tới 60% mức năng lượng, sản sinh ra 70% lượng phát thải khí nhà kính và 70% tổng lượng chất thải. Chính vì vậy, phát triển bền vững các đô thị và lấy người dân làm hạt nhân của sự quan tâm, chăm sóc là yêu cầu bức thiết hiện nay.

Theo TS. Trần Thị Lan Anh, Phó cục trưởng Cục Phát triển đô thị, Bộ Xây dựng, đô thị Việt Nam hiện nay có nhiều tồn tại như: sự hình thành và phát triển đô thị còn thiếu kiểm soát; hạ tầng đô thị còn thiếu đồng bộ, dễ dẫn đến ngập lụt và tác động của môi trường; khi phát triển đô thị còn dàn trải, nguồn lực còn thiếu và chưa được sử dụng hiệu quả, đặc biệt là việc sử dụng nguồn lực đất đai. Chính những hạn chế này đã khiến Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức. Kinh nghiệm của các quốc gia đi trước như Đan Mạch là rất đáng để học hỏi.

Bà Tina Saaby, Kiến trúc sư trưởng Hội đồng thành phố Copenhagen đã mang đến nhiều thông tin thú vị, trong đó tập trung chia sẻ kinh nghiệm của Thủ đô Đan Mạch trong việc phát triển đô thị bền vững.

Đặc biệt, một thông điệp quan trọng mà bà Tina Saaby mang tới, đó là lấy con người làm hạt nhân quan tâm, mọi câu chuyện về phát triển đô thị đều phải xoay quanh con người.

Hội thảo chuyên đề về đô thị bền vững và sống tốt sẽ tiếp tục được diễn ra tại TP.HCM vào ngày 29/11/2018. Đây là hoạt động trong khuôn khổ của Thỏa thuận hợp tác toàn diện được hai chính phủ ký kết từ năm 2013. 


Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê