Kiến trúc

Nhiều người dân khu vực Công viên Cầu Giấy căng biển hiệu: “Hãy cứu Công viên Cầu Giấy”

08/05/2019 11:41 Bản để in

(ĐTCK) Sau hơn 1 tháng gửi đơn đề nghị đối thoại với Ủy ban Nhân dân Phường Dịch Vọng về việc tổ chức lấy ý kiến người dân đối với dự án bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Cầu Giấy mà không có phản hồi nào, sáng sớm ngày 8/5/2019, nhiều hộ dân quanh khu vực Công viên đã treo khẩu hiệu: “Hãy cứu Công viên Cầu Giấy”.

Nhiều người dân khu vực Công viên Cầu Giấy căng biển hiệu: “Hãy cứu Công viên Cầu Giấy”

Được biết, sáng 8/5/2019 là thời điểm Phường UBND Dịch Vọng tổ chức cuộc họp công bố số liệu lấy phiếu ý kiến của các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư đối với việc điều chỉnh quy hoạch quanh khu vực Công viên và phương án kiến trúc dự án Bãi đỗ xe ngầm tại Công viên Cầu Giấy.

Công viên Cầu Giấy là một trong những công trình trọng điểm kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội, mới đưa vào sử dụng chưa đầy 10 năm nay. Hàng ngày, Công viên đón hàng nghìn người dân, nhất là trẻ em và người cao tuổi đến vui chơi, tham gia các hoạt động văn hóa và rèn luyện sức khỏe.

Tuy nhiên, đầu năm 2019, Phường Dịch Vọng có thông báo về việc lấy ý kiến người dân về dự án lật công viên lên, làm bãi đỗ xe ngầm do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển đô thị Tây Hồ đề xuất với UBND TP. Hà Nội.

ảnh 1

Hồ sơ dự án được chủ đầu tư công bố, được nhiều cư dân khu vực này cho rằng "quá thô sơ, không có tính khoa học, tính nhân văn và không có lợi ích dài hạn cho môi trường sống và đời sống nhân dân" nên đã nhận được sự phản đối gay gắt.

Đơn kiến nghị cùng trên 1.000 chữ ký của người dân đã được gửi đến Chính phủ, UBND TP. Hà Nội, các cơ quan báo chí cùng nhiều cơ quan chức năng nêu tiếng nói phản đối vì dự án có khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến “lá phổi xanh” của cả khu vực. Nhiều phương tiện truyền thông cũng nêu lên tiếng nói của dân về việc này, trong đó một trong những bất cập lớn nhất là cách tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự án này của UBND cấp Phường.

Quay lại với diễn biến vụ việc, cuối tháng 3/2019, trước thông báo của chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Tây Hồ về việc "dự án nhận được đa số ý kiến ủng hộ", đại diện nhiều hộ dân đã cùng gửi đơn đề nghị đối thoại đến UBND Phường.

Theo đơn đề nghị, người dân yêu cầu Phường tổ chức cuộc đối thoại để lắng nghe ý kiến đóng góp trực tiếp của dân, đồng thời thông tin cho dân biết cụ thể quy trình, cách thức, phạm vi Phường tổ chức phát Phiếu lấy ý kiến cộng đồng dân cư về quá trình thu phiếu, thành phần kiểm phiếu và những người giám sát kết quả kiểm phiếu. Tuy nhiên, đã không có cuộc đối thoại nào được tổ chức trong hơn 1 tháng sau đó.

Thực tế này khiến nhiều người dân chọn hình thức lên tiếng trực tiếp bằng việc treo khẩu hiệu trong không gian sống của mỗi gia đình.

ảnh 2
ảnh 3

Được biết, lá đơn với trên 1.000 chữ ký của người dân phản đối dự án xây bãi đỗ xe ngầm trong Công viên Cầu Giấy đã được Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp nhận và Phó thủ tướng đã có công văn yêu cầu UBND TP. Hà Nội kiểm tra, xem xét, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết lên Thủ tướng.

Ngọc Hà

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê