Kiến trúc

Hà Nội: Người dân sống thấp thỏm trong nhà bọc sắt

12/07/2019 17:15

(ĐTCK) Do việc xây dựng Chung cư Lilama Hà Nội (52 Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội), nên hàng chục căn nhà cạnh đó phải bọc sắt cho khỏi đổ.   

ảnh 1
Dãy nhà dân, thuộc tổ 51, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội), hàng chục căng nhà đang phải bọc thép, chống nạng sắt vào chung cư cao tầng Lilama ngay sát bên cạnh.
ảnh 2
Những khung sắt cỡ lớn được đấu nối trực tiếp vào tường nhà dân, chằng chịt như mạng nhện. Có thể nhìn rõ bằng mắt thường các vết nứt vỡ chạy khắp nơi trên tường nhà dân cạnh chung cư Lilama.
ảnh 3
Bà Khanh, chủ số nhà 27, tổ 51 phường Mai Động, quận Hoàng Mai cho biết: Sau khi chung cư Lilama đào móng thì hàng chục nhà dân cạnh đó có hiện tượng sụt lún, nứt, có trường hợp bị nghiêng cả nhà.
ảnh 4
Sau khi xảy ra sự việc trên, chủ đầu tư đã dựng nhiều thanh sắt lớn, giằng xung quanh để gia cố cho các căn nhà.
ảnh 5
Bất cứ khoảng hở nào của dẫy nhà cũng có thể nhìn thấy rõ các thanh sắt lớn để đỡ các căn nhà khỏi đổ, trải qua năm tháng đã cũ kỹ, rỉ sét.
ảnh 6
Tổng cộng 15 căn nhà bị ảnh hưởng sụt lún, nghiêng đổ cần phải chống đỡ bằng các thanh sắt. Hiện nay, có gia đình đã nhận đền bù và chuyển đi nơi khác sinh sống, nhiều căn nhà bị bỏ hoang từ lâu.
ảnh 7
Một góc căn nhà bị phá bỏ để chủ đầu tư Lilama dựng các thanh sắt chống. 
ảnh 8
Cây cối phát triển tốt ngay bên trong các căn nhà đổ nát.
ảnh 9
Các gia đình còn ở lại cho biết từ lâu đã không thấy chủ đầu tư đưa ra giải pháp đền bù mới. Hiện tại, các căn nhà đã xuống cấp trầm trọng nhưng không ai có thể sửa chữa do sợ sụp đổ bất cứ lúc nào.
ảnh 10
Có thể nhận thấy nhiều hạng mục của các căn nhà đã hỏng hóc.
ảnh 11
Các công trình xây dựng mới đều chỉ là tạm bợ, giúp người dân sống qua ngày.
ảnh 12
"Mỗi khi trời mưa bão, UBND phường cho người vào để đưa chúng tôi đi nơi khác vì sợ không an toàn. Mong muốn lớn nhất của chúng tôi hiện nay là chính quyền, chủ đầu tư sớm có phương án giải quyết để chúng tôi an tâm sinh sống", bà Khanh chia sẻ. 
Dũng Minh

Tin liên quan

Bản để in
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê