Kiến trúc

Temperate House: Ngôi nhà của cây cỏ

16/09/2018 07:20

(ĐTCK) Temperate House tại Royal Botanical Gardens (ngoại ô London, Anh) là công trình kiến trúc phong cách Victoria được thiết kế, xây dựng và mở cửa trong giai đoạn 1859 - 1899, thể hiện rõ ràng nét kiến trúc Anh cổ điển và sự nghiên cứu kỹ lưỡng thế giới tự nhiên.

Sau 5 năm tu bổ, công trình này đã được mở cửa lại vào giữa năm 2018, sẵn sàng đón nhận ánh nhìn ngưỡng mộ từ du khách khắp mọi nơi.

ảnh 1

Tọa lạc trên diện tích 4.880 m2, với chiều cao lên tới 19m, đây là công trình nhà kính phong cách Victoria lớn nhất thế giới và thường xuyên được miêu tả là một “kiệt tác kiến trúc”.

ảnh 2
 

Có chức năng là nơi nuôi dưỡng 10.000 loài thực vật trên toàn cầu, bao gồm những loài quý hiếm và bị đe dọa, Temperate House vẫn mang trên mình dáng vẻ là tòa nhà kính cổ điển, nhưng được cải tiến bởi công nghệ hiện đại phục vụ nhiệm vụ chăm sóc cây cối.

ảnh 3
 

Thực tế, ưu tiên hàng đầu của nhóm kiến trúc sư thực hiện dự án tu bổ Temperate House là việc tạo nên môi trường sống phù hợp nhất với các loài thực vật, trong đó có việc nâng cao chất lượng không khí, thiết kế kính với mức độ hấp thụ nhiệt và đón nhận ánh sáng với cường độ khác nhau phụ thuộc vào đặc tính mỗi loài cây.

ảnh 4
 
ảnh 5
 
ảnh 6
 

Dù vậy, Temperate House không chỉ là một nhà kính đơn thuần, nó là công trình mang tính biểu tượng về kiến trúc, nơi lưu giữ nét đặc sắc của kiến trúc Victoria. Bởi vậy, các kiến trúc sư đã kỳ công tái tạo lại từng chi tiết trang trí dù nhỏ nhất.

ảnh 7
 

Bên cạnh đó, việc phân bổ, sắp xếp các loài thực vật theo khu vực được tiến hành chặt chẽ, để tạo nên cảnh quan hài hòa giữa công trình nhân tạo và môi trường thiên nhiên.

Tư Thuần

Tin liên quan

Bản để in
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê